Mới đây, hình ảnh một cây ổi với quả sai lúc lỉu, chín đỏ trông cực kỳ ngon mắt đã được lan truyền trên mạng xã hội. Dù vậy, không hiểu sao vẫn có không ít bình luận cho rằng, món ổi này không ngon:
Ổi này chỉ đẹp thôi chứ không ngon, ăn chán.
- Ổi kiểu này được cái thơm nhưng nhiều hạt lắm.
- Trông thế thôi chứ ăn đâu có ngon.
Thật ra, đây là kiểu ổi ruột đỏ hồng, phải tới khi chín mới thơm, mềm và ngọt còn lúc xanh tuy giòn nhưng lại hơi chát. Một số người thích ăn ổi mềm sẽ chọn nó, còn ai thích ổi giòn, xanh sẽ cảm thấy loại ổi này không ngon, tuỳ theo sở thích từng người.
Có một số nghiên cứu cho thấy rằng, ổi có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Rất nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng, chiết xuất ổi có thể làm giảm lượng đường huyết, cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết.
Ngoài việc dự phòng và làm giảm chứng táo bón, ổi còn có thể làm giảm cường độ và thời gian bị tiêu chảy. Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, chiết xuất lá ổi là một chất có tác dụng chống khuẩn.
Nghĩa là chiết xuất lá ổi cũng có thể vô hiệu hóa các loại vi khuẩn có hại gây tiêu chảy trong đường ruột.
Có lượng vitamin C trong cơ thể thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng và bị ốm. Ổi là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin C bởi ổi là một trong số các loại trái cây giàu vitamin C nhất.
Trên thực tế, một trái ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị một ngày và có chứa lượng vitamin C cao gấp đôi so với việc ăn một trái cam.