Phan Như Thảo mới đây lại khiến dân tình thèm thuồng trước nồi chè chuối sáp khoai lang mà cô làm cho chồng ăn. Chỉ với các nguyên liệu vừa rẻ lại dễ kiếm mà có ngay ngồi chè ngon ngọt ăn tại nhà.
Vợ đại gia Đức An chia sẻ trên trang cá nhân: "Đúng kiểu dưới quê chiều tối om om, ngoài đường không một bóng người, cả nhà ngồi quây quần nấu một nồi chè chuối sáp khoai lang rồi xì xụp ăn với nhau".
Chè chuối sáp khoai lang là một trong những món chè rất nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt Nam, những chén chè chuối nóng hổi, ngọt bùi từ chuối, béo ngậy của cốt dừa khiến ai cũng thích mê.
Nguyên liệu làm Chè chuối sáp khoai lang
_Chuối sáp 6 trái
_Khoai lang 4 củ
_Nước cốt dừa 100 ml
_Nước dão cốt dừa 300 ml
(nước cốt dừa lọc qua 2 lần)
Bột khoai 50 gr
Bột báng 50 gr
Đậu phộng rang 1 ít
Tinh chất vani 2 ml
(hoặc dầu chuối)
Muối/ đường 1 ít
Sơ chế nguyên liệu
_Với bột báng và bột khoai, bạn đổ nước xăm xắp vào 2 tô đựng bột để ngâm cho bột mềm và nở ra trong khoảng 30 phút, sau đó chắt bỏ nước.
_Chuối lột bỏ vỏ, cắt chuối ra làm 4 phần rồi ướp chuối với 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, đảo đều và ngâm khoảng 30 phút chuối thấm đều phần đường.
_Khoai lang cắt bỏ 2 đầu, dùng dao bào để bào bỏ phần vỏ khoai. Sau đó bạn rửa khoai với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước để ráo.
_Kế đến bạn cắt khoai thành các khúc sao cho vừa ăn. Tránh cắt khoai quá nhỏ để khi hầm khoai không bị nát ra nhé.
Hầm nhừ chuối và khoai lang
_Bắc nồi lên bếp, cho chuối đã ướp đường cùng với 300ml nước dão cốt dừa vào nồi. Đun nóng ở lửa vừa đến khi thấy nước dão dừa trong nồi bắt đầu sôi thì bạn cho khoai lang vào nồi và đảo đều.
_Tiếp theo, cho thêm khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, đậy nắp lại và ninh chuối và khoai ở lửa riu riu trong 20- 30 phút cho chuối và khoai chín nhừ.
Thêm bột khoai bột báng và nước cốt dừa
Khi bạn đã hầm chín chuối và khoai lang xong, bạn cho tiếp 50gr bột khoai ngâm nở vào nồi, luộc đến khi bột khoai chín, chuyển sang màu trắng trong chứng tỏ bột đã chín.
Kế tiếp, bạn cho 50gr bột báng ngâm nở vào nồi và cũng luộc đến khi bột bắt đầu chuyển sang màu trong, bạn nêm nếm thêm đường vào tùy theo khẩu vị gia đình.
Cuối cùng bạn cho 100ml nước cốt dừa vào, khuấy nhẹ tay. Nấu đến khi thấy nước cốt dừa sôi thì bạn tắt bếp.
Thành phẩm
Chè chuối khoai lang nóng hổi, thơm lừng. Chuối dẻo thơm ăn cùng với khoai lang ngọt bùi được thấm đều nước cốt dừa béo ngậy, tăng thêm hương vị cho món chè.