Một nguồn tin mới đây đã tiết lộ rằng Apple bí mật lưu trữ các đoạn ghi âm thông qua Siri, trợ lí ảo bằng giọng nói trên các thiết bị Apple. Thomas le Bonniec theo đó là một nhân viên thời vụ của Apple từng làm việc trong dự án “chấm điểm” Siri. Nhiệm của của anh là nghe nhiều đoạn ghi âm của Siri và chuyển chúng sang dạng văn bản để cải thiện tính chính xác của trợ lí ảo này.

Apple thường nhắc đến tính riêng tư và bảo mật như điểm mạnh nhất trên sản phẩm của hãng. (Ảnh: Reuters) Apple thường nhắc đến tính riêng tư và bảo mật như điểm mạnh nhất trên sản phẩm của hãng. (Ảnh: Reuters)

Thomas le Bonniec theo đó đã gửi một lá thư ngỏ tới cơ quan quản lí riêng tư người dùng ở Châu Âu để kêu gọi giới chức có biện pháp trước hành vi của Apple. “Rất đáng lo ngại rằng Apple (và tất nhiên không chỉ Apple) đang ngó lơ và vi phạm quyền lợi của người dùng và tiếp tục thu thập rất nhiều dữ liệu,” người này chia sẻ.

Thomas le Bonniec bày tỏ sự quan ngại rằng nhiều công ty công nghệ lớn vẫn đang ghi âm toàn bộ người dùng của mình mặc dù công dân Châu Âu vẫn được nói rằng EU là một trong những khu vực có luật bảo vệ dữ liệu người dùng tốt nhất trên thế giới. Năm ngoái, chia sẻ trên The Guardian, Thomas le Bonniec cho biết công việc của anh yêu cầu việc nghe rất nhiều các đoạn ghi âm của người dùng Siri. Những đoạn ghi âm này, trong nhiều trường hợp, được lấy đi mà người dùng không hề hay biết.

Siri gửi các đoạn ghi âm của người dùng đến nhiều nhân sự Apple mà người dùng có thể không biết. (Ảnh: Shutterstock) Siri gửi các đoạn ghi âm của người dùng đến nhiều nhân sự Apple mà người dùng có thể không biết. (Ảnh: Shutterstock)

Ở thời điểm hiện tại, Apple chưa đưa ra bình luận cho cái buộc nói trên. Apple từng xin lỗi người dùng vào năm ngoái vì vi phạm nguyên tắc riêng tư của người dùng và dừng chương trình “chấm điểm” hệ thống Siri.