Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ là một trong những tác phẩm hiện đang “làm mưa làm gió” trên màn ảnh xứ Trung. Không chỉ riêng Trung Quốc, ở Việt Nam, phim cũng nhận được nhiều sự quan tâm và thu hút đông đảo người trẻ. Bộ phim chuyển thể từ tác phẩm Mê Vụ Vi Thành của Phỉ Ngã Tư Tồn, kết thúc hậu kỳ vào cuối 2016 nhưng mãi đến 2018 mới được công chiếu do lịch chiếu thay đổi liên tục. Tác phẩm thậm chí còn khiến người xem phải “đứng ngồi không yên”, khi mới đây “mẹ Phỉ” tiếp tục gửi đơn kiện yêu cầu đền bù hợp đồng. Dù vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều về bản quyền, song cộng đồng yêu mến phim vẫn không từ bỏ sự yêu thương của mình.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 0

Là một fan “cứng” của Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ, câu chuyện tình “ngược thân ngược tâm” của hai nhân vật chính Dịch Liên Khải (Hàn Đông Quân) - Tần Tang (Tôn Di) lẽ tất nhiên luôn khiến khán giả đau lòng. Tuy nhiên, mối tình bi thương ấy được đặt vào thế ba chân vạc rối ren - tình hình dân quốc hỗn loạn và vào Dịch gia bước vào vũng bùn khi “Văn tướng” bên cạnh Dịch Kế Bồi (Phương Trung Tín) qua đời.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 1Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 2

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 3

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ không chỉ xoay quanh mối tình đau khổ của Liên Khải - Tần Tang, phim còn là câu chuyện tình cảm gia đình mà ở bất cứ ngôi nhà nào cũng hiện hữu. Anh cả Dịch Liên Di (Mã Kính Hàm) vì một lần ngã ngựa, suốt đời phải ngồi xe lăn, không thể kế thừa sự nghiệp vĩ đại của người cha Dịch Kế Bồi. Liền tiếp sau đó, Dịch Liên Thận (Trâu Đình Uy) và Dịch Liên Khải được cha cho phép cạnh tranh, xem ai có thể nắm giữ quyền lực nhà họ Dịch. Cả ba anh em luôn có một câu nói khiến bất cứ khán giả nào khi xem phim cũng ám ảnh, đó là: “Lúc nhỏ thì tranh đồ chơi, tranh người làm, tranh bánh kẹo, lớn lên thì tranh quyền lực, thế nhưng hãy nhớ, tranh giành nhưng không có nghĩa là hại nhau!”

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 4Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 5Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 6

Đó là câu nói mà xuyên suốt những tập phim, khi nhắc đến vấn đề quyền lực, cả ba người dường như đều thốt ra và vẫn chưa có ý định giết hại, tổn thương lẫn nhau. Thế nhưng, người cha Dịch Kế Bồi dường như đã khiến con cả thất vọng khi ông liên tục xem trọng giang sơn Giang Tả, mà không màng đến việc để hai đứa con út của mình cạnh tranh. Lẽ nào mâu thuẫn sát hại nhau sẽ xảy ra từ đây? Nhưng có thể ông cho rằng dù ai thắng, thì người họ Dịch cũng sẽ làm chủ mà thôi.

Những tập sau này, đứng giữa cuộc tranh tài đẫm máu và nước mắt của Liên Thận - Liên Khải, hẳn sẽ còn có sự giải hòa của người anh Liên Di.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 7Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 8

Không chỉ riêng nhà họ Dịch mới có tình cảm anh em khắng khít, nhà họ Mộ Dung cũng yêu thương nhau không kém. Vợ Dịch Liên Di là người chị cả của gia đình Mộ Dung. Sau 10 năm làm dâu cho Dịch gia, lần đầu tiên cô xin chồng trở về nhà mẹ, mục đích chính là để lấy lại thi thể của Phạm tiên sinh; sau là để gặp lại đứa em trai bé nhỏ lúc nào cũng bám theo mình ngày xưa. Ngày gặp lại, cô cùng Mộ Dung Phong (Trần Nhược Hiên) mừng mừng tủi tủi. Đứa em trai bé bỏng ngày nào giờ đã cao hơn và trở thành một thiếu soái trẻ đầy tài năng và đạo mạo; chứ không còn là cậu nhóc ngày nào vòi ăn quà vặt do chính tay cô làm. Câu nói lúc chào tạm biệt người em khiến cho không ít người cảm thấy xót xa cho tình cảm chị em của họ. Cô dặn dò Mộ Dung Phong trưởng thành rồi, thích cô gái nào thì gọi điện cho cô, để cô thay mẹ làm chủ, dựng vợ cho cậu em bé bỏng - điều duy nhất cô có thể làm lúc này cho cậu cũng chỉ có như vậy mà thôi.

Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 9Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 10Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ: Tranh giành không có nghĩa là hại nhau! ảnh 11 Ngoài tình cảm anh/chị/em nổi bật, trong phim còn có rất nhiều tình cảm khác chỉ kịp thoáng qua và dừng lại ở một vài cảnh quay, sau đó lại mờ nhạt đi bởi những cảnh tiếp nối - sự nhẫn tâm lập mưu lên chính người thân yêu của mình. Chẳng hạn như Dịch Kế Bồi mong chờ ngày đoàn viên trung thu, nhưng ông cũng chính là người xem trọng Giang Tả hơn sự an nguy của hai cậu con trai. Câu chuyện về tình cảm anh em trong Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ liệu có bị thay đổi và dần bị biến chất bởi những tranh chấp quyền lực hay sự cám dỗ từ nhiều tác nhân khác hay không? Đó còn là một câu hỏi chưa lời giải đáp. Hãy cùng SAOStar theo dõi những tập tiếp theo của Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ để cập nhật những thông tin mới nhất về tác phẩm nhé!