Xôi gấc
Với màu đỏ tự nhiên - màu tượng trưng cho sự may mắn, xôi gấc là món ăn được ưu tiên lựa chọn trong những dịp quan trọng như đám cưới, thi cử của người Việt. Xét dưới góc độ dinh dưỡng, khi thi cử tiêu hao nhiều năng lượng, xôi thường giúp no lâu; còn gấc chứa hàm lượng lycopen cao gấp 70 lần cà chua, beta-caroten gấp 10 lần cà rốt giúp tăng cường thị lực.
Tôm xào bông cải xanh
Bông cải xanh rất tốt cho mắt, giúp tăng cường thị lực. Cho những đêm thức khuya ôn bài khiến da dẻ “xuống cấp”, thực phẩm này cũng có tác dụng duy trì vẻ đẹp làn da. Ngoài ra còn hỗ trợ xương, ngăn ngừa tim mạch, ổn định đường huyết...
Trứng hấp nấp
Đối với người hoạt động tri óc thì trứng là một loại thực phẩm tuyệt vời bởi vì trong lòng đỏ trứng cũng rất giàu axetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của não bộ.
Canh bí đỏ thịt băm
Bí đỏ được truyền tụng là “thần dược” cho trí não vì nó chứa axit glutamic – một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đặc biệt chất này đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa ở tế bào thần kinh, tăng cường thúc đẩy khả năng học tập và khả năng ghi nhớ. Thêm vào đó, thịt bí đỏ giàu tryptophan – axit béo thiết yếu hình thành từ protein dùng tổng hợp serotonin, một dạng thành phần hóa học gây phấn chấn có tác dụng chống suy nhược thần kinh, mệt mỏi tinh thần.
Cánh gà chiên nước mắm
Với ước mong vươn xa, bay cao vượt vũ môn thành công, những món ăn từ cánh gà, cánh chim cũng được nhiều sĩ tử truyền tai nhau lựa chọn. Từng cánh gà vàng óng, da giòn, thịt mềm ngọt, hương vị đậm đà. Món này ăn cùng cơm nóng và xôi đều rất ngon.
Tàu hũ nước đường
Tàu hủ nước đường luôn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nếu các sĩ tử đang trong mùa thi căng thẳng thì một chén tàu hủ nước đường để ăn vặt là không thể thiếu phải không nào. Từng lớp tàu hủ mềm mịn tan trong miệng thêm chút nước đường ngọt thanh, vị béo của nước cốt dừa cùng trân châu dai dai vô cùng hấp dẫn phải không nào.