Xắp xắp – món ăn đường phố nổi tiếng của người dân tại Bảo Lộc
Nếu nhìn qua thì có thể thấy món ăn này không có gì quá xa lạ bởi vì nguyên liệu được làm từ đu đủ xanh được bào sợi, ăn kèm với một ít khô bò và gan heo. Nghe mô tả thì món này chẳng khác gì món gỏi đu đủ vô cùng phổ biến ở miền Bắc và miền Trung. Mặc dù vậy thì phiên bản ở Bảo Lộc lại là sự pha trộn giữa hương vị đặc trưng của hai miền để có thể làm nên một món ăn có những điểm hấp dẫn vô cùng riêng biệt.
Món xắp xắp Bảo Lộc khác biệt ở chỗ là phần sốt, nếu như gỏi đu đủ thông thường thì sẽ trộn cùng với nước mắm pha loãng chua ngọt thì ở đây người ta lại chế ra nước sốt me có vị chua ở mức vừa phải và hơi sệt, cay lại thêm chút ngọt và trộn đều đã có ngay một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.
Phở khô – món ăn độc đáo của vùng đất Bảo Lộc
Có một món ăn cũng không kém phần độc đáo ở Bảo Lộc đó chính là món phở khô. Gọi là phở khô nhưng sợi tựa như sợi hủ tiếu dai.
Phở khô sẽ được ăn kèm với thịt gà, thịt heo băm hay cả với thịt bò. Đối với phở khô, thịt gà còn dính da được xé phay đặt trên bánh phở. Thịt heo ba chỉ băm kèm với tóp mỡ và hành phi. Đáng chú ý đó là phần thịt bò sẽ được chế biến riêng như thịt tái, thịt gầu, bò viên cũng sẽ được để riêng ở trong tô nước.
Cách ăn món phở khô cũng khá là đặc biệt, bạn cần dùng muỗng để tách nhỏ sợi bánh phở rời ra. Gia vị không thể thiếu khi ăn món phở khô đó chính là nước tương. Phở khô hấp dẫn thực khách bởi vì vị nước dùng đậm đà cùng với sự mới lạ của miếng phở. Chỉ khi ăn thì bạn mới cảm nhận được sự khác biệt của nó, có chút hơi bở kèm thêm vị bột ở ngay đầu lưỡi vô cùng thú vị.
Bánh kẹp – món trứ danh của Bảo Lộc
Đây là món được xem là trứ danh của Bảo Lộc bởi vì người dân ở nơi đây không ai là không biết đến món này. Thoạt nhìn có thể dễ dàng nhận thấy nguyên liệu chính của món bánh kẹp đó là bột lọc cùng với bánh đa. Đây là hai loại bánh ở nhiều tỉnh thành khác cũng có bán, tuy nhiên ở Bảo Lộc chúng được kết hợp với nhau mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Một cái bánh kẹp chỉ đơn giản đó là vài chiếc bánh bột lọc kẹp với bánh đa giòn. Món này có 2 phiên bản đó là kẹp chấm và kẹp đĩa. Nếu như bạn chọn kẹp đĩa thì phần ăn sẽ có đĩa bánh bột lọc chan mỡ hành, bánh đa bóp vụn được trải đều mặt bánh. Còn nếu là kẹp chấm thì thưởng thức bánh như hamburger, khi người bán dùng hai miếng bánh đa làm lớp vỏ và kẹp vào giữa số lượng bánh bột lọc nhất định. Khi thưởng thức thì thực khách sẽ chấm bánh với nước tương hay là nước mắm hành tùy vào sở thích của mỗi người.
Hương vị của bánh có chút mặn, những miếng bánh bột lọc dẻo đan xen cùng với bánh đa giòn ăn lạ miệng nhưng vô cùng cuốn, bởi thế mà nó hấp dẫn những người bản xứ cho đến du khách tứ phương khi tìm đến đây để thưởng thức.
Bánh tráng nướng mắm – món ăn rất “bánh cuốn”
Khi nhắc đến bánh tráng nướng là nghĩ ngay đến những hàng bánh nóng hổi xèo xèo ở bên hông chợ Đà Lạt. Tuy nhiên ở ngay Bảo Lộc du khách cũng có thể sẽ được thưởng thức bánh tráng nướng thơm ngon nhưng có phần khác biệt.
Bánh tránh nương ở Bảo Lộc
Không hề cầu kỳ như bánh tráng nướng mỡ hành mà rất nhiều người vẫn gọi là pizza Đà Lạt, bánh tráng mắm ruốc giản dị và rất mộc mạc. Bánh tráng loại dày có mè được phết một lớp mắm ruốc ở trên, sau đó sẽ được nướng ở trên lò than hồng hoặc là qua máy nướng. Khi thưởng thức món bánh tráng chỉ cần đập đập ở giữa, có thể cầm tya hoặc là dùng kẹp để ăn. Một phần bánh tráng chí khoảng 6000 – 10.000 đồng.
Chè – thức quà ngon lạ ở nơi đây
Khi đến Bảo Lộc thì bạn không khỏi ngỡ ngàng bởi vì bắt gặp nhiều loại chè tươi mát và thơm ngon. Những quán chè đều có nhiều món đa dạng từ chè truyền thống cho đến các loại topping hiện đại như là bánh flan, tàu hũ lá dứa, chè khúc bạch trân châu phô mai.
Vậy nhưng, du khách có thể thưởng thức qua món chè củ năng hạt sen tại Bảo Lộc. Củ năng được bọc qua một lớp bột dẻo, vị thanh mát và không quá ngọt cho nên không gây cảm giác ngán mà đỡ háo nước tuyệt vời.