Dùng smartphone mà không biết bốn lời khuyên quan trọng về pin này, đừng hỏi sao nhanh chai pin

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Công nghệ về pin trong nhiều năm trở lại đây không có nhiều cải thiện đáng kể.

Hầu hết pin smartphone hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng lớn hơn một ngày. Trong nhiều năm qua, công nghệ trên smartphone luôn thay đổi và tốt lên từng ngày, thế nhưng duy chỉ có vấn đề về pin vẫn chưa được giải quyết. Chất lượng viên pin theo đó vẫn có thể tệ đi nhanh chóng nếu người dùng không có những thói quen sử dụng khoa học. Dưới đây là bốn lời khuyên về pin trên smartphone do chuyên gia đưa ra.

Công nghệ pin thực tế không có nhiều cải thiện trong suốt nhiều năm trở lại đây.

Đừng cắm điện thoại khi máy đã được sạc đầy.

Theo Battery University, vẫn cắm điện thoại khi máy đã được sạc đầy, đặc biệt là cắm sạc qua đêm, là một thói quen không tốt cho “sức khoẻ” viên pin. Một khi smartphone đã đạt mức sạc 100%, điện thoại vẫn sẽ liên tục sạc để giữ dung lượng pin ở mức đầy 100% nếu vẫn được cắm. Điều này khiến viên pin luôn ở trạng thái áp lực cao và từ đó làm giảm tuổi thọ pin.

Thực tế, đừng sạc máy đến 100%.

Cũng theo Battery University, “pin Lithium-Ion không nhất thiết cần được sạc đầy”. Theo đó, bạn không nên sạc đầy máy đến 100% nếu không quá cần thiết bởi dòng điện cao có thể tạo ra áp lực cho pin và ảnh hưởng đến chất lượng của nó trong dài hạn.

Pin có thể nói là một trong những thành phần dễ tổn thương nhất của điện thoại.

Cắm sạc bất kì lúc nào có thể.

Business Insider cho biết điện thoại của bạn sẽ “hạnh phúc” hơn khi thỉnh thoảng lại được sạc ngắn trong ngày thay vì chỉ sạc một lần nhưng sạc trong thời gian dài. Battery University khuyên người dùng rằng sạc điện thoại khi máy tiêu tốn hết 10% dung lượng của lần sạc lầ phương án tối ưu nhất. Thế nhưng, ai cũng hiểu là điều này khó thực hiện tới mức nào trong thực tế.

Hãy để máy ở trạng thái “mát mẻ”

Pin điện thoại cực kì nhạy cảm với nhiệt độ. Apple thực tế cũng khuyến cáo người dùng nên tháo ốp lưng hấp thụ nhiệt khỏi điện thoại khi sạc máy. “Nếu bạn nhận thấy điện thoại của mình nóng lên khi sạc, việc đầu tiên cần làm là tháo bỏ ốp lưng.” Bên cạnh đó, nếu bạn đang ở ngoài trời dưới nhiệt độ cao, hãy nhớ che chắn điện thoại cẩn thận. Việc này sẽ giúp bảo vệ chất lượng pin.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh