Âm nhạc

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì'

Thanh Phúc
Chia sẻ

Saostar - "Tôi còn không biết top trending là gì. Đây là chia sẻ thật lòng...".

Gặp gỡ Thùy Chi tại hậu trường buổi tổng duyệt đêm chung kết King of Rap, tôi vô cùng bất ngờ trước sự giản dị, mộc mạc của cô ca sĩ này. Trước mong muốn được trò chuyện một chút của tôi, Thùy Chi thỏ thẻ: "Chi không biết trả lời gì đâu. Mọi người giúp đỡ nhé...". Ai có ngờ đâu nữ ca sĩ từng khiến bao thế hệ học sinh đắm chìm vì giọng hát thiên thần lại lúng túng đến đáng yêu khi được đề nghị chia sẻ về chính nghề nghiệp của mình...

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 1

- Cảm xúc của Thùy Chi khi xuất hiện tại King Of Rap?

Lúc nhận được lời mời, tôi có hơi đắn đo một chút. Nhưng tôi rất tin tưởng vào anh Hồ Hoài Anh nên có lẽ mọi sự lo lắng là thừa. Tôi nghĩ đây là một sự kết hợp phù hợp, mang lại những điều mới mẻ cho tôi cũng như Pháo, Chị Cả và chương trình.

- Bạn có do dự hay lăn tăn gì khi nhận lời hợp tác với Pháo và Chị Cả, bởi cả 3 người hoàn toàn không có bất kỳ điểm chung nào trong âm nhạc?

Cá nhân tôi với tất cả các bạn thí sinh ở đây vốn đã khác nhau rồi. Nên việc tôi kết hợp với Pháo, Chị Cả hay bất kỳ ai đi nữa chắc chắn cũng tạo nên khác biệt thôi. Nhưng với những lần tập luyện cùng các bạn, thật sự tôi thấy không có gì quá chênh lệch nhau. 2 bạn ấy là những người trẻ rất nhạy cảm và có tư duy, nên khi trao đổi với nhau, chúng tôi phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Phải làm sao để màu giọng của tôi và phần rap của 2 bạn ăn khớp với nhau nhất. Tôi thấy ổn. Đặc biệt về nội dung phần thi của 2 bạn tôi thấy rất hay.

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 2

- Bạn nhận xét thế nào về 2 thí sinh này?

Lần đầu tôi tập với 2 bạn trong một căn phòng khá nhỏ mà ban nhạc thì lại chơi rất lớn. Thậm chí lúc đó vào một phát là tập liền và không nói chuyện với nhau, các bạn lại rất tập trung nữa. Tuy nhiên tôi thấy cả 2 bạn đều có những nét đặc sắc riêng.

Câu chuyện trong phần Rap của hai bạn rất xúc động. Pháo và Chị Cả đều có sắc thái hoàn toàn khác nhau, nhưng khi hòa cùng màu của tôi thì vẫn tạo ra sự hài hòa. Có thể nói tôi cảm thấy ấn tượng với cả hai và phần thể hiện của các bạn rất ổn.

- Thùy Chi nghĩ sao về sự phát triển mạnh mẽ của Rap trong năm nay?

Tôi nghĩ đó là một điều rất hay vì rap luôn có cho mình một đời sống riêng từ rất lâu rồi. Bởi cả Pop, Rock hay bất kỳ một dòng nhạc nào khác nó đều có đối tượng khán giả riêng. Nhất là trong thời buổi như thế này, khi con người ta có quá nhiều điều giấu trong lòng không thể bộc lộ ra được bằng lời nói, bằng những cảm xúc thì tôi nghĩ rap là cách truyền tải rất tuyệt vời. Bản thân tôi cũng là một người rất thích nghe rap.

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 3

- Vừa qua, Chi cũng cho ra mắt dự án âm nhạc mới giữa bão rap, thời điểm đó bạn có sợ bị lép vế?

Tôi thấy không có gì để sợ, bởi vì mỗi dòng nhạc sẽ có thị phần khán giả riêng. Thật sự khi khán giả đang tập trung vào một dòng nhạc, một chương trình gì đó là do nó đang có sức hút. Mình rất bình thường vì mọi người thấy vui và đón nhận những điều đó.

Còn nếu tôi thấy sợ tôi đã tránh rồi. Mỗi người nghệ sĩ hay bất kỳ người trong ngành nghề nào họ cũng có cho mình những hướng đi riêng. Nên làm tốt và đi tốt trên con đường đó và đừng quá quan tâm bên này thế này, bên nọ thế nọ. Tôi không như vậy.

- Nói một chút về sản phẩm này: Tôi thấy Thùy Chi nhường khá nhiều cho Trấn Thành thì phải?

Thật ra là không nhường đâu, anh Thành cũng hay nói là sao bắt anh hát những phần khó thế. Và đó thật sự là những phần rất khó.

Nói thật, tôi thích phần của anh Thành hơn. Bởi vì phần điệp khúc của tôi đã được anh ViruSs hoàn thiện từ trước, nhưng sau khi tập với anh Thành xong thì lại xuất hiện một verse mới. Ngay từ lúc thu âm, tôi đã nói với anh Thành rằng “anh ơi trách nhiệm của anh nặng nề đấy nhé”. Tôi không hề hát đỡ cho anh Trấn Thành, thậm chí anh ấy phải hỗ trợ tôi rất nhiều.

Anh Trấn Thành là một người cực kỳ ý thức vào công việc. Nếu tham gia một dự án, một chương trình mà không được làm nhiều thì tôi nghĩ anh ấy không tham gia đâu. Anh ấy rõ ràng như vậy đấy.

- Trong quá trình 2 người hợp tác với nhau, bạn có đóng góp gì cho Trấn Thành và ngược lại?

Có chứ. Góp ý nhiều lắm. Chi ơi hát thế này này, chỗ này nên như thế này này,... Nói chung anh cũng tham gia vào tất cả các khâu. Tôi nghĩ rằng đấy chỉ là cách để anh ấy muốn cho sản phẩm được tốt nhất khi ra mắt. Ngoài cái việc mình là người thể hiện, mình còn phải đóng vai trò là người thưởng thức để biết bản thân muốn gì và cần sửa gì.

Về phía tôi khi đưa ra lời góp ý chắc chắn tôi đã nghiên cứu kỹ rồi. Tất cả những gì tôi trao đổi, đóng góp với anh Thành đều trên tinh thần để sản phẩm hoàn thiện hơn, chỉn chu hơn. Và thêm một điều khiến tôi nể và quý anh Thành chính là việc anh ấy không bảo thủ, sẵn sàng tiếp nhận mọi sự góp ý.

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 4

- Sản phẩm lần này mặc dù được quảng bá khá rầm rộ, nhưng sau khi lên sóng thì khán giả khá thờ ơ. Thùy Chi có nghĩ rằng sáng tác lần này của anh ViruSs không đủ bứt phá hay chưa thật sự phù hợp với giọng hát của bạn?

Theo như mọi người nói với nhau trong công ty thì sản phẩm lần này hơn ngoài mong đợi. Có thể do khán giả kỳ vọng vào tôi, anh Thành quá nhiều nên khi sản phẩm ra mắt mọi người cảm thấy chưa đủ. Nhưng thật sự với tất cả cố gắng, tập luyện, thu âm trên dưới 10 lần, bay ra bay vào,... thì tôi nghĩ thành phẩm như vậy đã rất xứng đáng. Mình cứ làm hết sức mình là được thôi.

- Vậy còn những ý kiến không đồng tình việc bạn hát chung với Trấn Thành?

Khán giả đã nghe tôi hát đơn quá nhiều rồi. Có song ca thì cũng hiếm như việc kết hợp với các bạn M4U, Phạm Hồng Phước,... Nên sản phẩm lần này tôi muốn có gì đó mới hơn. Có lẽ do mọi người quá đặt nặng việc anh Thành không phải là ca sĩ và dẫn đến khá khắt khe. Nhưng thật ra đây là một kỷ niệm đáng nhớ đối với tôi. Không phải tự nhiên tôi gặp được anh Thành, không phải tự nhiên tôi mời là anh Thành nhận lời, không phải tự nhiên anh Thành chịu hát với tôi, cũng không phải tự nhiên MV được ra đời. Mọi thứ nó đều có lý do để xảy ra. Và khi nó xảy ra rồi tôi không cảm thấy hối tiếc hay giá như được làm lại.

Thật sự thì tôi vẫn sẵn sàng ghi nhận. Tôi nghĩ rằng anh ViruSs, anh Thành hay cả công ty đều luôn chủ động ngay từ đầu với những ý kiến đóng góp từ khán giả. Biết đâu nhờ vậy sản phẩm sẽ tốt hơn, anh Thành cũng hát hay hơn thì sao hoặc kết hợp với nhiều người nữa thì sao? Tôi nghĩ nó là câu chuyện của sau này, nhưng trước mắt tôi vẫn chọn chắt lọc những đóng góp phù hợp để phát triển bản thân.

- Tôi thấy giọng hát của Thùy Chi vẫn rất hay, nhưng dường như cách bạn thể hiện vẫn chưa có quá nhiều đột phá.

Đây là sản phẩm tôi, anh ViruSs và anh Thành dành tặng cho nhau rồi đến khán giả, nên tôi nghĩ mình không cần phải thể hiện quá lên làm gì. Không cần phải cao siêu hay kinh khủng, kiểu những nốt thật cao để thể hiện với anh Thành thì thật sự không cần thiết.

Việc song ca quan trọng nhất là sự tương xứng với nhau chứ không phải tôi gào ầm lên, anh Thành cũng gào ầm lên để thể hiện mình hát khỏe, hát to. Vậy thì nó không đúng với tiêu chí ban đầu 3 anh em đặt ra. Cứ làm đơn giản, vừa vặn chứ đừng nên khẳng định điều gì.

- Sau màn kết hợp này, Thùy Chi nghĩ Trấn Thành đủ tố chất để thành 1 ca sĩ chuyên nghiệp chưa?

Bản thân anh Thành cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng đừng gọi anh ấy là ca sĩ. Anh ấy chỉ nhận rằng mình là một người yêu ca hát và tôi công nhận điều đó. Anh ấy cũng chia chia sẻ với tôi nếu muốn ảnh đã làm ca sĩ lâu rồi chứ không phải như bây giờ.

Còn để nói anh ấy có trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp hay không thì khó vô cùng. Bởi ca sĩ bây giờ có rất nhiều tiêu chí và còn phụ thuộc vào đánh giá riêng của khán giả. Nếu anh Thành yêu thích việc hát thì tôi nghĩ khán giả của anh ấy sẽ ủng hộ thôi. Và anh Thành là người đủ thông minh để lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp nhất.

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 5

- Cũng từ dự án này mà người ta mới biết bạn đã đầu quân về công ty ViruSs. Có phải đã đến lúc Thùy Chi mưu cầu cho mình nhiều hơn về danh tiếng, tiền bạc sau khoảng thời gian hoạt động thầm lặng?

15 năm trước, tôi nghĩ mình đã được khán giả yêu mến rất nhiều rồi. Nếu so sánh giữa 2 thời điểm, tôi thấy mọi thứ vẫn như nhau thôi. Chỉ là phương tiện truyền thông khác, cách người ta đón nhận mình khác, âm nhạc cũng khác,... Nên chắc chắn chắn sẽ dẫn đến những sự đánh giá khác nhau.

Bản thân tôi vẫn rất biết ơn những khán giả trong suốt 15 năm qua đã luôn luôn chờ đợi tôi, muốn tôi được xuất hiện nhiều hơn. Nên việc tôi Nam tiến và trở thành nghệ sĩ công ty của anh ViruSs như là cách để tôi tri ân khán giả và được thực hiện đam mê của mình trọn vẹn hơn.

Còn việc tôi có mưu cầu sự nổi tiếng hơn hay không chắc có lẽ sẽ để mọi người nhìn nhận. Có người nghĩ mình như vậy đã đủ rồi nhưng cũng có người muốn mình nổi tiếng nhiều hơn. Tôi chỉ nhìn vào việc mình tri ân khán giả ra sao, mình làm nghề ra sao. Còn nổi tiếng hơn hay không chắc là cái duyên thôi.

- Vậy từ thời điểm này bạn sẽ định hướng cho mình là một ca sĩ có giọng hát thực lực hay thiên về giải trí nhiều hơn?

Tôi nghĩ mình chưa trả lời chính xác được. Bởi anh ViruSs sẽ là người quyết định và nên để anh ấy trả lời sẽ hợp lý hơn.

- Trước giờ người ta chỉ quan tâm đến âm nhạc của Thùy Chi. Nhưng bây giờ bạn đã hoạt động với tư cách nghệ sĩ độc quyền của một công ty. Vậy bạn có lăn tăn về top trending?

Trước khi ra bài tôi còn không biết top trending là gì. Đây là chia sẻ rất thật. Bởi công việc 15 năm qua của tôi là đi giảng dạy, đi biểu diễn đơn thuần nên không có thời gian cập nhật top trending hay BXH gì đó đâu. Nếu như tôi thật sự có thời gian để quan tâm những thứ đó thì chắc là tôi đã vào Nam từ rất lâu chứ không tới tận bây giờ.

Tôi rất xúc động khi anh ViruSs chia sẻ với tôi điều này lúc đặt chân vào công ty: “Chi à. Anh rất muốn em hãy làm tốt chuyên môn của em. Còn những gì liên quan đến truyền thông, quảng bá thì em cứ để mọi người công ty, e-kip sẽ hỗ trợ để em yên tâm làm tốt cái chuyên môn của mình nhất”. Tôi nghĩ sẽ không có quá nhiều tấm chân tình trong cuộc sống này đâu. Nên tôi rất trân trọng tình bạn 20 năm với anh ViruSs.

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 6

- Vì sao bạn tin tưởng đầu quân cho VirSs, bởi đây là cái tên khá ồn ào do nhiều clip reaction dễ gây mất lòng?

Nếu lăn tăn thì tôi không về. Bởi vì tôi cũng đã suy nghĩ cho việc này gần 2 năm rồi. Và anh ViruSs là một người bạn cùng trường với tôi được 20 năm rồi, chứ không phải là mới gặp mà đã chịu về công ty liền. Tôi thấy giữa mình và anh ViruSs có rất nhiều cơ sở để làm việc với nhau. 

- Thùy Chi đánh giá khả năng sáng tác của ViruSs thế nào?

Nói đánh giá thì tôi không đánh giá. Bởi suy cho cùng vẫn ăn thua ở cái gout người nghe. Có thể tôi thấy bài này anh ViruSs viết hay nhưng khán giả lại không thấy như vậy và ngược lại. Tôi chỉ quan trọng rằng ca khúc đó có mang lại cảm xúc lại cho mình hay không. Còn âm nhạc thì sẽ không bao giờ có sự tuyệt đối. Mình hãy trân trọng vì đó là sức sáng tạo và lao động của mỗi người.

- Dự án tương lai của bạn?

Đầu tiên tôi sẽ giữ sức khỏe, tinh thần tốt và có thêm nhiều người bạn trong Nam. Tiếp theo tôi sẽ thường xuyên gặp gỡ các bạn fan của mình và chuẩn bị ra mắt nhiều ca khúc hay để dành tặng họ.

Thùy Chi: 'Tôi còn không biết top trending là gì' Ảnh 7

Cảm ơn Thùy Chi, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Xem thêm: Trấn Thành: 'Tôi nhận lời kết hợp vì muốn giúp Thùy Chi được chú ý'

Bài viết

Thanh Phúc

Thiết kế

Tuấn Lê

Chia sẻ