'Thiên tài' thực hiện vụ hack Twitter đình đám chỉ vừa tốt nghiệp trung học

Vũ Tuấn AnhĐăng lúc

Giới chức Mỹ mới đây chính thức công bố 3 cái tên bị cáo buộc đứng đằng sau vụ hack tồi tệ nhất lịch sử Twitter.

Người đứng sau vụ hack Twitter đình đám hôm 15/7 đã không cần dùng đến bất kì một công cụ tấn công phức tạp nào. Thay vào đó, anh thuyết phục một nhân viên công nghệ thông tin ở Twitter rằng anh là một sinh viên và cần thông tin đăng nhập để truy xuất nền tảng hỗ trợ khách hàng của mạng xã hội này, Bloomberg dẫn lời một viên chức luật pháp. Điều đáng nó là kế hoạch này lại phát huy tác dụng một cách hoàn hảo.

Ảnh: DailyMail

Graham Ivan Clark, 17 tuổi, đã tấn công khoảng 130 tài khoản, rất nhiều trong số đó thuộc về những người nổi tiếng, trong kế hoạch lừa đảo liên quan đến bitcoin. Những tài khoản bị ảnh hưởng có thể kể đến như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, CEO Amazon Jeff Bezos và CEO Tesla Elon Musk.

Ảnh: Bloomberg

Clark, theo thông tin từ giới chức, chỉ vừa mới tốt nghiệp trung học. Anh đang phải đối mặt với khoảng 30 tội danh, trong đó có việc tự động đăng các thông điệp trên toàn khoản của người khác và lừa các nạn nhân gửi bitcoin với giá trị trên 100.000 USD. Bên cạnh Clark còn có hai người khác cũng bị cáo buộc đã hỗ trợ anh thực hiện phi vụ này là Mason Sheppard (19 tuổi, sống ở Anh) và Nima Fazeli (22 tuổi, sống ở Mỹ).

Emiliya Clark, mẹ của Clark, nói với NBC News rằng con trai của bà vô tội. “Tôi tin nó không làm điều đó. Tôi nói chuyện với nó hàng ngày,” bà chia sẻ. “Tôi đang cực kì tuyệt vọng.”

Ảnh: Bloomberg

Về phần mình, Twitter cảm ơn các cơ quan pháp luật đã giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng. Trong một cập nhật mới hôm cuối tháng 7, Twitter thừa nhận rằng nhân viên công ty đã bị lừa chia sẻ thông tin nhạy cảm qua điện thoại. Hiện tại, Twitter đang hạn chế tạm thời quyền truy cập hệ thống nội bộ của nhân viên trong thời gian điều tra mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Twitter đồng thời cam kết sẽ cải thiện tính bảo mật của hệ thống.

Theo Bloomberg, Clark đã tham gia vào các vụ tấn công khi còn là một đứa trẻ, Logan Derouanna (19 tuổi), từng là thành viên của nhóm hack OGUser mà Clark cũng tham gia, chia sẻ.

Derouanna nói Clark từng lấy trộm tài khoản Instagram của anh vào năm 2014. “Tôi bị hack Instagram khi mới 13 tuổi và cậu ấy thì 11 tuổi,” Derouanna kể lại và chia sẻ rằng tài khoản Instagram của anh khi đó có hơn 500.000 người theo dõi. “Tất cả những gì tôi làm là click vào một đường link mà cậu ấy gửi cho tôi.”

BÀI VIẾT

Vũ Tuấn Anh