Vừa ra mắt, tính năng chuyển tiền bằng WhatsApp của Facebook ở Brazil đã bị 'cấm cửa'

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Quyết định liên quan đến tính năng chuyển tiền trong WhatsApp được đưa ra bởi chính ngân hàng nhà nước Brazil.

Ngân hàng Trung ương Brazil đã chính thức “cấm cửa” tính năng thanh toán trong WhatsApp của Facebook. Brazil là thị trường lớn thứ hai thế giới của WhatsApp với hơn 120 triệu người dùng.

Quyết định nói trên được đưa ra nhằm mục đích “duy trì một môi trường cạnh tranh công bằng và đảm bảo chức năng của một hệ thống thanh toán là có thể thay đổi, nhanh, bảo mật, minh bạch, cởi mở và chi phí thấp,” Ngân hàng Trung ương Brazil nói trong một thông báo báo chí. Cơ quan này cũng yêu cầu các đối tác như Mastercard và Visa dừng thanh toán và hoạt động chuyển tiền thông qua ứng dụng này.

Ảnh: Bloomberg

Quyết định cấm dịch vụ mà không nhắc đến những thảo luận thêm là một hành động “hiếm thấy bởi ngân hàng nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và thanh toán”, ông Tiago Severo Gomes, một đối tác của Caputo, Bastos và Serra và đồng thời là một chuyên gia trong lĩnh vực fintech và điều hành ngân hàng, nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Facebook chính thức giới thiệu tính năng thanh toán thông qua WhatsApp tại Brazil sau khoảng thời gian hai năm thử nghiệm ở nhiều thị trường khác nhau, bao gồm Mexico và Ấn Độ. Thanh toán là một thành phần quan trọng trong chiến lược thương mại điện tử dài hạn của WhatsApp.

Hơn 5 triệu đơn bị bán hàng trên toàn thế giới đang dùng phiên bản dành cho doanh nghiệp của WhatsApp và tại một số quốc gia như Ấn Độ và Brazil, WhatsApp đang trở thành kênh tương tác trực tuyến duy nhất của nhiều đơn vị bán hàng nhỏ, lẻ.

Về phần mình, ngân hàng trung ương Brazil nói rằng quyết định nói trên sẽ cho phép nó đánh giá các rủi ro tiềm tàng với hệ thống thanh toán của nước này đồng thời đưa ra quyết định xem liệu hệ thống của Facebook đã tuân thủ theo các quy định hay chưa. Khởi động dịch vụ khi chưa được nhà điều hành cho phép “có thể phá hỏng hệ thống, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến cạnh tranh, tính hiệu quả và dữ liệu người dùng,” ngân hàng nói và khẳng định Visa cũng như Mastercard có thể bị phạt nếu không tuân theo.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh

TIN TÀI TRỢ