Apple vốn là một nhà sản xuất nổi tiếng với những sản phẩm có chất lượng cao và khả năng hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, nếu là một người dùng các sản phẩm Apple, có lẽ bạn cũng cảm thấy búc xúc về việc cáp sạc của chúng dễ hỏng đến mức nào. Theo đó, chỉ sau một thời gian sử dụng, phần giao điểm nữa đầu kết nối và cáp sạc rất dễ bị đứt cho dù bạn có sử dụng cẩn thận và chăm chút tới mức nào. Nhiều người thậm chí cho rằng Apple có tình làm điều này để moi tiền người dùng (bạn biết đấy giá phụ kiện chính hãng của Apple không hề rẻ chút nào). Tuy nhiên, bài viết này sẽ “minh oan” cho Apple.

Không phải Apple muốn “móc túi” người dùng, họ chỉ đơn giản muốn sản phẩm bạn có đẹp nhất có thể thôi. Cho dù trong nhiều trường hợp thì đúng là “đẹp bất cập hại”. Không phải Apple muốn “móc túi” người dùng, họ chỉ đơn giản muốn sản phẩm bạn có đẹp nhất có thể thôi. Cho dù trong nhiều trường hợp thì đúng là “đẹp bất cập hại”.

Theo đó, một người dùng trên mạng xã hội hỏi đáp Quora khẳng định định mình “đã từng làm việc tại Apple” và “biết chính xác tại sao điều này lại xảy ra”. Trước khi đi sâu vào vấn đề, người dùng này đã tiến hành giải thích một số đặc điểm liên quan đến cấu trúc của cáp sạc. Cụ thể, trên các cáp sạc của các nhà sản xuất (không phải Apple), bạn có thể dễ dàng thấy một vòng tròn bằng nhựa ở điểm giao giữa phần kết nối và phần cáp. Vòng tròn nhựa này được goi là strain relief (tạm dịch: làm giảm sức ép) cùng mục đích để giúp phần cáp không bị bẻ cong ở các góc “hiểm” trong quá trình sử dụng.

Tại Apple, cũng giống như nhiều công ty khác, cũng có rất nhiều phòng phòng ban, bộ phận. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết bộ phận quyền lực nhất ở đây là Thiết kế Công nghiệp (hiểu một cách đơn giản là bộ phận chịu trách nhiệm cho phần nhìn và cảm nhận sản phẩm từ phía người dùng). “Và khi tôi nói bộ phận này quyền lực nhất, ý tôi là quyết định của họ có thể vượt lên quyết định của tất cả các bộ phận khác, bao gồm cả Kỹ thuật hay Dịch vụ Khách hàng,” người dùng Quora này nói thêm.

Đây chính là điểm yếu nhất trên cáp sạc iPhone bởi nó không được trang bị những thiết kế làm giảm áp lực khi bị bẻ cong. Đây chính là điểm yếu nhất trên cáp sạc iPhone bởi nó không được trang bị những thiết kế làm giảm áp lực khi bị bẻ cong.

Khi thiết kế cáp sạc, bộ phận Thiết kế Công nghệ của Apple không thích sử dụng vòng tròn strain relief bởi mặc dù hữu ích nhưng nhìn từ góc độ thẩm mỹ, nó khiến cáp sạc của sản phẩm không còn đẹp, trơn tru và đồng nhất nữa. “Tôi chắc chắn rằng bộ phận Kỹ thuật đã giải thích ‘hết nước hết cái’ về sự cần thiết của phần strain relief trên cáp sạc trong khi đó bộ phận Dịch vụ Khách hàng đã khẳng định trải nghiệm người dùng đã tệ đi ra sao khi cáp sạc liên tục hỏng, tuy nhiên khi bộ phận Thiết kế Công nghiệp không thích nó, nó sẽ bị loại bỏ thôi,” người dùng Quora chia sẻ.