Ấy, ấy, bỏ qua chuyện thân hình khỏe khoắn cùng gương mặt tươi tắn của thầy giáo Bảo (Tiến Vũ đảm nhận) đi, đây là môi trường học đường, hãy bàn sâu vào những vấn đề khác liên quan đến thầy. Thầy bị nhọ đấy! Dưới đây là hai điều nhọ nhất mà các ekip làm phim dành cho thầy (mong thầy đừng buồn).

1. Thầy giáo của những màn hát nhép (cùng một ca sĩ)

Trong Em gái mưa, thầy Bảo của chúng ta là một chàng trai lãng mạn, nhẹ nhàng, khoan thai, lịch thiệp. Chưa dừng lại ở đó thầy còn hào hoa, tài năng, khiêm nhường (thầy nhường thoại cho các thầy cô khác mà) và quan trọng hơn là biết ca múa tạp kĩ. Trong lần tổ chức văn nghệ của lớp mình thực tập, thầy Bảo điển trai được giao hẳn cho vai trò “giám đốc âm nhạc” (theo cách các cuộc thi bây giờ hay gọi người chịu trách nhiệm về âm nhạc), nghe thật là oách!

Thầy giáo Bảo (Tiến Vũ) là chàng trai nhọ nhất phim ‘Em gái mưa’?

Thầy Bảo trong phim đã rất bền bỉ, trách nhiệm hoàn thành sáng tác của mình một cách tròn trịa. Khi thầy Vũ và Hà Vy ngồi bàn luận về sự nhạt nhẽo, à không, sự dung dị của khinh khí cầu, thì thầy Bảo hát lên. Có lẽ thầy không biết mình đang làm nền cho đôi trẻ, nhưng không sao vì thầy đẹp nên mọi thứ đều được bỏ qua. Thế mà, thế mà, giọng hát ngân nga giữa đất trời Đà Lạt khi ấy lại không phải giọng hát thật của thầy, đó là giọng của Đức Phúc. Tạm quên đi việc chúng ta phải tưởng tượng rằng đó là giọng thật của thầy, mọi người sẽ phát hiện ra hình như hình ảnh này có phần quen quen (sao lại nhép trơn tru quá).

Thầy giáo Bảo (Tiến Vũ) là chàng trai nhọ nhất phim ‘Em gái mưa’?

Câu trả lời có rồi, “Dù cho mưa, tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời”, giai điệu, lời ca mới quen thuộc làm sao. Cũng giọng hát này, cũng hình bóng này và cũng chính khung trời Đà Lạt này, trước đây trong Tháng năm rực rỡ, từng khiến bao con tim xao xuyến. Chính là Đông Hồ cũng là thầy Bảo của chúng ta đã ngồi hát nghêu ngao trong quán cà phê bên cây đàn ghita và cũng bằng giọng hát của Đức Phúc. Chẳng trách sao qua Em gái mưa lại nhép trơn tru thế, thì ra từng tập dượt trước rồi.

Nhân vật Đông Hồ của Tiến Vũ trong Tháng năm rực rỡ. Nhân vật Đông Hồ của Tiến Vũ trong Tháng năm rực rỡ.

So sánh vui vẻ tí thôi, nhưng chúng ta phải thừa nhận gương mặt và giọng hát của cả hai quả là quá hợp. Cộng với đó là một khung cảnh sướt mướt của Đà Lạt càng khiến họ thêm phần thăng hoa. Nếu ra rạp bạn có bất ngờ vì cảnh này cũng đừng bật khỏi ghế nhé, người kế bên sẽ chê bạn kém sang đấy. Khi đó bạn chỉ cần nhẹ nhàng, thanh lịch nói: “Công nhận người có nghề, hát như diễn, diễn như hát vậy” sẽ ăn điểm ngay.

2. Thầy Vũ là thần Cupid tình yêu, thầy Bảo là thần Hermes sứ giả

Nếu nói bộ phim này là tấn bi kịch của Hà Vy và thầy Vũ không cũng không đủ, như vậy là bất công với thầy Bảo. Tại sao ư? Vì không phải ai cũng được như thầy Bảo. Thoại thì không có bao nhiêu mà hết nửa là để đi báo tin cho người khác rồi. Thật sự bạn sẽ bất ngờ về mức độ phủ sóng của thầy trong bộ phim.

Thầy giáo Bảo (Tiến Vũ) là chàng trai nhọ nhất phim ‘Em gái mưa’?

Thứ nhất, khi cô Thảo Ly bị thầy Bằng hiệu phó kỷ luật, cũng một tay, à không, một miệng thầy Bảo đi báo cho các em học sinh để các em lên phòng hiệu phó nghe kỷ luật chung.

Thứ hai, khi cô Thảo Ly hỏi thầy Vũ đâu rồi, cũng chính nhờ thầy Bảo phổ cập, cô mới biết người yêu mình đi cùng gái chưa mười tám về quê. Cô sốc một chắc thầy Bảo sốc mười, tự nghĩ: “Bộ thầy là cái buồng thư tâm sự hay sao mà cái gì cũng thông qua thầy vậy?”. Thương thầy!

Thứ ba, khi thầy Vũ làm xong chiếc khinh khí cầu thắm đượm tình thầy trò, thầy Vũ đã trân trọng nhờ thầy Bảo bảo lại với các em học trò là mình bận. Bảo sao thầy Bảo lại không buồn, “rảnh rang gì đâu mà nhờ người ta hoài”.

Thầy giáo Bảo (Tiến Vũ) là chàng trai nhọ nhất phim ‘Em gái mưa’?

Thứ tư, khi các em học sinh đang nô đùa, ca hát trên sân khấu, các em có mượn hình ảnh thầy hiệu phó để câu tràng pháo tay, thì cũng một lần nữa nhờ thầy Bảo tới báo cho thầy hiệu phó biết. Tuy không ai giận nhau hết nhưng thầy Bảo lại tốn thêm một câu thoại cho việc báo tin (chưa kể câu thoại đó còn bị cắt tiếng, lồng nhạc Hương Tràm vào). Vẫn là câu đó, “Chúng em thương thầy!”.

Trailer phim Em gái mưa.

Cuối cùng, nếu thần Cupid Vũ sư đã chiếm hầu hết hào quang của phim thì thần báo tin Hermes Bảo Bảo lại chiếm được không ít tình cảm của khán giả nhờ sự hi sinh của mình. Hi sinh thoại, hi sinh giọng hát (có thể là cả vũ đạo nữa) để cho bộ phim thêm phần sâu sắc, mạch lạc. “Đừng lo lắng về em khi mà em vẫn còn yêu anh” đó là cách Hương Tràm hát, còn tụi em thì sẽ nói với thầy là: “Đừng lo lắng thầy mãi linh động trong lòng chúng em, bất kể hoàn cảnh có chèn ép thầy ra sao, bắt thầy hát nhép, bắt thầy phải báo tin thì tụi em vẫn ủng hộ thầy hết mình. Chúng em thương thầy!”.