Công Nghệ Số

TikTok sẽ không phải ngừng hoạt động tại Mỹ

Theo The Verge
Chia sẻ

Theo phán quyết từ Toà án liên bang Pennsylvania mới đây, TikTok vẫn có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau ngày 12/11.

Wall Street Journal dẫn thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, sẽ không có lệnh cấm buộc nền tảng chia sẻ video TikTok phải ngưng hoạt động tại Mỹ, sau khi kỳ hạn ngày 12 tháng 11 kết thúc.

Cụ thể, theo phán quyết của phán quyết của Tòa án Liên bang Pennsylvania, Bộ Thương mại có khả năng đã vượt quá thẩm quyền của mình khi cố gắng cấm các hoạt động của nền tảng TikTok.

TikTok sẽ không phải ngừng hoạt động tại Mỹ Ảnh 1
(Ảnh: CNN)

“Các video ngắn được tạo ra và chia sẻ trên TikTok truyền đạt cảm xúc và thông tin, cũng giống như phim, tác phẩm nghệ thuật, ảnh hay nguồn tin tức khác”, thẩm phán Wendy Beetlestone cho biết.

Xem thêm: Sự thật đầy bất ngờ về ứng dụng video gây sốt TikTok

Chính phủ Mỹ đã viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Do TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, công ty có trụ sở chính tại Trung Quốc.

TikTok sẽ không phải ngừng hoạt động tại Mỹ Ảnh 2
(Ảnh: Hello I'm Nik / Unsplash)

Tuy nhiên, với phán quyết của Tòa án Liên bang Pennsylvania mới đây, Bộ Thương mại Mỹ quyết định sẽ không thực thi lệnh cấm TikTok để tuân theo phán quyết và chờ tiến trình pháp lý tiếp theo.

Phán quyết từ Toà án liên bang Pennsylvania đồng nghĩa với việc TikTok có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau ngày 12/11. Quyết định này cũng chặn những biện pháp hạn chế bổ sung từ ngày 12/11, như việc cấm các nhà mạng và đơn vị tại Mỹ cung cấp dịch vụ cho TikTok.

TikTok sẽ không phải ngừng hoạt động tại Mỹ Ảnh 3
(Ảnh: Shutterstock)

Trước đó, một lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành vào ngày 27 tháng 9.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Chính phủ Mỹ cũng đã đặt ra hạn chót cho TikTok là ngày 12 tháng 11, để tự thoái vốn khỏi “bất kỳ tài sản hữu hình hoặc vô hình nào, ở bất kỳ đâu, được sử dụng để điều hành hoặc hỗ trợ hoạt động của ByteDance đối với ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ”.

TikTok sẽ không phải ngừng hoạt động tại Mỹ Ảnh 4

ByteDance đã đồng ý bán lại một phần hoạt động tại thị trường Mỹ cho Oracle và Walmart, và đã được Tổng thống Trump phê duyệt vào đầu tháng 9.

Nhưng thỏa thuận này đã không được Chính phủ Trung Quốc thông qua, cho đến nay nó vẫn chưa thể hoàn tất.

Một ngày trước hạn chót, ByteDance đã đệ đơn lên Toà phúc thẩm Mỹ, kêu gọi xem xét lại sắc lệnh. Công ty nói Tổng thống Trump đã dường như đã "quên" lệnh cấm. ByteDance muốn biết tương lai của mình ra sao sau ngày 12/11.

TikTok sẽ không phải ngừng hoạt động tại Mỹ Ảnh 5
(Ảnh: Pexels)

Cuối cùng, thẩm phán bang Pennsylvania quyết định chặn lệnh cấm của Tổng thống Trump sau khi ba người dùng TikTok nộp đơn kiện lên toàn án.

Họ nói rằng mình có hàng triệu người theo dõi và thu về hàng nghìn USD mỗi video. Những người này cho biết, họ có thể mất quyền tiếp cận "các cơ hội việc làm chuyên môn nhờ TikTok" nếu ứng dụng ngừng hoạt động tại Mỹ.

Xem thêm: TikTok: Tổng thống Trump đã quên lệnh cấm, muốn biết điều gì sẽ xảy ra

Chia sẻ

Theo

The Verge

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN