ByteDance có thể không phải bán TikTok ở Mỹ

Vũ Tuấn AnhĐăng lúc

WSJ nói rằng ByteDance đang đàm phán khả năng mới trong đó hãng chỉ cần tái cơ cấu TikTok thay vì phải bán toàn bộ vận hành ở Mỹ.

ByteDance có thể sẽ không phải bán mảng vận hành của mình ở Mỹ. WSJ theo đó nói rằng ByteDance đang đàm phán với chính phủ Mỹ về “một thỏa thuận tiềm năng” có thể giúp hãng này tránh việc “bán toàn bộ” mảng vận hành ở Mỹ. Mỹ đang là thị trường TikTok đang có khoảng 100 triệu người dùng hàng tháng.

Nóng: ByteDance có thể không phải bán TikTok ở Mỹ Ảnh 1
Tương lai của TikTok ở Mỹ vẫn chưa được ấn định sau nhiều đồn đoán và rò rỉ. Ảnh: Bloomberg

WSJ nói thêm rằng vẫn có rất nhiều lựa chọn cho ByteDance. Thực tế, việc đàm phán để ByteDance không phải bán mảng vận hành của TikTok ở Mỹ đã được thực hiện “trong nhiều tháng”. Nếu không bị bán mình, TikTok có thể sẽ phải tự tái cấu trúc theo một hình thức mà chính phủ Mỹ mong muốn, theo WSJ.

Nóng: ByteDance có thể không phải bán TikTok ở Mỹ Ảnh 2
CEO Zhang Yiming của ByteDance. Ảnh: BI

Trước đó, TikTok được cho là sẽ sớm công bố cái tên được mình lựa chọn để bán mảng vận hành ở Mỹ. Quyết định này liên quan đến một sắc lệnh hành pháp mà ông Trump đã kí trước đó yêu cầu ByteDance phải bán TikTok ở Mỹ hoặc ứng dụng video được yêu thích này sẽ bị cấm trên phạm vi toàn quốc gia.

Nóng: ByteDance có thể không phải bán TikTok ở Mỹ Ảnh 3
Ông Trump ra lệnh chặn TikTok ở Mỹ với những quan ngại về bảo mật. Ảnh: Bloomberg

Ở thời điểm hiện tại, liên doanh Microsoft – Walmart, Oracle và SoftBank có thể đang là những cái tên tiến xa nhất trên bàn đàm phán với TikTok. Giá trị thương vụ mua lại này có thể lên tới từ 20 tỉ USD đến 50 tỉ USD. Trong khi CEO ByteDance dường như thiên về liên doanh Microsoft – Walmart, Oracle lại được ông Trump ủng hộ.

Nóng: ByteDance có thể không phải bán TikTok ở Mỹ Ảnh 4
Về phần mình, TikTok khẳng định sẽ không giao nộp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc ngay cả khi được yêu cầu. Ảnh: Bloomberg

Thương vụ nói trên gặp gián đoạn do Trung Quốc áp dụng một hạn chế mới liên quan đến xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo. Lúc này, nếu ByteDance bán TikTok cho một công ty của Mỹ, công ty này cần nhận được phê duyệt đặc biệt từ chính phủ Trung Quốc.

BÀI VIẾT

Vũ Tuấn Anh