Xã Hội

Y án tử hình đối với nữ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương

Phương Linh
Chia sẻ

Chiều 31/12, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và 2 bị cáo khác về tội "Giết người". Vụ án giết người rồi đổ bêtông để che giấu thi thể này từng gây chấn động dư luận cả nước vào năm 2019.

Hội đồng xét xử cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội và khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng. 

Bản án cấp sơ thẩm tuyên đối với các bị cáo có căn cứ, đúng pháp luật, tương xứng với mức độ hành vi tội phạm mà các bị cáo đã gây ra.

Y án tử hình đối với nữ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương Ảnh 1
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà. Ảnh: Zing.vn

Từ những lý do trên, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà tử hình về tội “giết người”. Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “giết người” và “không tố giác tội phạm”; bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên 19 năm tù về tội “giết người” và “che giấu tội phạm”.

Trong vụ án này, bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo bị tuyên phạt 22 năm tù về tội “giết người” và “che giấu tội phạm” nhưng bị cáo này không kháng cáo.

Sau khi tuyên án, các bị cáo được HĐXX giao cho lực lượng chức năng đưa về nơi giam giữ.

Y án tử hình đối với nữ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông giấu xác ở Bình Dương Ảnh 2
Dẫn giải các bị cáo đến tòa. Ảnh: VOV

Khi nói lời sau cùng, chủ mưu Phạm Thị Thiên Hà cho biết, bị cáo nghĩ rằng bị cáo làm gì chỉ có "trời biết đất biết", những gì bị cáo làm thì bị cáo nhận. "Dẫu cho bị cáo có chết hay không chết, bị cáo mong rằng ba của Thành tha thứ để bản thân nhẹ nhõm hơn", bị cáo Thiên Hà nói.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Thị Thiên Hà cùng Thảo, Huyên, Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu luyện tịnh cốc.

Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, để tiếp tục tu luyện. Thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An bỏ trốn.

Ngày 27/12/2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại khu du kịch ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để ở và tu luyện tịnh cốc. 

10 ngày sau, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng không được chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh tử vong. 3 ngày sau, Hà chở cả nhóm cùng xác của Linh về lại căn nhà ở Bàu Bàng, BÌnh Dương. Hà và Thành sau đó đi mua một thùng nhựa, trà khô, màng bọc thực phẩm... để tẩm liệm xác của Linh rồi đổ bê tông. 

Chiều 15/3/2019, thấy Thành có biểu hiện bất thường nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bê tông lấp đầy.

Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương, để tiếp tục tu luyện.

Ngày 15/5/2019, người chủ bán căn nhà số 90 cho người khác. Khi chủ mới dọn dẹp căn nhà thì phát hiện 2 thi thể người trong khối bê tông.

Tối 18/5/2019, nhóm của Hà thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

Tại phiên toà sơ thẩm hồi tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án tử hình Hà về tội Giết người. Huyên lĩnh 18 năm tù về tội Giết người, một năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 19 năm tù. Còn bị cáo Hoa nhận 12 năm tù tội Giết người, một năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

Lê Ngọc Phương Thảo bị tuyên phạt 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN