Trở lại thời điểm cách đây gần mười năm, vào năm 2009, tại nước Anh đã xuất hiện một hiện tượng âm nhạc thực sự, gây chấn động toàn thế giới. Người phụ nữ ấy không xinh đẹp, không trẻ trung, không có thân hình bốc lửa hay khuôn mặt ưa nhìn cũng như chả có tí tố chất nghệ sĩ nào (nếu đánh giá theo vẻ bề ngoài).

Không hề sáng sân khấu nhưng ở cô toát lên sự chân thành, mộc mạc và gần gũi… Không hề sáng sân khấu nhưng ở cô toát lên sự chân thành, mộc mạc và gần gũi…

Thế nhưng, người nghệ sĩ ấy đã làm Simon Cowell xúc động, làm cả nhà hát phải đứng dậy vỗ tay ngay từ những câu hát đầu tiên và khiến cả hành tinh sửng sốt. Đó không ai khác chính là Susan Boyle, quán quân đầy thuyết phục của cuộc thi Britain's Got Talent năm 2009.

Màn trình diễn gây xúc động mạnh của Susan Boyle với ca khúc nhạc kịch kinh điển: I Dreamed a Dream tại vòng thử giọng cuộc thi Britain's Got Talent 2009.

Chính thức bước sang tuổi 57 vào ngày hôm nay, người phụ nữ phúc hậu và đáng yêu này vẫn không ngừng đam mê ca hát để chứng tỏ cho thế giới thấy rằng, ngoại hình không tạo nên một nghệ sĩ - bạn có thể khiếm khuyết nhưng với tài năng, đam mê cháy bỏng và tình yêu chân thành, bạn vẫn hoàn toàn chinh phục được khán giả.

Nếu bạn nghĩ mình đã quá tuổi để thực hiện ước mơ thì hãy nhìn vào Susan Boyle

Hành trình của Susan Boyle tại Britain's Got Talent chính là một câu chuyện nhiều cảm xúc, với 5 câu nói dưới đây, SAOStar tin chắc rằng giọng ca I Dreamed a Dream sẽ thắp sáng ngày đầu tháng Tư của bạn một cách bình dị và ấm áp.

Nếu bạn nghĩ mình đã quá tuổi để thực hiện ước mơ thì hãy nhìn vào Susan Boyle

Ngay từ thuở bé, Susan Boyle đã được chẩn đoán mắc Hội chứng Asperger, một căn bệnh khá hiếm gặp khiến cho người mắc phải gặp bất lợi trong cuộc sống chủ yếu do khả năng giao tiếp kém và khó diễn đạt được ngôn ngữ cơ thể dẫn đến chỉ số IQ của Boyle chỉ ở trên mức trung bình. Những năm tháng đi học là những chuỗi ngày cô bị bạn bè bắt nạt không ngừng nghỉ…

Và sau này, chính cô là người đã nhắc nhở chúng ta rằng: đừng để khiếm khuyết làm vật cản, hãy yêu thương nó và lấy nó làm điểm tựa, thúc đẩy vận mệnh của chính chúng ta.

Nếu bạn nghĩ mình đã quá tuổi để thực hiện ước mơ thì hãy nhìn vào Susan Boyle

Và trong những tháng ngày ấy, ca hát chính là niềm vui và là cứu tinh của cô. Âm nhạc quả thật có sức mạnh phi thường, giúp cho ta có thể vượt qua được nghịch cảnh và là liều thuốc tinh thần đầy kì diệu. Chính Susan Boyle đã được âm nhạc cứu rỗi trong những năm tháng tuổi thơ, cô được mẹ dẫn vào nhà thờ để tham gia dàn đồng ca khi bà phát hiện được chất giọng như thiên thần từ cô con gái của mình. Liệu nếu không được sống trong những âm thanh hài hòa từ thuở bé, thế giới có được chứng kiến một Susan Boyle đầy phi thường đến vậy?

Nếu bạn nghĩ mình đã quá tuổi để thực hiện ước mơ thì hãy nhìn vào Susan Boyle

Dù cho cả thế giới có quay lưng lại với bạn thì con người ta vẫn luôn có một nơi để quay về: là gia đình, là bến lành giữa dòng đời nhiều đổi thay. Susan có một người mẹ thực sự vĩ đại, người đã yêu cô con gái của mình bất chấp những khiếm khuyết, thương tật và cũng chính bà chứ không phải ai khác, là người đã phát hiện ra tài năng thiên phú của con gái.

Susan Boyle bên mẹ - bà Bridget Boyle. Susan Boyle bên mẹ - bà Bridget Boyle.

Có lẽ, nếu không có bà thì câu chuyện đầy cảm hứng và rung động này sẽ không bao giờ được viết nên và tài năng của Susan Boyle sẽ mãi mãi bị vùi dập và biến mất.

Nếu bạn nghĩ mình đã quá tuổi để thực hiện ước mơ thì hãy nhìn vào Susan Boyle

Đó là một câu nói đầy thấm thía mà suốt cuộc đời, nữ ca sĩ đã phải chịu đựng rõ nét nhất. Xã hội ngày nay, dù có tiến bộ và cởi mở đến đâu nhưng có những thứ đã ăn sâu vào trong tiềm thức, suy nghĩ của con người đến mức khó mà gột rửa đi được. Một trong những định kiến tiêu biểu nhất chính là định kiến tiêu cực về ngoại hình của con người, dẫn đến rất nhiều đánh giá sai lệch. Bài học được đặt ra quá rõ ràng: xã hội này vốn chẳng bao giờ công bằng với bạn, nên bạn hãy chấp nhận học cách thất bại để rồi lấy đó làm động lực vươn lên.

Nếu bạn nghĩ mình đã quá tuổi để thực hiện ước mơ thì hãy nhìn vào Susan Boyle

Và cuối cùng, câu nói nổi tiếng nhất của Susan Boyle, như một cách tóm tắt toàn bộ cuộc đời truân chuyên nhưng nhiều màu sắc của cô. Bạn có thể là bất kì ai, không quan trọng nhưng điều cần thiết nhất trong cuộc đời chính là không ngừng hi vọng vào điều tốt đẹp, không ngừng đam mê và cũng đừng quên sự nhẫn nại, nếu bạn đặt trái tim của mình vào mọi hành động, thành công sẽ mỉm cười. Hi vọng cho đến cuối ngày, bằng một cách nào đó, bạn đã tìm được động lực và nguồn năng lượng mới để tiếp tục theo đuổi những hoài bão cuộc đời.

Hãy mãi mỉm cười và tiếp tục ca hát, Susan Boyle

Hãy luôn cất cao tiếng hát, luôn “mơ một giấc mơ” kì diệu. Hãy luôn cất cao tiếng hát, luôn “mơ một giấc mơ” kì diệu.

Xin gửi lời chúc mừng sinh nhật đặc biệt đến cô, người phụ nữ đáng yêu đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Chúc cho cuộc sống của cô mãi hạnh phúc, âm nhạc của cô sẽ ngày càng cất cao và bay xa đến khắp mọi nơi trên thế giới. Và tôi tin chắc rằng, cuộc hành trình đầy kì diệu của Susan Boyle với con thuyền âm nhạc sẽ luôn là một ngọn lửa thắp lên những hi vọng và nghị lực cho mọi người trên thế giới này.