saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

'Vũ nữ chân dài' - món nhậu nức tiếng 'tốn mồi' ở An Giang

Quỳnh Trang
Chia sẻ

Vùng đất An Giang lắm điều hay, ẩm thực vô cùng phong phú. Trong đó phải kể đến món nhậu tốn mồi là khô nhái.

Về miền Tây nhiều du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được nghe nhắc rất nhiều đến cụm từ "kiểu nữ đại gia" hay "vũ nữ chân dài" nhưng thực tế đó lại là tên gọi mĩ miều của người dân dành cho món cực phẩm khô nhái trứ danh.  

'Vũ nữ chân dài' - món nhậu nức tiếng 'tốn mồi' ở An Giang Ảnh 1
"Vũ nữ chân dài" là cái tên mĩ miều mà người dân miền Tây nói về món khô nhái. (Ảnh: Internet)

Được biết, "quê gốc" của món khô nhái này ở tận Campuchia. Tuy nhiên, không chỉ nhập về bán, dưới bàn tay tài hoa của người dân vùng sông nước, món nhái còn được tự biến tấu theo bí quyết riêng để cho ra đời loại đặc sản chỉ riêng miền Tây mới có.  

Ngoài ra, ngay chính miền Tây sông nước cũng là nơi sinh sống, tập trung của ếch, nhái, nhiều nhất là vùng An Giang. Nhái cơm sinh sôi nhiều vào mùa mưa. Nhái cơm sau khi được đánh bắt về có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để bảo quản được lâu người dân miền tây đã tiến hành phơi khô nhái cơm.

'Vũ nữ chân dài' - món nhậu nức tiếng 'tốn mồi' ở An Giang Ảnh 2

Sơ dĩ món nhậu tốn mồi khô nhái này được ưu ái đặt cho danh xưng "kiều nữ chân dài" mĩ miều đến vậy bởi muốn tôn vinh một món ăn bình dân, hoang dã nhưng mang đến trải nghiệm vị giác "cực phẩm". Hơn thế còn là thức ăn "thượng hạng" trong việc cung cấp caxi dồi dào cho cơ thể.  Theo Đông y, khô nhái còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm và tốt cho xương khớp.

'Vũ nữ chân dài' - món nhậu nức tiếng 'tốn mồi' ở An Giang Ảnh 3

Thịt nhái có thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Vừa nhiều đạm, không chất béo lại giàu canxi, thích hợp cho tất cả mọi người. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được kiểu kinh tế như ếch nên thịt “kiều nữ” rất dai ngon và không độc.

'Vũ nữ chân dài' - món nhậu nức tiếng 'tốn mồi' ở An Giang Ảnh 4

Bình dị, hoang sơ là thế nhưng để món "vũ nữ chân dài" thượng hạng khi chế biến cũng cần sự tỉ mỉ, lâu công phải biết. Nhái đem về phải chặt bỏ đầu, lột da, mổ bụng, lôi hết ruột ra, rửa thật cẩn thận, ướp cùng muối, tiêu và ớt để thấm đều trước khi phơi trong khoảng thời gian phơi tầm 2 nắng.

Khô nhái có nhiều kiểu chế biến ra món ngon, nhưng phải nói "tuyệt đỉnh" ẩm thực nhất phải là món khô nhái chiên hoặc khô nhái nướng trên than hồng. Khô nhái sau khi chiên dùng chấm với mắm me hoặc tương ớt ăn kèm rau xanh tùy thích dùng chung với rượu đế cứ phải gọi là "hết sảy".  

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN