Cá bu đá hay còn được biết tới với những cái tên khác là cá bám đá lưới, cá bám đá hổ. Chúng có hình dạng xấu xí, hoa văn vằn vện. Sở dĩ chúng được gọi là cá bu đá vì loài cá này bám vào đá để ăn rong rêu, tiếng địa phương Quảng Ngãi gọi “bám” là “bu” nên mới có cái tên này. Loại đặc sản trời phú này có nhiều ở những đoạn suối nước chảy mạnh.
Cá bu đá là loại cá đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi, chúng sống hầu hết ở những con suối, con sông ở thượng nguồn, các huyện miền núi. Cá bu đá này cực kỳ dễ bắt, người Quảng Ngãi cho rằng chỉ cần thả lưới một lần vài chục phút có thể bắt được vài lạng đến cả kí lô cá bu đá rồi.
Cá bu đá khi trưởng thành có kích cỡ khoảng bằng ngón tay cái của người lớn. Thịt của chúng có vị hơi đắng nhẫn - đây chính là hương vị lạ cho những ai lần đầu thưởng thức loại cá này.
Từ lâu, người miền núi Quảng Ngãi đã xem cá bu đá là đặc sản, nhưng cũng vì hình dáng khá xấu và thịt có vị lạ nên chúng ít được người dưới miền xuôi chú ý và biết đến. Dạo gần đây, cá bu đá bổng trở thành một cái tên hot, là loại đặc sản được người dân thành phố "săn lùng", đỏ mắt tìm mua nhưng khó mà mua được.
Người dân địa phương chia sẻ, số cá bu đá hằng ngày họ đánh bắt được đều để ở nhà làm thức ăn, rất ít người mang đi bán. Chính vì thế những người từ dưới xuôi lên ăn món đặc sản này, nhớ mãi không quên nhưng cũng cực kỳ khó để có thể mua thêm về.
Có nhiều người vì mê đắm loại đặc sản kì lạ này mà không tiếc tiền mua được. Tuy có người dân vẫn bán nhưng số lượng lại cực kỳ ít mà giá thành lại rất cao, có lần lên đến con số 300.000 đồng/kg. Đa số người dân còn không chịu bán kể cả có được trả với cái giá cao hơn bởi vì họ giữ lại ăn vì món đặc sản này hiện tại rất khan hiếm.
Cá bu đá với hình thù xấu xí, vằn vện và kì cụ nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản dân dã, đậm chất xứ Quảng như nướng, hấp sả, chiên, kho tộ... Tất cả những món ăn làm từ cá bu đá đều mang hương vị đắng nhẫn nhẫn, tạo ấn tượng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức, ăn một lần nhớ cả đời không quên.