Ăn Ngon - Chơi Đã

Mai Phương Thúy vào bếp làm món dân dã mà ai nhìn cũng thèm

Khôi Ngô
Chia sẻ

Saostar - Hai món ăn của Hoa hậu gợi ý có công thức thực hiện đơn giản nhưng vị ngon khiến người khác khó từ chối.

Trong mùa dịch có nhiều thời gian rảnh, Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy cũng chăm chỉ vào bếp nấu ăn và khoe thành quả. Các món ăn mà cô nấu thường là những món đơn giản, ngon miệng.

Mới đây, Mai Phương Thúy đã vào bếp thực hiện 2 món là chả lá lốt và canh sườn heo sấu chua.

Chả lá lốt là món ăn được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình, bởi không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ thực hiện tại nhà. Trong khi đó, món canh sườn nấu sấu nổi bật bởi vị chua thanh, dễ ăn của những quả sấu cộng với vị ngọt dịu của sườn heo.

Cách làm 2 món ngon này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức trong bài viết dưới đây.

Canh sườn sấu chua

Nguyên liệu:

- 1 kg sườn non

- 8 quả sấu (hoặc nhiều, ít hơn tùy khẩu vị)

- 2 quả cà chua

- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè

- Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu

Cách làm:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Sườn rửa sạch, chặt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, dùng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu.

- Bước 2: Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào trong chảo 1/2 thìa cà phê dầu mè. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi.

Trong quá trình đun sôi, bạn nên vớt bọt cho nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 phút - 1 tiếng.

- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa con dầu ăn, trút cà chua vào, xào cà chua cho mềm. Khi cà chua đã mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1-3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu và hạt tiêu là có ngay bát canh sườn nấu sấu chua ngon tuyệt.

Chả lá lốt

Nguyên liệu:

300 gr thịt nạc vai hoặc mông

Gia vị: Mắm, tiêu, hành tím, dầu hào

Lá lốt (chọn lá to, không rách, không quá già).

Cách làm:

Hành khô băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Cho hành lá, hành khô vào bát thịt băm, trộn đều cùng với chút mắm, tiêu, xì dầu vừa đủ.

Thịt đem băm hoặc xay nhỏ. Lấy một ít lá lốt, hành tím băm nhỏ cho vào trộn cùng thịt. Thêm vào đó chút mắm, tiêu và dầu hào rồi ướp khoảng 10 phút.

Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, đem lá lốt rửa sạch, chần qua nước sôi trong vài giây rồi vớt ra bỏ vào nước lạnh, sau đó vẩy khô nước và đem cuộn. Đây chính là khâu quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt.

Cuộn chả: Để có miếng chả đẹp mắt, gấp hai mép lá lốt, cho thịt vào và cuộn rồi rán. Có thể xiên chả để rán vừa nhanh và giữ lá lốt không bị bung. Khi rán lên, chả xanh và màu đẹp vô cùng.

Chả đã chín vàng đều, thơm nức căn bếp thì bạn gắp chả ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy mỡ.

Chia sẻ

Bài viết

Khôi Ngô

BÌNH LUẬN