Trong cuộc sống, không phải ai cũng may mắn được sống, được thực hiện ước mơ. Cái chết, bệnh tật có thể ập đến bất cứ lúc nào, khiến bao cuộc đời lỡ dở. Câu hỏi mà tập 5 Hạt giống tâm hồn đặt ra làm không ít người xem tự giật mình, trăn trở: “Ngày mai biết mình sẽ chết thì hôm nay bạn sẽ làm gì?”. Qua đó, tập phim ngắn truyền tới khán giả thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hi vọng.

Tập 5 “Hạt giống tâm hồn”.

Lấy bối cảnh là một bệnh viện, nơi các bệnh nhân điều trị những căn bệnh nặng, hi vọng sống vô cùng mong manh, tập 5 Hạt giống tâm hồn dẫn dắt người xem từ điểm nhìn của vị bác sĩ trẻ nọ. Vì chưa quen với nghề, anh bị ảnh hưởng tâm lý nhiều bởi cuộc đời bệnh nhân. Anh cũng là người đặt ra và trả lời câu hỏi xuyên suốt tập phim ngắn: “Bạn sẽ làm gì khi chỉ còn 1 ngày để sống?”.

Bệnh nan y giống như bản án tử vô hình treo trong phòng bệnh mỗi bệnh nhân, không chỉ đày đọa về thể xác, chúng chặn đứng những ước mơ, hi vọng vào tương lai. Không ít số phận đáng thương phải đối mặt căn bệnh chết người từ lúc còn rất trẻ. Hãy thử tưởng tượng, họ từng hình dung viễn cảnh tươi đẹp trước mắt, cố gắng hết mình vì đam mê, và rồi biết tin họ sẽ chết, trong vòng vài năm, vài tháng, hay thậm chí là vài ngày nữa.

Hạt giống tâm hồn: Không thể thay đổi cuộc đời, hãy thay đổi thái độ! ảnh 0

Đặt ra câu hỏi ấy, tập 5 Hạt giống tâm hồn khiến không ít người trẻ giật mình. Bởi lẽ, cuộc sống ngày càng bận rộn, con người ít chú trọng đến sức khỏe, bản thân và những người xung quanh hơn. Bên cạnh đó, khi đứng trước bản án tử, mỗi người có các lựa chọn khác nhau. Đối với bệnh nhân đầu tiên, cô chọn cách buông bỏ. Đó là sự vô trách nhiệm với chính bản thân, nhưng có thể hiểu và thông cảm được, vì theo cô: “Ngày mai bác sĩ biết mình chết, hôm nay, bác sĩ có uống thuốc không?”.

Trong khi đó, vẫn là bộ đồng phục bệnh nhân với chiếc mũ len trùm kín, che đi mảng đầu trơ trụi, người bệnh nhân thứ hai xuất hiện cùng thái độ hoàn toàn đối lập. Cô vui vẻ di chuyển bằng xe lăn, hàng ngày mang bó hoa hướng dương đến tặng và hỏi thăm các bác sĩ. Hình ảnh người bệnh lạc quan và tràn đầy niềm tin đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến vị bác sĩ trẻ.

Hạt giống tâm hồn: Không thể thay đổi cuộc đời, hãy thay đổi thái độ! ảnh 1

Thay vì bàng quan với mọi thứ và bỏ mặc chính bản thân mình như cô gái đầu tiên, người bệnh thứ hai vẫn mở lòng đón nhận những điều tốt đẹp xung quanh: từ đóa hoa hướng dương rạng rỡ cho đến vẻ đẹp của bác sĩ trẻ. Đồng thời, cô chọn cách dùng quãng thời gian cuối cùng còn lại để sống tích cực, lan tỏa niềm vui và hi vọng.

Hạt giống tâm hồn: Không thể thay đổi cuộc đời, hãy thay đổi thái độ! ảnh 2

Người ta hối tiếc khi phải rời bỏ cõi đời từ khi còn trẻ, lúc chưa kịp thực hiện nhiều mục đích của riêng mình. Thế nhưng, khi chết đi, tiền bạc, vật chất rồi cũng tan biến, thứ ở lại chỉ là những gì ta chia sẻ. Và, người bệnh nhân thứ hai đã sống một cuộc đời trọn vẹn, để lại trong lòng người khác hình ảnh cuối cùng lạc quan và rực rỡ, cùng ánh sáng hi vọng mà cô cho đi.

Trong tập 5 Hạt giống tâm hồn, hình ảnh đóa hoa hướng dương trở đi trở lại, là biểu tượng cho ánh sáng hi vọng truyền đến mỗi con người. Hoa mặt trời được người bệnh thứ hai tặng cho vị bác sĩ trẻ, rồi tiếp tục đến tay cô gái thứ nhất, cùng với đó là niềm tin và suy nghĩ tích cực được trao đi.

Hạt giống tâm hồn: Không thể thay đổi cuộc đời, hãy thay đổi thái độ! ảnh 3

Như vậy, bệnh tình và số phận của người bệnh thứ hai vẫn bỏ ngỏ, nhưng dù ra sao, cô cũng đã kịp sử dụng những ngày cuối để trao đi ánh sáng hi vọng cho một ngọn nến tinh thần sắp tàn khác, đồng thời, khiến vị bác sĩ trẻ có thêm động lực và niềm tin. Trả lời câu hỏi ở đầu phim, anh nói: “Nếu là tôi, tôi sẽ uống đó, tôi uống đúng liều, đủ liều là đằng khác. Sự sống, chúng ta không thể quyết định được. Nhưng, cách sống là hoàn toàn nằm trong tay chúng ta. Nếu như biết ngày mai ai rồi cũng tan biến, thì ngày hôm nay, ngại ngần gì mà không trao nhau những nụ cười, không trao nhau những niềm tin sống?”.

Hạt giống tâm hồn: Không thể thay đổi cuộc đời, hãy thay đổi thái độ! ảnh 4Hạt giống tâm hồn: Không thể thay đổi cuộc đời, hãy thay đổi thái độ! ảnh 5

Những nhân vật xuất hiện trong tập 5 Hạt giống tâm hồn không có tên, không là bất cứ một ai cụ thể, họ ở ngay gần chúng ta, hay thậm chí trong chính chúng ta. Do vậy, các lời thoại thấm thía ở tập phim ngắn khiến người xem không khỏi giật mình và vỡ lẽ nhiều điều… Diễn xuất của 2 gương mặt trẻ Đỗ Phú Quí và Tuyền Tăng cũng khiến người xem bất ngờ. Vốn là nữ MC, VJ nổi tiếng của các sự kiện và chương trình truyền hình, Tuyền Tăng được biết đến với hình ảnh năng động trẻ trung… Tuy nhiên khi vào vai cô gái trẻ mắc căn bệnh ung thư, cô đã lấy được cảm xúc của khán giả với phần diễn xuất nhẹ nhàng, tinh tế. Trong khi đó, Đỗ Phú Quí - chàng ca sĩ trẻ có những video-clip nghịch ngợm trên mạng xã hội lại bỗng trở nên chững chạc, điềm tĩnh với những lời khuyên tích cực dành cho cô bệnh nhân của mình.

Có một câu nói thế này: “Chúng ta không thể thay đổi cuộc đời, cái thay đổi được là thái độ”. Khi người ta biết học cách chấp nhận và cố gắng, con người sẽ có một cuộc đời nhẹ nhàng, tích cực và đáng sống hơn.