Với tất cả những người hâm mộ trái bóng tròn, có lẽ bạn cũng từng trải qua cảm giác khó chịu này: trong khi hàng xóm đã hô vang ăn mừng bàn thắng thì TV nhà bạn mới chỉ đang chiếu đến đoạn các cầu thủ dẫn bóng, tranh cướp. Vậy đâu là lý do cho điều này? Chẳng phải tất cả các trận đấu đang được phát sóng trực tiếp và diễn ra trong thời gian thực hay sao?

Có chế xử lý tín hiệu của các loại hình truyền hình khác nhau dẫn đến độ nhanh, chậm của việc thông tin được chuyển đến đầu cuối. Có chế xử lý tín hiệu của các loại hình truyền hình khác nhau dẫn đến độ nhanh, chậm của việc thông tin được chuyển đến đầu cuối.

Thực tế, nguyên nhân cho điều này đến từ việc người dùng ở thời điểm hiện tại có rất nhiều nguồn tín hiệu khác nhau để chọn lựa khi nhắc đến xem truyền hình. Nếu như trước đây, người dùng chủ yếu xem TV qua ăng-ten ngoài trời, truyền hình cáp, thì đến nay các lựa chọn khác đa dạng hơn cũng được thêm vào như truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh, kỹ thuật số mặt đất, xem thông qua ứng dụng thông minh trên smart TV, qua các website trên điện thoại, laptop, máy tính bảng…  Cơ chế xử lý tín hiệu của các loại hình tín hiệu này dẫn đến độ trễ trong việc hình ảnh, âm thanh được chuyển đến người dùng cuối.

Cụ thể, theo lý thuyết, truyền hình analog và truyền hình có tín hiệu được chuyển đến người xem nhanh nhất do không có/ có ít khâu xử lý trung gian. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh với loại hình công nghệ này lại được xem là thấp nhất. Trong khi đó, đối với truyền hình kỹ thuật số, tín hiệu sẽ được chuyển đến theo dạng nén kỹ thuật số và vì thế cần thêm một khâu giải mã (bằng các thiết bị đầu thu) khiến tín hiệu bị chậm hơn so với truyền hình analog.

Truyền hình qua Internet được cho là loại hình có tốc độ xử lý chậm nhất vì phải qua nhiều khâu trung gian. Truyền hình qua Internet được cho là loại hình có tốc độ xử lý chậm nhất vì phải qua nhiều khâu trung gian.

Đối với truyền hình thông qua Internet, một hình thức phổ biến hiện nay, tín hiệu sẽ được xử lý và chuyển tới người dùng chậm nhất. Điều này là do đơn vị cung cấp dịch vụ phải thu nhận tín hiệu, chuyển đổi sang tín hiệu kỹ thuật số, phát lên máy chủ sau đó người dùng mới có thể tải về bằng cách truy cập và tận hưởng trên thiết bị đầu cuối của mình. Thậm chí, thực tế trải nghiệm cho thấy hai thiết bị cùng sử dụng phương thức truyền hình Internet do một đơn vị cung cấp trong cùng một gia đình vẫn có thể bị lệch tín hiệu từ 10 đến 20 giây.