Công Nghệ Số

Apple trình làng chip Silicon M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long'

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Apple đã chính thức trình làng con chip Silicon M1, vi xử lý cung cấp năng lượng cho máy Mac dựa trên nền tảng ARM đầu tiên của 'Táo khuyết.

Vào đúng thời điểm 1h, rạng sáng ngày 11/11 (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức vén màn sự kiện cuối năm lần thứ 3 của hãng.

Tại sự kiện lần này, Apple đã trình làng chip M1, vi xử lý cung cấp năng lượng cho máy Mac dựa trên nền tảng ARM đầu tiên của hãng.

Apple trình làng chip M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 1
(Ảnh: Apple)
Apple trình làng chip M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 2
(Ảnh: Apple)

Con chip M1 là bộ vi xử lý được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm, giống như con chip A14 Bionic cung cấp năng lượng cho những chiếc iPhone 12 mới đây của hãng, nhưng có đến 16 tỷ bóng bán dẫn thay vì 11,8 tỷ bóng bán dẫn trên A14.

Xem thêm: Toàn cảnh sự kiện Apple 10/11: MacBook được 'thay máu' hoàn toàn với dòng chip mới M1 của Apple

Apple cho biết bộ vi xử lý mới sẽ tập trung vào hiệu quả sử dụng năng lượng. Chip M1 có 8 nhân CPU, với bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu năng cao, được Apple gọi là "lõi CPU nhanh nhất thế giới".

Apple trình làng chip M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 4
(Ảnh: Apple)
Apple trình làng chip Silicon M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 4
(Ảnh: Apple)

Trong đó, bốn lõi hiệu suất cao mang lại hiệu suất vượt trội với công suất chỉ bằng một phần mười. Bốn lõi này mang lại hiệu suất tương tự như MacBook Air lõi kép thế hệ hiện tại, nhưng với công suất thấp hơn, giúp tiết kiệm pin hơn bao giờ hết.

Cũng theo 'Táo khuyết', con chip M1 mang lại hiệu suất CPU tốt nhất trên mỗi watt.

Apple trình làng chip Silicon M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 5
(Ảnh: Apple)

Đi kèm đó là GPU 8 nhân mà theo Apple là đồ họa tích hợp mạnh mẽ nhất thế giới trong một máy tính cá nhân.

Với 8 nhân GPU mạnh mẽ, M1 có khả năng chạy gần 25.000 luồng đồng thời, cho khả năng xử lý các tác vụ cực nặng một cách dễ dàng, từ phát nhiều luồng video 4K đến hiển thị các cảnh 3D phức tạp. Với hiệu suất 2.6 teraflop, M1 là chipset có đồ họa tích hợp nhanh nhất thế giới trong một máy tính cá nhân.

Với những cải tiến này, M1 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần.

Apple trình làng chip Silicon M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 6
(Ảnh: Apple)

Không những thế, vi xử lý mới của Apple còn có hiệu suất máy học đột phá nhờ tích hợp Neural Engine với kiến trúc 16 lõi có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, cho phép hiệu suất học máy nhanh hơn tới 15 lần.

Với bộ tăng tốc ML tích hợp trong CPU và GPU, các tác vụ như phân tích video, nhận dạng giọng nói và xử lý hình ảnh sẽ nhanh chưa từng thấy trên máy Mac. Các nhà phát triển có thể tận dụng học máy có thể tận dụng tối đa hiệu suất cực nhanh của Apple Neural Engine trong M1.

Apple trình làng chip Silicon M1: 16 tỷ bóng bán dẫn, hiệu suất 'khủng long' Ảnh 7
(Ảnh: Apple)

Ngoài ra, Chip M1 còn được tích hợp một số công nghệ đáng chú ý như:

- Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) được cải tiến cho chất lượng cao hơn với khả năng giảm nhiễu tốt hơn, cùng dải tương phản động rộng (HDR) lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện;

- Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn;

- Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn;

- Công cụ mã hóa và giải mã video và hình ảnh công suất thấp, hiệu quả cao để mang đến hiệu suất tuyệt vời và kéo dài tuổi thọ pin.

- Cổng Thunderbolt 4 hỗ trợ USB 4, với tốc độ truyền lên đến 40Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Apple chính thức 'vén màn' MacBook Pro 13 inch chạy ARM: Đã quá Apple ơi!

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN