Hơn một thập niên qua, iPhone đã phá được 'lời nguyền' nghiệt ngã của làng công nghệ

Vũ Tuấn AnhĐăng lúc

Giá các thiết bị công nghệ sẽ rẻ đi theo thời gian, điều mà nhiều người tin là đúng lại hoàn toàn sai trong trường hợp của chiếc iPhone.

11 năm trước, iPhone đời đầu lên kệ với mức giá khởi điểm 499 USD. Mặc dù giá iPhone lúc đó chỉ bằng một nửa những gì bạn phải bỏ ra ở thời điểm hiện tại để có thể mua một chiếc iPhone thì 499 USD vẫn bị coi là một thiết bị đắt đỏ so với thị trường lúc đó.

Dù vậy, chúng ta đều đã biết những gì đã xảy ra sau đó. iPhone đã biến Apple từ một công ty máy tính thành công thành công ty giá trị nhất trên thế giới với mảng điện đóng góp đâu đó từ một nửa cho đến hai phần ba doanh thu của Apple trong bất kì một quý tài chính nào một thập niên trở lại đây.

Mức giá trung bình iPhone bán ra có xu hướng tăng qua các năm.

Thời gian gần đây, giá iPhone cũng tăng lên ấn tượng với mức giá bán trung bình một chiếc điện thoại công ty này bán ra dao động ở mốc 800 USD, tăng từ 650 USD trung bình khoảng hai năm trước đó. Ngay cả khi đã điều chỉnh tỷ lệ lạm phát, không có bất kì một chiếc iPhone nào “rẻ” như chiếc iPhone đời đầu bán ra năm 2007.

Dĩ nhiên, iPhone mới mang đến nhiều tiện tích hơn cho người dùng rõ rệt so với người anh em ra mắt hơn một thập niên trước. Chiếc iPhone đời đầu chỉ có camera 2 MP (không có khả năng quay video), bộ nhớ trong 4 GB và màn hình 3,5 inch. Trong khi đó, iPhone Xs có tới 2 camera (12 MP), bộ nhớ trong tối đa tới 512 GB và màn hình 5,8 inch.

Mức giá iPhone ở thời điểm ra mắt, đã điều chỉnh tỷ lệ làm phát. (Số liệu: QZ)

Dù sao đi nữa, iPhone cũng làm được một điều tưởng như không thể và phá vỡ được quy luật ai cũng cho là đúng: “Giá các thiết bị công nghệ sẽ rẻ đi theo thời gian.”

BÀI VIẾT

Vũ Tuấn Anh