Ngày Tết, bánh chưng và bánh tét luôn có mặt trong nhà các gia đình Việt. Ngày Tết, bánh chưng và bánh tét luôn có mặt trong nhà các gia đình Việt.
Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Tất cả sẽ được gói trong chiếc lá dong to bản, theo khuôn hình vuông. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Tất cả sẽ được gói trong chiếc lá dong to bản, theo khuôn hình vuông.
Bánh chưng là chiếc bánh có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong tâm thức người Việt, bắt buộc phải có nhân dịp năm mới. Chiếc bánh hình vuông, màu xanh lá cây tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ, đất đai, mùa màng… Bánh chưng là chiếc bánh có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong tâm thức người Việt, bắt buộc phải có nhân dịp năm mới. Chiếc bánh hình vuông, màu xanh lá cây tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ, đất đai, mùa màng…
Nguyên liệu và cách làm gần giống như bánh chưng, chỉ khác thay vì lá dong thì bánh tét sử dụng lá chuối. Bánh tét thường được làm ở các tỉnh từ miền Trung đến Nam Bộ. Nguyên liệu và cách làm gần giống như bánh chưng, chỉ khác thay vì lá dong thì bánh tét sử dụng lá chuối. Bánh tét thường được làm ở các tỉnh từ miền Trung đến Nam Bộ.
Bánh Nian Gao hay còn gọi là bánh tổ được làm từ gạo nếp, đường bát nên có vị ngọt rất đặc trưng. Chữ Nian Gao có cách phiên âm giống với một từ chỉ sự thịnh vượng trong tiếng Trung nên loại bánh này thường xuất hiện vào dịp Tết cổ truyền của người Hoa. Bánh Nian Gao hay còn gọi là bánh tổ được làm từ gạo nếp, đường bát nên có vị ngọt rất đặc trưng. Chữ Nian Gao có cách phiên âm giống với một từ chỉ sự thịnh vượng trong tiếng Trung nên loại bánh này thường xuất hiện vào dịp Tết cổ truyền của người Hoa.
Ngày nay, bánh Nian Gao đã được “biến thể” thành những tạo hình khác nhau, đầy màu sắc và độc đáo. Ngày nay, bánh Nian Gao đã được “biến thể” thành những tạo hình khác nhau, đầy màu sắc và độc đáo.
Sủi cảo là chiếc bánh của sự đoàn viên, đủ đầy thường được người Trung Quốc làm cho ngày Tết. Tuy vẫn được dùng quanh năm, nhưng có lẽ, ăn sủi cảo những ngày đầu năm lại mang một ý nghĩa thật đặc biệt.  Sủi cảo là chiếc bánh của sự đoàn viên, đủ đầy thường được người Trung Quốc làm cho ngày Tết. Tuy vẫn được dùng quanh năm, nhưng có lẽ, ăn sủi cảo những ngày đầu năm lại mang một ý nghĩa thật đặc biệt. 
Bánh kẹo gừng truyền thống Hangwa được tạo hình như những cánh hoa thơm nồng và ấm áp. Thành phần phổ biến trong Hangwa là bột mì, mật ong, dầu mè, đường, trái cây hoặc gừng. Bánh kẹo gừng truyền thống Hangwa được tạo hình như những cánh hoa thơm nồng và ấm áp. Thành phần phổ biến trong Hangwa là bột mì, mật ong, dầu mè, đường, trái cây hoặc gừng.
Bánh gạo hấp của người Hàn Quốc (Baekseolgi) có màu trắng và xốp như tuyết. Bánh thường được dùng trong các dịp lễ Tết vì tượng trưng cho điềm lành, mang lại niềm vui và hạnh phúc. Bánh gạo hấp của người Hàn Quốc (Baekseolgi) có màu trắng và xốp như tuyết. Bánh thường được dùng trong các dịp lễ Tết vì tượng trưng cho điềm lành, mang lại niềm vui và hạnh phúc.
Ngoài ra, vào các dịp lễ Tết hoặc sinh nhật người dân xứ Kim Chi còn có bánh bí ngô Hobaktteok. Với nguyên liệu từ bột gạo và bí ngô hấp, bánh có màu vàng tươi, thơm ngon mà không hề gây ngán. Ngoài ra, vào các dịp lễ Tết hoặc sinh nhật người dân xứ Kim Chi còn có bánh bí ngô Hobaktteok. Với nguyên liệu từ bột gạo và bí ngô hấp, bánh có màu vàng tươi, thơm ngon mà không hề gây ngán.
Kagamimochi là một loại bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết tại Nhật Bản. Vào ngày đầu tiên của năm mới đến ngày 11 tháng Giêng, người dân tại xứ hoa anh đào sẽ dâng bánh lên cho các vị thần linh để được ban phước một năm mưa thuận gió hòa và ngập tràn may mắn. Kagamimochi là một loại bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết tại Nhật Bản. Vào ngày đầu tiên của năm mới đến ngày 11 tháng Giêng, người dân tại xứ hoa anh đào sẽ dâng bánh lên cho các vị thần linh để được ban phước một năm mưa thuận gió hòa và ngập tràn may mắn.
Thực ra, Kagamimochi chỉ là những chiếc bánh dày được xếp chồng lên nhau. Hình dạng tròn của chiếc bánh giống với những chiếc gương đồng thời xưa - được cho là nơi trú ngụ của các vị thần. Thực ra, Kagamimochi chỉ là những chiếc bánh dày được xếp chồng lên nhau. Hình dạng tròn của chiếc bánh giống với những chiếc gương đồng thời xưa - được cho là nơi trú ngụ của các vị thần.
Ngày Tết, người Nhật thường dùng món Datemaki vì nó tượng trưng cho mong ước học vấn uyên bác. Ngày Tết, người Nhật thường dùng món Datemaki vì nó tượng trưng cho mong ước học vấn uyên bác.