Nước mía vốn luôn là món giải khát được ưa thích ở mọi miền Tổ quốc. Đến hẹn lại lên, khi mùa hè vừa ghé đến miền Bắc còn miền Trung, miền Nam đang nắng nóng kéo dài, nước mía lại càng giữ vững ngôi vị của mình. Đặc biệt dạo gần đây, người ta còn cho ra đời rất nhiều phiên bản nước mía mới mẻ, có hương vị độc đáo.
Nước mía trân châu
Vẫn là nước mía nhưng với phiên bản nước mía trân châu, bạn không chỉ được giải khát mà còn được lai rai với những viên trân châu dẻo dai, thạch giòn giòn, dừa khô, dừa tươi thơm bùi. Thế nên nếu nói nước mía trân châu là món đồ uống mà no luôn bụng cũng không sai.
Được biết nước mía trân châu xuất hiện lần đầu tiên ở Hàng Vải, Hà Nội. Sự kết hợp của nước mía ngọt mát, dừa giòn giòn, trân châu dai dai lập tức thu hút rất đông người đến thưởng thức. Đến nay nước mía trân châu đã xuất hiện ở nhiều nơi và là một thức uống rất được lòng người trẻ.
Nước mía sầu riêng
Fan của sầu riêng chắc chắn không thể và cũng không nên bỏ qua món đồ uống đầy mới mẻ này. Bởi không chỉ ngọt ngào, nước mía sầu riêng còn có mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Để làm món này, nước mía sẽ được cho thêm một muỗng sầu riêng và lắc đều rồi mới rót ra ly. Bởi sầu riêng vốn ngọt nên không chỉ thơm mà loại thức uống này còn tăng thêm vị ngọt cho nước mía.
Đặc biệt, ở một số nơi như Mỹ Tho, nước mía ngoài sầu riêng người ta còn cho thêm mít chín, đậu phộng rang muối, rau câu trông rất bắt mắt. Một ly nước mía như thế không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Đặc biệt nếu thích sống ảo thì càng tuyệt vời hơn.
Nước mía hoa quả
Càng ngày, người ta càng nghĩ ra nhiều biến tấu mới cho những món ăn đã cũ. Nước mía không ngoại lệ. Để tạo ra sự mới lạ trong hương vị, một số tiệm còn nghĩ ra cách mix nước mía với nước trái cây hoặc siro trái cây.
Các loại trái cây được ưa thích như vị cam, chanh dây, kiwi, bạc hà… mang đến cho nước mía màu sắc và hương vị khác. Lâu lâu để đổi vị cũng khá thú vị. Ngoài màu sắc và hương vị, người ta cũng có thể thêm trân châu để phiên bản nước mía này thêm độc đáo và thu hút.