Facebook đang lên kế hoạch ra mắt đồng tiền mã hoá đầu tiên của mình vào quý I năm 2020, theo BBC. Công ty này theo đó được kì vọng sẽ công bố thêm nhiều thông tin về đồng tiền mã hoá của mình vào mùa hè năm nay trước khi đưa nó vào thử nghiệm vào cuối năm 2019. Đồng tiền của Facebook hiện đang có tên mã nội ộ là “GlobalCoin” và nhiều khả năng sẽ có mặt tại trên dưới 10 quốc gia ở thời điểm ra mắt. Thông qua đồng tiền này, người dùng sẽ có thể thực hiện thanh toán bảo mật cùng chi phí hợp lý và không cần tải khoảng ngân hàng.

Đồng tiền mã hoá của Facebook sẽ được gắn theo giá trị của USD. Đồng tiền mã hoá của Facebook sẽ được gắn theo giá trị của USD.

Dù vậy, đồng tiền của Facebook sẽ cần vượt qua nhiều thách thức có liên quan đến kĩ luật và quản lý để có thể được ra mắt. Theo BBC, tháng trước, Facebook CEO Mark Zuckerberg đã gặp Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carnet để đàm phán về những cơ hội cũng như rủi ro của đồng tiền mã hoá mà hãng này đang xây dựng. Dù vậy, Facebook có lẽ sẽ có nhiều thách thức hơn ở Ấn Độ, quốc gia vẫn giữ một cái nhìn khá thiếu thiện cảm với tiền ảo. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Ấn Độ là sẽ là một thị trường tập trung chính của đồng tiền mới nơi Facebook kì vọng sẽ có thể giúp công nhân Ấn Độ ở nước ngoài gửi tiền về cho gia đình sử dụng WhatsApp.

Facebook bên cạnh đó cũng được cho là đang đàm phán với giới chức Mỹ cũng như các công ty chuyển tiền như Western Union liên quan đến các vấn đề về vận hành và quản lý.

Facebook được cho là đã phát triển tiền mã hoá trong khoảng một năm trở lại đây. Facebook được cho là đã phát triển tiền mã hoá trong khoảng một năm trở lại đây.

Thông tin về việc Facebook đang phát hành một đồng tiền mã hoá đã xuất hiện từ hồi tháng 5 năm ngoái khi David Marcus, người trước đó nằm trong ban giám đốc của Coinbase và là chủ tịch PayPal trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2014, dẫn dắt mảng blockchain (chuỗi khối) tại Facebook.

Báo cáo cho rằng đồng tiền mã hoá của Facebook sẽ được thực hiện dưới dạng “stablecoin”, đồng nghĩa với việc giá trị của nó sẽ được gắn với đồng Đôla Mỹ để giảm thiểu sự biến động mạnh. Tuy nhiên, Facebook sẽ có nhiều việc phải làm để có thể lấy được niềm tin từ người dùng với GlobalCoin sau tất cả những lùm xùm gần đây liên quan đến bảo mật.