Bất kể dịch bệnh COVID-19, iPhone vẫn 'cháy hàng' tại Trung Quốc

Duy HuỳnhĐăng lúc

Doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc tăng 32% so với cùng kỳ năm trước, với 7,4 triệu chiếc iPhone được bán ra.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Counterpoint Research, doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc đã tăng mạnh trong quý II vừa qua.

Cụ thể, đã có 7,4 triệu chiếc iPhone của Apple được bán tại Trung Quốc trong quý II, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Đã có 7,4 triệu chiếc iPhone được bán tại Trung Quốc trong quý II, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: Alex Ta | SOPA Images | LightRocket | Getty Images)

Trong khi đó, Huawei đã bán được 36,6 triệu chiếc, tăng 14% so với cùng thời điểm này năm ngoái. Sau Huawei, Apple là những thương hiệu smartphone được ưa chuộng tại Trung Quốc như OPPO, Vivo và Xiaomi.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc Apple ra mắt mẫu iPhone SE 2020 giá rẻ, cộng với những chiến lược kích cầu của hàng loạt các nhà phân phối đã giúp iPhone 'cháy hàng' tại Trung Quốc mặc cho ảnh hưởng từ COVID-19.

Dòng iPhone SE 2020 nằm trong top 3 những mẫu iPhone bán chạy nhất Trung Quốc trong quý II. (Ảnh: Apple)
Báo cáo trước đó từ Taiwan Economic Daily, Apple đã bán được từ 12 đến 14 triệu chiếc iPhone SE 2020 trong quý II. (Ảnh: Techadvisor)
Đây là con số khá ấn tượng bởi mẫu iPhone này được tung ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: The Verge)

Bên cạnh iPhone SE 2020, iPhone 11 cũng được xem là yếu tố quan trọng thúc đẩy người dân nước này bỏ tiền ra sắm điện thoại mới trong bối cảnh dịch bệnh.

"iPhone 11 vẫn là phiên bản bán chạy nhất tại Trung Quốc. Dòng iPhone này liên tiếp dẫn đầu trong danh sách các mẫu điện thoại ăn khách tại Trung Quốc kể từ tháng 9 năm ngoái. 

Điều này cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Apple với người dân nước này", ông Keith Flora Tang, chuyên gia phân tích tại Counterpoint Research chia sẻ với CNBC.

iPhone 11 cũng được xem là yếu tố quan trọng thúc đẩy người dân Trung Quốc bỏ tiền ra sắm điện thoại mới trong bối cảnh dịch bệnh. (Ảnh: Crystal Cox/Business Insider)
iPhone 11 liên tiếp dẫn đầu trong danh sách các mẫu điện thoại ăn khách tại Trung Quốc kể từ tháng 9 năm ngoái. (Ảnh: Crystal Cox/Business Insider)

Thêm vào đó, các chuyên gia tại Counterpoint Research cũng nhấn mạnh rằng, hàng loạt những chương trình giảm giá cho iPhone trong lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc diễn ra vào tháng 6, đã giúp Apple lấy lại được vị thế của mình sau thời gian dài hụt hơi tại đất nước tỷ người.

Ngoài ra, sau thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh và được kiểm soát tại nhiều nơi, người dân Trung Quốc đã chịu chi hơn, thế nên số lượng iPhone bán ra được ghi nhận tăng mạnh.

Người dân Trung Quốc cũng chịu chi hơn thời điểm dịch COVID-19 được kiểm soát, thế nên số lượng iPhone bán ra được ghi nhận tăng mạnh. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP)

Về mặt dịch vụ, Apple cũng thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Theo dữ liệu từ Sensor Tower, App Store đã thu về 4,4 tỷ USD trong quý II, giảm 4% so với 4,6 tỷ USD trong quý đầu tiên, nhưng lại tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

"Doanh thu trên các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc thường tăng giữa quý I và quý II hàng năm. Tuy nhiên, tỷ lệ giảm năm nay một phần do là diễn biến của dịch COVID tại quốc gia này", Stephanie Chan, chuyên gia về thị trường di động nói với CNBC.

Apple dự kiến sẽ ra mắt 4 model iPhone 12 vào cuối năm nay, bao gồm iPhone 12 5.4 inch, iPhone 12 Max 6.1 inch, iPhone 12 Pro 6.1 inch và iPhone 12 Pro Max 6,7 inch. Tất cả 4 model này đều sẽ trang bị màn hình OLED và công nghệ 5G.

Apple dự kiến sẽ ra mắt 4 model iPhone 12 vào cuối năm nay. (Ảnh: Internet)

Nếu Apple bán ra những chiếc iPhone 12 5G với một mức giá hấp dẫn, thương hiệu này nhiều khả năng sẽ tiếp tục "cháy hàng" ở thị trường Trung Quốc.

"Người dùng Trung Quốc nắm rất rõ các thông tin về 5G và các nhà khai thác viễn thông nước này đang thúc đẩy sự phát triển của mạng di động thế hệ mới. Những sản phẩm ngày càng có giá cạnh tranh, thế nên iPhone 5G rất quan trọng", nhà phân tích Keith Flora Tang của Counterpoint Research nhận định.

iPhone 12 dự kiến vẫn sẽ trang bị cụm camera kép ở mặt lưng. Ảnh: EverythingApplePro)
Trong khi phiên bản iPhone 12 Pro và 12 Pro Max dự kiến sẽ đi kèm 4 camera sau. (Ảnh: EverythingApplePro)

Một số nguồn tin trước đó cho rằng, iPhone 12 sẽ có giá khởi điểm 649 USD cho 128 GB bộ nhớ trong. iPhone 12 Max sẽ có giá 749 USD cho phiên bản với bộ nhớ trong tương tự. iPhone 12 Pro sẽ lên kệ với giá 999 USD cho bản 128 GB bộ nhớ trong và iPhone 12 Pro Max sẽ có giá khởi điểm 1.099 USD.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh