Nhum là loài sinh vật biển sống thành đàn, thường có nhiều nhất ở vùng biển Phú Quốc, Nam Du (phía tây nam Việt Nam) hoặc vùng biển Bình Ba, Bình Hưng cũng được coi là một vựa nhum của miền Trung. Với nhiều gai nhọn phủ đầy mình theo hình tròn của cơ thể, nhum thường gây khó dễ việc đánh bắt. Ngoài ra, cũng vì mang nhiều gai nhọn, nhum còn có tên là cầu gai hoặc nhím biển.
Thoạt đầu, sau khi cắt những gai nhọn tua tủa và mở vỏ nhum ra, nhiều người lầm tưởng đó chỉ là một khối cầu rỗng. Nhưng thực chất, nằm sát lớp da là những thớ thịt nhum mềm mại, vàng ươm. Nhum có thể dùng làm chế biến nhiều loại món ăn khác nhau, rất kích thích cả vị và khứu giác người thưởng thức. Trong số đó, phổ biến nhất vẫn là món nhum nướng mỡ hành.
Bên cạnh đó, một số thực khách còn tỏ ra thích thú khi được thưởng thức nhum sống 100% chấm với muối tiêu chanh, kèm vài cọng rau thơm hoặc nhum chấm mù tạt - cay nồng nhưng vẫn đậm vị bùi béo từ “món quà của biển”.
Đi du lịch biển mùa nào cũng có thể bắt được nhum. Thế nên nếu có dịp bạn nên thử một lần nếm loài sinh vật này bởi chúng rất đáng để… thử!