Người ta nói rằng:” Cần Thơ gạo trắng nước trong; Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Vậy sức cuốn hút nào khiến lòng không muốn về? Đó có phải không gian êm ả, khung cảnh hữu tình, thiên nhiên ưu đãi với hoa màu trù phú? Hay những người con gái vừa đẹp vừa đảm đang, nấu món gì cũng ngon, cũng hấp dẫn làm lòng ta ấm lại - chẳng muốn rời xa.
Mắm - Nét đặc trưng phải tìm đến đầu tiên
Ngày xưa, các dì các cô vẫn thường nấu canh mắm, mắm kho cho bữa cơm gia đình. Có rất nhiều loại mắm như: mắm cá linh, cá lóc, cá sặc…Tùy vào món ăn mà người nấu sử dụng các loại mắm khác nhau. Sau này từ những món dân dã này, họ đã nâng cao hơn, sang hơn với lẩu mắm có thể dùng đãi tiệc hoặc những dịp đặc biệt của gia đình. Nồi lẩu mắm chẳng những thơm ngon, khó cưỡng mà còn bắt mắt. Nào hoa, nào rau, nào trái. Ai thích gì sắp đó, mùa nào hoa nấy, miễn tươi ngon, miễn đầy ắp sum vầy.
Bánh xèo - loại bánh của ẩm thực dân gian Nam Bộ
Bánh xèo là loại bánh đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam Bộ. Cái tên cũng bắt nguồn từ âm thanh phát lên khi đổ bột vào chảo nóng. Tiếng” xèo” nghe vui tai ấy đã trở thành tên gọi của một món ăn đi vào lòng người. Đi kèm với bánh xèo có rất nhiều loại rau như lá cách, lá lụa, lá lốt hay đọt mận, đọt xoài… nhiều thế thôi nhưng chỉ cần đi một vòng quanh vườn cũng hái đủ cho bữa ăn gia đình. Bánh xèo có cả một loạt nhân bánh. Ngoài nhân thịt tôm còn có nhân tép, thịt vịt băm nhỏ…, đậu xanh nấu chín, giá hẹ hay bông điên điển, củ hũ dừa, củ sắn…nước chấm chua ngọt có thêm củ cải và cà rốt ngâm chua.
Món ăn thích hợp cho những ngày mưa!
Cây trái
Vùng đất miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng được mệnh danh là vựa trái cây lớn nhất cả nước. Thiên nhiên ưu đãi với khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng hệ thống sông ngòi chằng chịt mà bốn mùa ngập tràn hoa thơm trái ngọt. Vì vậy các khu du lịch sinh thái đang được đẩy mạnh nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị khi được thăm quan và thưởng thức trái cây ngay tại vườn.
Bún cá
Bún cá được bán khá nhiều tại đây. Điểm đặc biệt là nước dùng ngọt dịu, thơm mùi ngải bún (một loại củ được du nhập từ Campuchia), sả. Cá được rim vàng ươm từ nghệ tươi, khi dùng chấm với nước mắm me. Xếp trên tô bún còn có nhiều loại rau như rau đắng, giá, chuối bào… hoa điển điển tuy chỉ có vào mùa nước nổi nhưng nếu ăn mà không có loại hoa này như thiếu đi một hương vị quan trọng.