Một tài khoản Facebook có tên M.N mới đây đã chia sẻ một câu chuyện có liên quan đến bảo mật khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Theo đó, sau khi tới một cửa hàng thuộc thương hiệu chuỗi cà phê khá lớn tại Việt Nam và có sử dụng Wi-Fi công cộng, người dùng này tá hoả phát hiện ra có tin nhắn lạ được gửi đi từ tài khoản của mình tên một ứng dụng nhắn tin nổi tiếng. Không dừng lại ở đây, hoang mang hơn nữa là việc tin nhắn gửi đi còn có kèm hình ảnh được chụp từ camera quan sát của quán cà phê. Câu chuyện của M.N nhanh chóng thu hút được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Dùng Wi-Fi công cộng ở quán cà phê, bạn nên biết những điều này kẻo mang họa ảnh 0Bên dưới phần bình luận, không ít người cho biết cũng gặp phải tình trạng tương tự khi dùng đồ uống tại quán cà phê này. Một số chia sẻ họ thấy tin nhắn lạ được gửi đi từ tài khoản Facebook của mình.

Nguyên nhân vụ việc đến nay vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, trao đổi với một người có hiểu biết trong lĩnh vực bảo mật, anh cho biết khi người dùng kết nối với mạng Wi-Fi công cộng, đồng nghĩa với việc những thông tin họ gửi đi hoàn toàn có thể bị lọt vào tay kẻ xấu. Theo đó, những người có kiến thức và kĩ năng về bảo mật có thể lấy được thông tin tài khỏan người dùng bằng một số kĩ thuật. Chưa kể đến trường hợp kẻ xấu còn có thể tạo ra một điểm kết nối Wi-Fi giả trong đó vẫn cho phép người dùng kết nối, truy cập Internet bình thường, tuy nhiên tất cả các thông tin của bạn trong quá trình kết nối đều được gửi cho chủ điểm truy cập giả đó.

Giải thích cho việc hình ảnh từ camera quan sát được gửi đi, anh cho biết không loại trừ khả năng camera giám sát đã bị hack bởi nó cũng được kết nối với cùng mạng Wi-Fi, trong khi đó, nếu bất cẩn quán cà phê này hoàn toàn có thể dùng mật khẩu camera mặc định khiến thông tin càng dễ bị chiếm hơn.

Hãy cẩn trọng khi dùng bất kì kết nối Wi-Fi công cộng nào. Hãy cẩn trọng khi dùng bất kì kết nối Wi-Fi công cộng nào.

Nhìn chung, khi đến các quán cà phê nói riêng hoặc các địa điểm công cộng nói chung, dưới đây là một số lời khuyên bạn nên cực kì nắm chắc để không “mang hoạ vào thân”:

- Hạn chế nhập các thông tin quan trọng (ví dụ như tài khoản Internet Banking) của bạn khi sử dụng Wi-Fi công cộng. Trong trường hợp cần giao dịch ngân hàng gấp hoặc cần nhập một thông tin đăng nhập quan trọng nào đó, bạn hãy ngắt kết nối Wi-Fi và dùng dữ liệu di động phát đi từ điện thoại để đảm bảo an toàn. Đừng tiếc một vài MB dữ liệu di động cho một giao dịch quan trọng như vậy, bởi nếu bị tấn công, bạn sẽ mất nhiều hơn thế rất nhiều.

- Ngắt kết nối Wi-Fi nếu không cần dùng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm pin thiết bị mà còn đảm bảo an toàn cho chính bạn.

- Nếu có thể, hãy sử dụng VPN. Trong trường hợp bạn chưa biết, VPN, hay còn gọi là Virtual Private Network (tạm dịch: Mạng kết nối riêng tư ảo), cho phép người dùng giữ được trạng thái nặc danh khi online. Theo đó, các website sẽ chỉ nhìn thấy địa chỉ IP mạng ảo chứ không phải IP của bạn. Dù vậy, hầu hết các dịch vụ VPN đều là dịch vụ trả phí và nó có thể làm chậm tốc độ truy cập của bạn.

- Đặc biệt chú ý đến tên của mạng Wi-Fi bạn đang kết nối, tránh trường hợp kẻ xấu tạo ra một điểm kết nối giả với tên tương tự để lừa lấy thông tin của bạn.