Ở vùng quê của nước ta có một loại cây tên rất mĩ miều, "sống nhờ" trên các loại cây khác, tưởng cỏ dại nhưng lại có thể ăn được. Đó là dây tơ hồng (hay còn gọi là thỏ ty, thỏ lô, xích võng).
Dây tơ hồng có tên khoa học là Cuscuta chinensis Lam, thuộc họ tơ hồng Cuscutaceae. Chúng thường ký sinh trên cúc tần, găng dại và các loại cây bụi khác, phân bố phổ biến khắp Việt Nam.
Loại cây này có đặc điểm: toàn thân cây dạng sợi to từ một đến 2 mm, màu vàng sáng, bóng nhẵn, lá tiêu giảm thành vảy nhỏ. Chúng gồm 2 loại là dây tơ hồng vàng và dây tơ hồng xanh.
"Mình sinh ra và lớn lên tại miền Bắc nên không có xa lạ đối với dây tơ hồng vàng. Chúng ký sinh trên cây cúc tần hoặc găng dại.
Nhưng mình chưa từng nghe ai nói dây tơ hồng có thể ăn được. Mình nhớ ngày bé có dùng chúng để chơi đồ hàng hoặc dứt về trang trí cửa cổng hoặc lều tạm", chị Minh Ngọc (29 tuổi, quê Hưng Yên) nói.
Khi vào miền Tây công tác dài hạn, chị Ngọc bất ngờ khi người dân nơi đây thường dùng dây tơ hồng vàng để chế biến các món ăn như: luộc chấm nước cá kho, xào tỏi, xào thịt, nấu canh với cua đồng, tép đồng.
"Mình nghe người dân nói khi chế biến, đặc sản này sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn, lạ miệng, khác với các loại rau dân dã quen thuộc như rau lang, rau ngót, rau cải... Một lần mình đã lấy hết can đảm để thử xem hương vị ra sao.
Quả thực, chúng có hương vị hấp dẫn và lạ miệng. Có lẽ sau chuyến công tác, mình sẽ về quê hái tơ hồng chế biến xem có được ngon như vậy không. Hi vọng chúng ở đâu cũng thế", chị Ngọc nói.
Gần đây, có một tài khoản TikTok đăng clip về món ăn từ rau tơ hồng vàng khiến nhiều người bất ngờ. Bởi đây là cây dại quen thuộc nhưng mà không phải ai cũng biết chúng có thể ăn được.
Hiện nay, dây tơ hồng vàng được bán tại các chợ địa phương hoặc trên sàn thương mại điện tử với giá khoảng 40.000 đồng/kg, loại khô giá 120.000 đồng/kg. Vì lạ miệng và tò mò nên người thành phố đặt mua về ăn thử. Màu vàng lấp lánh của loại rau này khiến món ăn trở nên bắt mắt.
Được biết dây tơ hồng vàng có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Theo nghiên cứu khoa học, loài cây này chứa nhiều vitamin A, đồng thời có các tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống tình trạng loãng xương và hỗ trợ cải thiện chức năng gan.