Vì sao tài khoản Facebook của Quang Hải bị hacker tấn công?

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)Đăng lúc

Tài khoản Facebook của Quang Hải mới đây đã bị chiếm quyền sử dụng trong khoảng một giờ đồng hồ.

Cầu thủ Quang Hải mới đây đã bị “hack” tài khoản Facebook. Hacker theo đó đã có thể phát tán nhiều thông tin cá nhân của cầu thủ này lên Internet. Điều đáng nói là tài khoản của Quang Hải đã được Facebook xác nhận với dấu tick xanh. Nhiều người tin rằng những người có dấu tick xanh sẽ được Facebook bảo vệ tốt hơn, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng bởi dấu tick xanh chỉ giúp tài khoản không bị report (báo cáo) giả mạo. Trong khi đó, việc có bị hack hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nhiều thông tin tế nhị của Quang Hải đã bị hacker phát tán sau khi Facebook của anh bị tấn công. Ảnh: Internet

“Hack và Facebook của anh trai dễ quá,” hacker để lại thông điệp trên trang cá nhân của Quang Hải. Hacker thậm chí còn khẳng định chỉ “vào chơi tí thôi chứ không lấy Facebook luôn đây” và nói Quang Hải vẫn có thể lấy lại Facebook bằng điện thoại hoặc email của mình. Sau khi nhiều thông tin cá nhân rò rỉ, Quang Hải xác nhận tài khoản Facebook của mình “gặp vấn đề” và “đang làm việc với các cơ quan thẩm quyền để giải quyết sự việc.” 

Theo một chuyên gia bảo mật, Quang Hải có thể đã vô tình để lộ email, mật khẩu khiến người thứ ba có thể truy cập vào tài khoản. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng cầu thủ này đã sử dụng một ứng dụng bên thứ ba và ứng dụng này không đáng tin cậy về an ninh và bảo mật. Không loại trừ khả năng Quang Hải đã để lộ hình ảnh giấy tờ tuỳ thân của mình vào tay hacker. Hacker sau đó sử dụng chính sách sử dụng giấy tờ tuỳ thân để cấp lại mật khẩu của Facebook.

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị tấn công tài khoản Facebook, người dùng được khuyến cáo “bảo quản” các thông tin như email đăng nhập và mật khẩu một cách cẩn trọng. Bạn không nên sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều loại tài khoản để tránh trường hợp mất nhiều tài khoản khi một dịch vụ nào đó bị tấn công hoặc rò rỉ. Bên cạnh đó, khi sử dụng các ứng dụng bên thứ ba, người dùng cũng nên chú ý khi cấp các quyền truy xuất thông tin và chỉ sử dụng các ứng dụng đến từ nguồn uy tín. Bên cạnh đó, người dùng nên đặt mật khẩu có độ dài đủ lớn, chứa cả kí tự hoa, thường, con số và các kí tự đặc biệt. Tính năng bảo mật hai lớp cũng là một tính năng mà người dùng nên kích hoạt để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

BÀI VIẾT

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ