Khép lại 87 tập, liệu thành tích 'Hậu cung Như Ý truyện' đã đủ xứng tầm 'bom tấn' cổ trang cung đấu?

Đăng lúc

Nếu chỉ nhắc tới lượt xem hơn 14 tỷ trong suốt 87 tập phim thì không ai có thể nói đây là một bộ phim tệ, thế nhưng nếu xét trên độ khủng của sự đầu tư và kỳ vọng ban đầu mà người ta dành cho "Hậu cung Như Ý truyện" thì với "thành tích" như thế này chỉ xứng với hai chữ... "bom xịt".

Khép lại 87 tập, liệu thành tích 'Hậu cung Như Ý truyện' đã đủ xứng tầm 'bom tấn' cổ trang cung đấu?

Hậu cung Như Ý truyện (后宫如懿传) sau gần hai tháng công chiếu cuối cùng cũng đã kết thúc. Từ quá trình thai nghén đến lúc đóng máy, người ta chờ, dự đoán, thậm chí cá cược với nhau rằng thành tích khủng mà “kịch vương” nhà Châu Tấn mang về sẽ lần lượt xô đổ bao nhiêu kỷ lục trước đó của truyền hình Hoa ngữ. Thế nhưng, khi phim chiếu xong, nhìn vào lượt xem rồi áp vào niềm kỳ vọng trong quá khứ, cảm giác của người xem chỉ còn lại một từ “hụt hẫng”.

Mười bốn tỷ lượt xem trong suốt 87 tập (theo lộ trình tài khoản VIP) là một thành tích đáng khen với một bộ phim chiếu mạng bình thường. Thế nhưng, đó không phải là điều mà người ta kỳ vọng đối với Hậu cung Như Ý truyện. Đơn giản, với độ đầu tư khủng, dàn diễn viên cùng với kịch bản vô cùng chất lượng, Hậu cung Như Ý truyện không thể “được” mang ra so sánh với những bộ phim “bình thường” khác. Thời điểm ekip sản xuất có thông báo sẽ thai nghén dự án này, dư luận đã không tiếc niềm tin yêu khi vội vàng kí gửi danh xưng “Kịch vương” cho bộ phim (Ý chỉ bộ phim đứng đầu về mọi mặt như một vị vua của phim truyền hình Hoa ngữ).

Khép lại 87 tập, liệu thành tích 'Hậu cung Như Ý truyện' đã đủ xứng tầm 'bom tấn' cổ trang cung đấu?

Thời điểm nhà sản xuất mở cuộc tuyển chọn diễn viên, gần một nửa giới giải trí Hoa ngữ bao gồm nhiều gương mặt mới có, cũ có, lũ lượt kéo đến để dự tuyển với hi vọng mình sẽ là gương mặt được chọn. Từ những ngôi sao có chỉ số truyền thông vượt trội như Dương Mịch hay nhóm diễn viên thực lực như Tần Lam, Trương Quân Ninh cho tới những diễn viên trẻ như Lý Thấm đều có mặt tại buổi tuyển chọn.

Thậm chí, nhiều diễn viên còn chấp nhận hạ mức tiền thù lao của mình xuống để có thể sở hữu một vai diễn trong bộ phim này. Một bộ phim được dự đoán sẽ bùng nổ như Hậu cung Như Ý truyện là mảnh đất màu mỡ cho các diễn viên phát triển sự nghiệp của mình một cách rực rỡ. Đặc biệt với những diễn viên vốn không được truyền thông ưu ái, đây cũng là cơ hội ngàn năm có một để thay da đổi thịt, rũ bùn bước lên.

Một ví dụ vô cùng tiêu biểu cho việc các diễn viên Hoa ngữ rất để tâm đến Như Ý truyện đó là thời khắc Ngô Cẩn Ngôn tự nhận mình là Ngụy Yến Uyển (Yến Uyển là tên của Lệnh Phi trong Như Ý truyện) trong buổi ra mắt bộ phim Diên Hi công lược. Khi ấy, cư dân mạng mỉa mai rằng Diên Hi công lược chỉ là “bom tạ” trước “bom tấn” Như Ý Truyện. Từ nhận định đó, họ khẳng định Ngô Cẩn Ngôn luôn thèm muốn có được vai diễn Lệnh Phi trong Như Ý truyện chứ nào muốn tham gia phim của Vu Chính.

Khi bộ phim chốt danh sách dàn diễn viên, độ mong chờ của khán giả lại tăng lên vượt bậc. Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Ô Quân Mai, Trương Quân Ninh, Lý Thuần, Tân Chỉ Lôi,… dàn diễn viên hội tụ đầy đủ cả tài lẫn sắc, cả danh tiếng lẫn nội lực của làng giải trí Hoa ngữ đã gia nhập ekip Hậu cung Như Ý truyện. Cộng thêm khoản đầu tư hơn 600 triệu NDT (2000 tỷ đồng), gấp đôi kỷ lục đầu tư trước đó của Võ Mỵ Nương truyền kỳ, bộ phim chính thức trở thành đối thủ đáng gờm đối với những kình địch cùng thể loại. Và điểm khiến khán giả càng đầu tư thêm nhiều kì vọng cho Như Ý truyện chính là kịch bản, ekip sản xuất của phim đều đến từ huyền thoại cung đấu trước đó, Hậu cung Chân Hoàn truyện.

Khép lại 87 tập, liệu thành tích 'Hậu cung Như Ý truyện' đã đủ xứng tầm 'bom tấn' cổ trang cung đấu?

“Rating trung bình sẽ trên 4%”, “Lượt xem sẽ vượt 'Tam sinh', cán mốc trên 50 tỷ“, “Điểm số Douban có khả năng vượt qua 'Chân Hoàn truyện', so găng trực tiếp với 'Thắng thiên hạ””, “Bộ phim này sẽ vươn tầm khỏi châu Á và mang vinh quang về cho Trung Quốc”. Đó là những kỳ vọng của khán giả khi bộ phim đóng máy. Họ ngóng chờ đến ngày thưởng thức bộ phim đáng mong chờ nhất trong vài năm gần đây. Nhưng có ai ngờ được, bộ phim chỉ được chiếu mạng và lượt xem chỉ đạt mức 14 tỷ, thành tích không thể khiêm tốn hơn. Viễn cảnh đáng mong chờ của đoàn phim có lẽ đã hoá thành khói sương mất rồi.

Cả hai phe ủng hộ và phe đả đảo Như Ý truyện thường hay so sánh bộ phim với Diên Hi công lược. Nhưng nếu chúng ta xét đến những thành tích của Diên Hi, dựa trên quy mô và tầm vóc, có vẻ bộ phim đã làm được nhiều điều hơn so với một Như Ý truyện được đầu tư mạnh tay. Bảy mươi tập của Diên Hi đã hiên ngang đạt mức 13,3 tỷ lượt xem trong khi bảy mươi tập của Như Ý chỉ đạt 10 tỷ lượt xem. Đặc biệt hơn, số tiền đầu tư nhà sản xuất dành cho Diên Hi công lược (300 triệu NDT) chỉ bằng một nửa so với Như Ý truyện, nhưng kết quả lại đang biểu thị sự ngược lại.

Số tiền đầu tư, diễn viên, kịch bản của phim nhà Kế Hậu Xa Thi Mạn thua mọi mặt nhà Kế Hậu Châu Tấn nhưng thành tích của cả hai lại cho chúng ta thấy một nghịch lý. Nghịch lý này có thể được hình dung như việc học sinh trung bình thi đạt được điểm 8 còn học sinh giỏi chỉ đạt được điểm 5. Trước đó, nhiều khán giả đã bạo gan đã cho rằng Diên Hi công lược phải lấy Như Ý truyện làm gương mà noi theo, thế nhưng có ai ngờ rằng lại có ngày gà ruột nhà Như Ý truyện lại phải cúi đầu đi so sánh từng chút một với Diên Hi công lược, bộ phim vốn không được họ xem như đối thủ ngay từ đầu.

Việc bộ phim chỉ được phát sóng trên mạng đã là đòn đánh trực tiếp ảnh hưởng nặng nề tới danh tiếng và thành tích bộ phim. Những bộ phim mạng thường được hình thành từ bộ công thức: có kinh phí thấp, dàn diễn viên ít nổi tiếng, hoặc đa số là diễn viên trẻ mới vào nghề, thường bị đánh giá thấp hơn đối với những bộ phim được phát sóng trên đài truyền hình. Vì thế, không có bộ phim truyền hình nào lại thích mình bị gán cho cái mác phim-chiếu-mạng cả. Thời điểm đoàn phim đóng máy, người ta còn đoán xem nhà đài nào sẽ tranh được bản quyền của Như Ý truyện, song hiện thực bị kiểm duyệt phũ phàng đã làm bộ phim “rớt giá” nghiêm trọng. Vẫn còn một cơ hội chiếu mạng quả thực đã rất may mắn cho bộ phim rồi!

Từ ngày đầu phát sóng, lượt xem của Như Ý truyện chỉ bằng 1/10 so với Diên Hi công lược. Khi bộ phim của Châu Tấn đến lúc cao trào, lượt xem đã có khởi sắc hơn thế nhưng vẫn không bao giờ chạm được mốc 400 triệu lượt/ngày. Trong khi đó, Diên Hi công lược suốt hai tuần liền, mỗi ngày lượt xem đều trên mức 600 triệu. Với số tiền đầu tư 300 triệu NDT, Diên Hi công lược đã vẻ vang thu về 13,3 tỷ lượt xem. Vậy thì Như Ý truyện, với số vốn gấp đôi, có lẽ lượt xem phải ở mức 25-30 tỷ may ra mới xứng danh với cái mác bom tấn.

Những tưởng lượt xem của bộ phim không đủ sức chứng minh sức hấp dẫn của “thân chủ” thì đánh giá chuyên môn sẽ cứu vớt lại tình hình. Song điểm đánh giá chuyên môn về nội dung cũng chẳng khá khẩm gì hơn. Tập đầu tiên của bộ phim trên Douban chỉ đạt mức 6,5 điểm, nhỉnh hơn con số của Diên Hi 0,1 điểm. Sau đó cứ trải qua thêm 10 tập, điểm Douban của Như Ý truyện lại tăng thêm một ít cho đến mức 7,4. Sau đó, con số này lại dậm chân tại chỗ, thậm chí vài lúc điểm số còn giảm xuống, không tạo thêm bất cứ bứt phá nào.

Khép lại 87 tập, liệu thành tích 'Hậu cung Như Ý truyện' đã đủ xứng tầm 'bom tấn' cổ trang cung đấu?

Nhiều fan của bộ phim cho rằng điểm số đã bị ảnh hưởng bởi hành vi cố tình hạ thấp của thủy quân (lực lượng khán giả không chính thống), hoặc do fan của bộ phim đối thủ Diên Hi công lược. Đương nhiên thủy quân có thể làm ảnh hưởng đến điểm số Douban của bộ phim thế nhưng sự ảnh hưởng này sẽ trở nên rất vô nghĩa nếu bộ phim thật sự hay và chất lượng. Không có một bộ phim xuất sắc nào có thể khiến số đông khán giả đều bầu chọn 1-2 sao trên Douban cả. Chất lượng của bộ phim nếu thật sự tốt sẽ hoàn toàn có thể kéo về cho mình lượng đánh giá khách quan và tích cực hơn gấp 10-20 lần số thủy quân và nhóm “phản” fan tạo ra.

Douban là một trang đánh giá phim được xây dựng nhằm thu hút những “mọt” phim lâu năm. Những bình luận trên top Douban chắc chắn không thể có mặt những tài khoản ảo hay thủy quân. Hệ thống Douban có quy trình đánh giá riêng biệt và khắt khe hơn so với các trang đánh giá phim khác. Chỉ có tài khoản lâu năm với những đánh giá phim được nhiều người ủng hộ và được tích lũy trong một thời gian dài mới có cơ hội xuất hiện trên top đánh giá. Lúc này, quyền lực chấm điểm của họ, thể hiện ở tỉ lệ phần trăm, cũng cao hơn so với tài khoản thường hoặc vừa mới lập. Chính vì vậy Douban luôn là thước đo tương đối chính xác để giới chuyên môn và khán giả có thể quan sát và đánh giá về nội dung một bộ phim trước khi đi đến quyết định có nên theo dõi bộ phim một cách trường kì hay không.

Nhìn trên mặt thành tích và điểm số đánh giá về nội dung, Hậu cung Như Ý truyện dường như khiến người xem thất vọng hoàn toàn so với kỳ vọng quá cao ban đầu. Nếu hỏi bộ phim có hay hay không, chắc chắn câu trả lời sẽ là có. Nhưng để hỏi bộ phim có vượt qua được những mục tiêu tự mình đề ra không, có lẽ ai cũng tự có cho mình câu trả lời dựa trên thực tế. Sức nặng của danh xưng “Kịch vương” dường như Hậu cung Như Ý truyện chưa thể đảm đương. Chúng ta đành phải trả nó về cho cựu Hoa hậu là Hậu cung Chân Hoàn truyện thôi!

BÀI VIẾT

Âu Vì