Cà Mau sỡ hữu những cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng, mang đậm dấu ấn của miền sông nước Nam Bộ. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của biển trời Mũi Cà Mau, hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, khu rừng đước xanh mướt...
Nơi đây còn khiến du khách nao lòng với bao đặc sản ngon như cua, cá khoai, cá thòi lòi... Và tượng nhất chính là loài cá có cái tên vô cùng sỗ sàng: cá vồ chó (hay còn gọi là cá vồ biển).
Cá vồ chó có đặc điểm: thân hình thon dài, phần đầu to, rộng; miệng rộng với 3 đôi râu, phần râu mép dài quá vây ngực; lưng có gai vây cứng, dài; vi bụng kéo dài chạm đến khởi điểm vi hậu môn; phần bề mặt lưng và đường bên thân có màu xám xanh và có xu hướng nhạt dần xuống mặt bụng; vùng bụng có màu trắng sữa.
Chị Hồng Lan (30 tuổi, quê Cà Mau) cho biết: "Mình sinh ra và lớn lên tại đầm Thị Tường - nơi có đặc sản cá vồ chó Cà Mau. Mình nhớ chục năm trước, loại cá này có đầy chỉ cần đem vợt ra đánh là bắt được con to chừng 7-8kg nhưng ít người biết đến lắm. Còn bây giờ hiếm có con nào nặng hơn 2 kg và đã trở thành đặc sản nức tiếng vùng đầm".
Người dân đầm Thị Tường không biết chính xác lý do vì sao lại gọi đây là cá vồ chó. Chị Lan chỉ nghe người ta truyền miệng lại là từ ngày xưa loài cá này đã rất khôn lanh, khó bắt được, giống như con chó. Hơn nữa thân của chúng có nhiều vạch vàng trông như chó vện nên người ta liên tưởng đến chó.
"Cá vồ chó hiện không nhiều, chỉ bán ở quê mình hoặc một số siêu thị hải sản. Do đó người dân ở các thành phố lớn muốn mua thường phải đặt từ Cà Mau gửi lên hoặc nhờ tiểu thương mua giúp. Hiện đặc sản này có giá chừng 150.000 - 200.000 đồng/kg", chị Lan nói.
Cá vồ chó có thể làm được nhiều món, nhưng rất thích hợp làm món lẩu chua cơm mẻ. Bởi cơm mẻ có thể khử được mùi tanh của cá vồ chó, mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Theo đó sau khi cá vồ chó được sơ chế sạch, bỏ vào nồi nước cơm mẻ nấu sôi, cho thêm một ít sả băm trộn ớt cay vào và đợi cá chín mới cho rau muống, ngò om, cần tàu, một ít muối, đường là có thể thưởng thức được.
"Một nồi lẩu cá vồ chó sẽ có đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt rất tuyệt vời. Đặc biệt ăn vào sẽ cảm thấy thịt mềm, nhiều nạc, dai, thơm... Vì thế hầu hết du khách đến đầm Thị Tường sau khi thưởng thức đặc sản này đều muốn quay lại thêm nhiều lần để ăn", người phụ nữ miền Tây nói.
Không chỉ là món ăn ngon, đặc sản này còn là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốtcho sức khỏe con người đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm... Đặc biệt lượng canxi có ở trong cá rất tốt cho hệ xương.