Lễ trao giải Mnet Asia Music Awards 2016 (MAMA 2016) đã kết thúc vào tối qua (3/12). 3 giải thưởng lớn nhất bao gồm Bài hát của năm, Nghệ sĩ của nămAlbum của năm lần lượt thuộc về TWICE, BTS và EXO. Nhìn chung, kết quả này được đánh giá là hợp lý và đã trao đúng người. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là MAMA 2016 hoàn toàn “sạch sẽ”. Loạt lùm xùm, hạt sạn xoay quanh chương trình đã được netizen đem ra bàn tán sôi nổi.

Vắng nhà YG, ratting giảm đến một nửa

Câu nói “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” lại thành ra không giá trị trong trường hợp này. Năm ngoái, nhiều Kpop fan cho rằng MAMA 2015 chẳng khác gì concert riêng của nhà YG khi hết BigBang, CL, iKON và đặc biệt là phần xuất hiện bất ngờ của 2NE1 được đầu tư hoành tráng. Sang năm nay, tình hình thay đổi 180 độ bởi Yang Hyun Suk tuyên bố toàn bộ “gà cưng” sẽ không tham gia vì bận lo comeback.

Dàn sao nhà YG vắng mặt chính là “tổn thất” không nhỏ cho MAMA. Dàn sao nhà YG vắng mặt chính là “tổn thất” không nhỏ cho MAMA.

MAMA 2016: Giảm hơn một nửa rating, mùa thị phi mới lại bắt đầu! ảnh 1MAMA 2016: Giảm hơn một nửa rating, mùa thị phi mới lại bắt đầu! ảnh 2

Sân khấu khủng của BigBang năm ngoái.

Màn tái hợp rợn da gà và cũng là sân khấu 4 người cuối cùng của 2NE1.

Kết quả, so với con số 3% của năm ngoái thì ratting MAMA 2016 giảm đến hơn một nửa (1.7%). Cả 3 phần của chương trình không nhích nổi đến 1.5% (phần 1: 1.15%, phần 2: 1.35%, phần 3: 1.10%, trung bình đạt 1.3%). Thật “khổ thân” EXO, BTS, TWICE, GOT7… khi không thể bù đắp nổi khoảng trống của dàn sao nhà YG.

Loạt nghi án đạo nhái từ sân khấu của TWICE, BTS

Màn trình diễn của TWICE tối qua đã lọt vào tầm ngắm của các EXO-L khi đoạn VCR giới thiệu (video trình chiếu trước mỗi tiết mục) có rất nhiều điểm tương đồng với VCR từng được trình chiếu trong concert riêng của EXO. Thậm chí, người đưa ra ý tưởng VCR của EXO và biên đạo nhảy kiêm giám đốc phụ trách concert SM cũng đã phải đặt dấu hỏi về sự giống nhau này trên trang cá nhân.

VCR của EXO VCR của EXO
VCR của TWICE. Nhiều fan đã bày tỏ sự giận dữ và cho rằng MAMA quả là “mặt dày” khi mà chính chủ EXO có mặt ngay trong lễ trao giải. VCR của TWICE. Nhiều fan đã bày tỏ sự giận dữ và cho rằng MAMA quả là “mặt dày” khi mà chính chủ EXO có mặt ngay trong lễ trao giải.

Sự giống nhau giữa 2 VCR.

Bên cạnh đó, sân khấu của BTS cũng gặp phải vấn đề tương tự. Concept ma mị mà Jimin hóa thân khi trình diễn Bad Meets Evil bị cho là “bản nhái”. Hình ảnh Jimin bịt mắt khi nhảy làm nhiều người liên tưởng đến màn trình diễn của SHINee trước đây.

Jimin trong khi trình diễn Bad Meets Evil. Jimin trong khi trình diễn Bad Meets Evil.

BTS - Bad Meets Evil

Hình ảnh tương tự của các thành viên SHINee trên một sân khấu khác. Hình ảnh tương tự của các thành viên SHINee trên một sân khấu khác.

MAMA 2016: Giảm hơn một nửa rating, mùa thị phi mới lại bắt đầu! ảnh 7

Tuy nhiên, một số fan cho biết concept của Jimin chính là concept “bê y nguyên” từ MV Blood Sweat & Tears nên không thể kết luận BTS đạo nhái SHINee trong trường hợp này. Hơn nữa, đây cũng không phải phong cách quá mới mẻ ở Kpop và quan trọng là các fan SHINee chẳng mấy để tâm đến chuyện này bởi BTS và SHINee vốn rất thân thiết.

Blood Sweat & Tears

Taeyeon lên tiếng về màn trình diễn See You Again hụt với Wiz Khalifa

Mặc dù MAMA chỉ thông báo về sân khấu đặc biệt giữa Wiz Khalifa Taeyeon ngay sát giờ G nhưng cũng đủ khiến các Kpop fan phát sốt. Tuy nhiên, lễ trao giải đêm qua chính lại không hề có tiết mục này và ngay lập tức gây ra nhiều tranh cãi, tiếng xấu chủ yếu dồn về phía thủ lĩnh SNSD.

Một đoạn fancam diễn tập See You Again được ghi lại và đang được chia sẻ rộng rãi.

Wia Khalifa sau đó đã lên tiếng cho biết anh cảm thấy rất tiếc về màn kết hợp không thành này. Về phía Taeyeon, cô nàng giải thích rất cặn kẽ rằng nguyên nhân là do âm thanh có vấn đề. Để có thể hát live thì cần dùng file MR, tuy nhiên phía BTC MAMA… không có file này. Để cứu vãn tình hình, file AR (file thu sẵn) được thay thế và Taeyeon buộc phải hát to hơn phần âm thanh có sẵn khi lên trình diễn. Tưởng rằng mọi chuyện đã êm xuôi thì đến cuối cùng, MAMA vẫn quyết định hủy ngang tiết mục vì sợ phát sinh rủi ro không đáng có.

MAMA “ghét” nhà JYP phải không?

Đến lượt JYP-stan lên thớt! Không biết do vô tình hay cố ý mà lần lượt 2 gà chiến nhà JYP đều bị MAMA nhầm lẫn thông tin rất thiếu chuyên nghiệp. Cụ thể, trong phần trình diễn của GOT7, thay vì hiện lên thông tin đúng là GOT7 biểu diễn Hard Carry trên màn hình thì Monsta X bỗng dưng từ đâu bay đến. Chưa kể, tên của Jackson còn bị “nhầm nhọt” thành Jacson. Ngoài ra, nhóm DAY6 cũng trở thành nạn nhân khi được sang tên đổi họ thành DAY8!

Pha nhầm nhọt khó hiểu. Pha nhầm nhọt khó hiểu.
Jackson bỗng nhiên có tên mới. Jackson bỗng nhiên có tên mới.
Ghi sai tên thế này mà cũng trao giải được thì hay thật! Ghi sai tên thế này mà cũng trao giải được thì hay thật!