Phú Yên là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng nhiều bãi biển đẹp, cảng biển đầy tôm cá khiến du khách đắm chìm. Nơi này còn có nhiều đặc sản nức tiếng, trong đó phải kể đến cá ngừ đại dương – thực phẩm quý giá cho sức khoẻ.
Người dân xứ này cho biết, cứ vào dịp trăng tròn tháng Giêng, họ bắt đầu ra khơi đánh bắt rồi vài ba tháng sau quay trở về với những chiếc thuyền đầy ắp đặc sản cá ngừ đại dương. “Từ năm 1990, ngư dân ở Tuy Hoà đã bắt đầu khai thác cá ngừ đại dương. Vì thế nơi đây được xem như cái nôi khởi phát của nghề đánh bắt cá ngừ đại dương tươi ở Việt Nam.
Đây cũng là nghề truyền thống của Phú Yên trước khi phát triển ra những vùng lân cận như Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi…”, anh Nhơn (31 tuổi) – một người dân Phú Yên cho biết.
Được biết, cá ngừ đại dương còn được gọi là cá bò gù vì trọng lượng cực lớn. Nó thuộc họ Cá bạc má (Scombridae) sống ở những vùng biển ấm cách bờ từ 185 km trở ra. Chúng có phần mắt cực to với vây vàng, sức rướn mạnh lưng gù, thịt đỏ như thịt bò với hàm lượng dinh dưỡng cực cao.
Theo anh Nhơn, xưa rất ít người Việt Nam biết đến loại cá này, chỉ ngư dân ở vùng Phú Yên mới có cơ hội thưởng thức. Gần đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng được dân sành ăn ưa chuộng. Chúng đã xuất hiện ở các siêu thị, nhà hàng, khách sạn.
Cá ngừ đại dương hiện tại được bày bán khá rộng rãi ngoài thị trường. Vì thế, mọi người không khó để tìm mua đặc sản này ở bất cứ đâu và chế biến thành món ăn dinh dưỡng. Hiện tại đặc sản này được bán với giá 250.000 đồng/kg, còn cá ngừ phi lê có giá đắt đỏ 300.000 đồng/kg.
Từ cá ngừ đại dương có thể chế biến thành nhiều món ngon như:
Gỏi bao tử cá ngừ đại dương
Gỏi bao tử cá ngừ đại dương gần như là món ăn chỉ có ở nơi cá vừa được khai thác và đưa vào bờ. Món ăn này đòi hỏi nguyên liệu phải cực kỳ tươi thì mới tạo ra độ giòn và thơm ngon đúng điệu. Quy trình thực hiện món ăn này khá đơn giản. Người ta sơ chế bao tử cá sau đó luộc hoặc hấp chín cắt từng miếng vừa ăn.
Sau đó, bao tử cá sẽ được trộn đều tay với các nguyên liệu như hành tây, xoài, cà rốt, rau thơm, ớt, đậu phộng, hành phi… Món ăn này ăn kèm với bánh tráng nướng giòn rụm với nước chấm chua ngọt. Với những tín đồ ẩm thực thì đặc biệt nên thử món gỏi bao tử cá ngừ đại dương với rượu Bàu Đá Tây Sơn – đặc sản của Phú Yên.
Cá ngừ tươi sống chấm mù tạt
Món cá ngừ sống chấm mù tạt là món đặc sản trứ danh không thể không thử nếu đến Phú Yên. Cá ngừ đại dương mới vừa đánh bắt sẽ được rửa sạch, cắt lát mỏng và ướp lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu dài. Món này thưởng thức ngon nhất khi miếng cá từ màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng.
Miếng cá ngừ tươi chấm với mù tạt pha đậu tương, ớt, chanh cùng các loại rau sống như ngò tàu, bạc hà, cải xanh, húng quế… Món ăn này không thể trọn vẹn nếu thiếu rượu ngon để trung hòa với cái lạnh và thanh của cá ngừ tươi đặc sản.
Đặc sản cá ngừ đại dương tươi Phú Yên chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Trong khi đó, những dưỡng chất như khoáng chất, vitamin, protein, chất chống oxy hóa, phốt pho, sắt, magie, kali tốt… cực cao. Thịt cá ngừ đại dương vì thế trở nên quý giá, giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng và cực kỳ giá trị cho sức khỏe.