Nhắc đến “trứng muối” thì có lẽ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu chính là món “bánh bông lan trứng muối” thần thánh với phần trứng muối mặn mà đặc trưng, phủ một lớp sốt béo ngậy với phần bông lan mềm, ngọt, xốp hòa quện vô cùng thơm ngon.
Tuy nhiên, bánh bông lan trứng muối chưa phải là những gì ”thần thánh” nhất được làm từ trứng muối đâu. Team nghiện trứng muối đúng chuẩn là phải ăn bằng sạch những món sau:
Bánh trung thu trứng muối
Tết Trung thu không chỉ là ngày lễ dành cho các em nhỏ mà còn là Tết đoàn viên. Bên cạnh những chiếc đèn lồng lung linh nhiều màu sắc, những món quà thú vị dành cho các em nhỏ thì không thể thiếu được những chiếc bánh Trung thu đậm đà, biểu tượng cho sự gắn kết, sum vầy.
Trứng muối chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho mỗi mùa Trung thu. Phần trứng muối thơm ngon, mặn mà bùi kết hợp cùng nhân bánh nướng, bánh dẻo luôn gợi ra hương vị đậm đà, khó quên trên từng miếng bánh Trung thu. Đã từ lâu, bánh Trung thu trứng muối trở thành món bánh được yêu thích nhất không chỉ của các em nhỏ mà cả người lớn.
Bánh sừng trâu trứng muối
Có một thời gian bánh sừng trâu trứng muối rộ lên như một hiện tượng. Hình thức món bánh này không có gì quá khác biệt so với bánh sừng trâu thông thường. Vậy điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của những chiếc sừng trâu trứng muối này?
Mặc dù nguyên liệu được sử dụng trong mỗi chiếc bánh khá phổ biến và tự nhiên như bột mì, men, bơ, sữa, trứng muối… nhưng để tạo ra những chiếc bánh có hình dạng lạ mắt cùng mùi vị vạn người mê là cả một nghệ thuật kết hợp khéo léo, giữa một loại bánh nổi tiếng theo phong cách châu Âu cùng vị đặc trưng của châu Á.
Bánh sừng trâu trứng muối được kết cấu bởi nhiều lớp vô cùng mỏng, bên ngoài bánh có màu vàng ươm, khi cắn vào giòn tan, hòa quyện với ”dung nham” trứng muối tan chảy vừa beo béo vừa mằn mặn. Cái khó nhất của bánh sừng trâu trứng muối là làm sao dù có nhân mềm nhưng vỏ vẫn có cái giòn rụm đặc trưng.
Bánh bao kim sa trứng muối
Nổi tiếng không kém anh bạn “sừng trâu trứng muối” trên mạng xã hội chính là món bánh bao kim sa trứng muối. Mặc dù có xuất xứ từ Trung Hoa, tuy nhiên bánh bao kim sa không còn xa lạ với người Việt Nam.
Ban đầu nó chỉ thường xuất hiện trong những bữa ăn dimsum, nhưng giờ đây đã trở thành món ăn vặt nhẹ nhàng được rất nhiều người yêu thích. Những chiếc bánh bao bé bé xinh xinh, nhỏ mà cực kì “có võ”, khi ăn xốp, mịn, khi cắn vào bên trong nhân sẽ tràn ra một lớp trứng muối lỏng vàng óng cực ngon, chỉ cần nhìn đã thấy “phê”.
Cầm chiếc bánh nóng hổi trên tay, bẻ một nửa ra và cẩn thận để dòng nhân bên trong bánh không chảy ra ngoài. Món bánh với vị thơm thơm mặn mặn đặc trưng của trứng muối, vị ngậy ngậy của bơ sữa này là một hương vị cực dễ gây nghiện.
Ốc hương xào trứng muối
Ốc hương là một thứ đồ ăn vặt được giới trẻ rất yêu thích. Từ ốc hương có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Ốc hương xào trứng muối là một trong số đó.
Khi ăn, ốc sẽ có mùi thơm của ốc, vị béo của bơ, ngậy của trứng muối… Vị giòn ngọt của ốc pha lẫn với hương vị đặc trưng của trứng muối sẽ mang đến cho bạn một món ăn tuyệt hảo. Ăn là “ghiền”, không thể nào dừng tay lại được. Ăn hết rồi còn nước sốt có thể ăn cùng bánh mì rất ngon.
Macaron trứng muối
Với chiếc bánh Trung thu được biến tấu muôn hình vạn trạng như hiện nay thì một chiếc bánh Macaron nhỏ xinh là một làn gió mới cho mùa Trung thu. Với ai là fan của bánh Macaron đã rất quen thuộc với các vị dâu, chocolate, matcha… thì khi nghe đến vị Macaron trứng muối chắc hẳn sẽ rất bất ngờ và mong muốn được thử ngay lập tức!
Ai từng làm bánh Macaron sẽ hiểu độ thử thách của món bánh nổi tiếng khó làm này. Bạn sẽ phải lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi độ xinh yêu của chiếc bánh Macaron tạo hình mặt trăng cùng ý tưởng kết hợp Đông Tây táo bạo.
Bánh quy trứng muối
Bánh quy trứng muối giòn thơm, bùi bùi, mặn mặn ngọt ngọt. Và không hiểu có phải do có trứng muối hay không nên ăn cảm giác kiểu bị “nghiền”, cứ muốn ăn nữa ăn nữa.
Hương vị bùi béo và mặn mặn đặc trưng của trứng muối khiến ai ăn cũng thích. Nhâm nhi bánh quy trứng muối cùng một ly trà nóng thì thật tuyệt vời. Bánh không quá ngọt nên sẽ chẳng phải lo lắng đến việc ngán hay tăng cân.