Bên cạnh những con vật “tiên tri”, mùa World Cup năm nay (xứng danh với một kì World Cup của thời 4.0) còn đón chào thêm màn dự đoán nhà vô địch của trí tuệ nhân tạo (A.I). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định rằng, A.I đã thất bại ê chề trong việc dự đoán đội bóng sẽ nâng cúp vàng World Cup trên Sân vận động Luzhniki vào ngày 15 tháng 7 tới.

Mô hình dự đoán đáng chú ý nhất được trường Đại học MIT nhắc đến trên website của mình đến từ Andreas Groll tại Đại học Kỹ thuật Dortmund cùng một số cộng sự. Nhóm nghiên cứu đã kết hợp giữa công nghệ máy học và thống kê truyền thống, một phương pháp có tên random-forest, để xác định được đội bóng có khả năng vô địch cao nhất.

Bảng thống kê dự đoán bằng máy học và thống kê được nhóm nghiên cứu đưa ra. Bảng thống kê dự đoán bằng máy học và thống kê được nhóm nghiên cứu đưa ra.

Trong bảng kết quả dự đoán cuối cùng được nhóm nghiên cứu đưa ra, trs tuệ nhân tạo và thống kê cho thấy Tây Ban Nha và Đức là hai đội bóng có nhiều khả năng vô địch World Cup 2018 nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này sẽ không xảy ra bởi Đức đã không thể vượt qua vòng bảng sau trận thua sốc 0-2 trước đội tuyển Hàn Quốc, còn Tây Ban Nha cũng gục ngã trước những chú gấu Nga sau loạt sút penalty cân não.

Được biết, để đưa ra được kết quả nói trên, nhóm nghiên cứu đã thực hiện mô phỏng toàn bộ giải đấu World Cup 2018 tới 100.000 lần. Nhóm cũng xác định và sử dụng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cục diện và kết qủa của giải đấu làm các “biến số, bao gồm các biến ố về kinh tế - xã hội như Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP), dân số quốc gia, xếp hạng các đội tuyển trên bảng xếp hạng FIFA và các yếu tố nội tại trong đội bóng: đội tuổi trung bình, số cầu thủ từng chơi bóng tại Champions League hay liệu họ có lợi thế đội nhà không…

Tây Ban Nha và Đức đều đã dứng bước tại World Cup năm nay. Tây Ban Nha và Đức đều đã dứng bước tại World Cup năm nay.

Mặc dù là một công trình kì công và nghiêm túc, thế nhưng có vẻ như lần này trí tuệ nhân tạo hay công nghệ máy học đều đã không chính xác. Vốn dĩ bóng đá vốn là một môn thể thao nhiều xúc cảm và bất ngờ, chỉ dựa trên những con số thống kê thôi có lẽ là chưa đủ.