Hướng dẫn chụp ảnh đẹp trong 'giờ vàng' bằng smartphone

Duy HuỳnhĐăng lúc

Hoàng hôn và bình minh luôn là hai khoảnh khắc đẹp và ấn tượng nhất trong mỗi ngày. Đứng trước khung cảnh ánh sáng ấn tượng hẳn nhiều người mong muốn ghi lại vẻ đẹp đó. Với một vài mẹo nhỏ trên smartphone bạn sẽ dễ dàng có được bức ảnh chụp trong thời khắc giờ vàng "nghệ" hơn.

Giờ vàng là khoảnh khắc với hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp ngay sau thời điểm mặt trời mọc và trước khi lặn hằng ngày. Lúc này ánh sáng sẽ có mà vàng đặc trưng mà không một khoản thời gian nào trong ngày có được. Vì thế với những người đam mê nhiếp ảnh phong cảnh, giờ vàng luôn là thời điểm được mong chờ để có những bức ảnh ấn tượng nhất.

Chỉ cần chụp đúng thời điểm ánh sáng đẹp, khả năng chụp ảnh mạnh mẽ trên Galaxy S9/S9+ có dịp trổ tài để cho bạn tấm ảnh cực chất

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là khả năng chụp ảnh trên smartphone nên việc người dùng có được những tấm ảnh đẹp trong giờ vàng không còn là nhiệm vụ bất khả thi nữa. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sử dụng Galaxy S9+, tuy nhiên bạn đọc có thể dùng các smartphone khác, miễn là bạn có thể nắm bắt được các mẹo dưới đây:

Nhớ luôn bật chế độ HDR

Mặc định trên hầu hết các smartphone là không bật HDR. Thế nên, để chụp đẹp trong “giờ vàng”, bạn hãy nhớ rằng chế độ này đã được bật. Khi chụp ảnh lúc giờ vàng tức bạn đang chụp ngược sáng, đối với thể loại ảnh phong cảnh thì hiệu quả mà HDR mang lại hết sức to lớn. Mặc định camera trên Galaxy S9+ đã luôn được bật sẵn HDR ở chế độ Auto.

Nhớ kiểm tra thiết lập dành cho HDR trong menu cài đặt máy ảnh nhé, bạn cứ chọn Auto phần còn lại cứ để máy lo.

Tấm ảnh không có HDR, bức ảnh có vùng cây cối bị tối, trông không đẹp cho lắm

Khi HDR trên Galaxy S9/S9+ “trổ tài”, bức ảnh cho ánh sáng đồng đều và đã mắt hơn

Tùy chỉnh cân bắng trắng để tái tạo ánh sáng ấn tượng nhất

Camera trên Galaxy S9/S9+ có khả năng cân bằng trắng tự động khá tốt, đa phần chúng ta chỉ cần đưa máy lên và chụp. Tuy nhiên với màu vàng óng ánh đẹp đẽ của vài phút ngắn ngũi trong giờ vàng, đôi khi việc máy tự động cân bằng trắng chưa lột tả hết sắc độ của ánh sáng. Đây là lúc bạn can thiệp một chút về tùy chỉnh cân bằng trắng bên trong chế độ Chuyên Gia (Pro).

Chế độ Chuyên Gia cung cấp các tùy chọn sẵn về cân bằng trắng, nếu chừng đó là chưa đủ thì bạn có thể chọn thanh nhiệt độ màu Kelvin để kéo lên xuống tới khi có màu sắc ưng ý thì thôi

Tấm này người viết tuỳ chỉnh cân bằng trắng ở mức 5.500K để máy tái hiện đầy đủ sắc vàng của bình minh

Tận dụng đường lưới giúp bố cục ảnh đẹp hơn

Ứng dụng camera trên các smartphone hiện nay đều hỗ trợ các đường lưới để canh sao cho đường chân trời (đường cắt ngang bức ảnh phong cảnh) giúp bức ảnh của bạn không bị nghiêng vẹo sang một bên. Các đường lưới này còn có công dụng giúp bạn dễ dàng bố cục bức ảnh theo quy tắc 1/3 phổ biến, nhờ đó mà thành quả thu được thêm phần nghệ thuật.

Những đường ngang là một tùy chọn nằm gọn ghẽ trong menu cài đặt của ứng dụng máy ảnh trên Galaxy S9/S9+

Trong giao diện chụp ảnh, với đường căng ngang, dọc như thế này bạn dễ dàng canh sao cho bức ảnh được cân bằng hơn

Dùng camera tele để tiếp cận gần đối tượng hơn

Quan niệm chụp ảnh luôn phải dùng camera góc rộng không hẳn đúng. Đôi khi một chủ thể bạn muốn chụp ở tương đối xa, nếu đưa vào camera góc rộng thì còn trông tít mù hơn nữa. Điều kiện không cho phép bạn “zoom bằng chân” thì việc tận dụng camera tele trên Galaxy S9+ là một điều nên làm.

Bức ảnh chụp bằng camera tele trên Galaxy S9+ giúp bố cục chặt hơn các tòa nhà có kiến trúc nổi bật của Sài Gòn cùng chiếc bus đường sông bên dưới

Nếu bạn thích hậu kỳ, hãy chụp ảnh RAW

Là một trong những smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện tại, Galaxy S9/S9+ có hỗ trợ lưu định dạng RAW để phục vụ cho nhu cầu chỉnh sửa, hậu kỳ ảnh được sâu và chuyên nghiệp hơn so với ảnh JPEG thông thường. Tùy chọn lưu ảnh RAW chỉ có trong chế độ Chuyên Gia (Pro), tuy nhiên bạn cũng đừng vội lo về tùy chỉnh các thông số nhìn phức tạp trong chế độ này vì chỉ cần chúng Auto thì máy đã có thể cho ra bức ảnh đủ đẹp để bạn dễ dàng hậu kỳ về sau.

Trong tùy chọn độ phân giải ảnh, bạn sẽ có thêm tùy chọn lưu ảnh RAW. Tuy nhiên, chỉ một vài smartphone cao cấp mới có tính năng này mà thôi.

Đây là hai tấm ảnh chúng tôi đã hậu kỳ từ ảnh RAW chụp bằng Galaxy S9+.

Chụp ảnh giờ vàng hãy kiên nhẫn và chụp cảnh vật xung quanh bạn

Giờ vàng tùy ngắn ngủi so với nguyên một ngày 24 giờ nhưng trong chừng ấy thời gian, ánh sáng không ngừng biết đổi về cả sắc độ và cường độ. Ngay cả khi bạn vừa chụp được bức ảnh quá đỗi ưng ý với chiếc smartphone của mình thì hãy kiên nhẫn thêm một chút, biết đâu bạn lại có thêm khoảnh khắc xuất thần với bức ảnh mới của mình thì sao.

Bình minh nơi phố núi Bảo Lộc. Mình tận dụng ánh sáng và mây trời đẹp để làm nổi bật thêm cảnh vật ở phía dưới đất.

Thêm một điểm nhỏ nữa là dù giờ vàng ánh sáng rất đẹp nhưng bạn cũng đừng nên chăm chăm làm “hậu duệ mặt trời” với bức ảnh chỉ chụp mỗi ngôi sao sáng nhất hệ. Giờ vàng giúp cảnh vật, cây cối, nhà cửa, con người được khoác lên tấm áo vàng óng ánh, đẹp khó tả và đây là lúc lý tưởng nhất để bạn chụp lại những điều đó. Hãy để thứ ánh sáng đầy mê hoặc của tạo hóa làm nền để chủ thể bạn muốn chụp thêm nổi bật và cuốn hút.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh