Chiều 29/7, nhiều người dân, bạn bè tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (64 tuổi) mẹ của ca sĩ Châu Việt Cường ở xã Hà Hải, huyện Hà Trung, Thành Hoá để viếng. Bà Huệ bị tàu hoả tông tử vong, vĩnh viễn ra đi khi đang nhặt ve chai cạnh đường tàu đoạn qua thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung. Nơi xảy ra tai nạn cách nhà bà 8km. Chiếc xe đạp vẫn dựng bên hiện trường nhưng bà Huệ thì ra đi mãi mãi.

Cuộc sống lam lũ, khắc khổ của mẹ ca sĩ Châu Việt Cường trước khi bị tàu hỏa tông tử vong ảnh 0

Người thân lo tang lễ cho bà Huệ Người thân lo tang lễ cho bà Huệ

Còn nhớ cách đây hơn 4 tháng chúng tôi gặp bà Huệ khi người phụ nữ với nét mặt khắc khổ này từ quê ra Hà Nội tham dự phiên toà xét xử con trai.

Bà Huệ và con trai lúc bà còn sống. Bà Huệ và con trai lúc bà còn sống.

Bà Huệ bảo, kể từ sau khi con trai gây án, suốt một năm qua bà không được gặp con, bà cũng không nghe tin tức gì về Cường. Hàng tháng vợ Cường vẫn gửi đồ vào trại giam cho anh ta. Dù vụ án xảy ra đến nay đã một năm nhưng kể từ khi con trai gây ra tội ác, chưa đêm nào bà Huệ ngủ trọn giấc. Bà cũng mong bản án sớm kết thúc, Cường được giảm nhẹ tội để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi toà tuyên Cường 13 năm tù giam về tội giết người, bà Huệ lầm lũi về quê nhà tiếp tục cuộc sống lam lũ mong chờ ngày con trai được về để mẹ con đoàn tụ.

Hình ảnh Châu Việt Cường với mẹ hôm xét xử con trai. Hình ảnh Châu Việt Cường với mẹ hôm xét xử con trai.

Vẫn như mỗi sáng hằng ngày, bà Huệ dậy rất sớm đi làm. Vì hoàn cảnh khó khăn, lại một mình nuôi con người mẹ đơn thân tần tảo sớm hôm ngoài chợ. Những hôm chợ phiên bà đi bán rau, còn những ngày không có phiên chợ bà lại mang theo chiếc bao tải nhỏ buộc sau yên xe đạp để đi nhặt ve chai. Sáng 28/7, bà Huệ ra đi không về.

Thi thể bà Huệ được đưa về nghĩa trang xã Hà Hải để lo tang lễ. Hôm nay người thân cũng đã đưa linh cữu bà đi hoả táng rồi tiến hành chôn cất theo phong tục địa phương.

Bà Vấn kể về cuộc đời khắc khổ của bà Huệ Bà Vấn kể về cuộc đời khắc khổ của bà Huệ

Ngồi thẫn thờ ngoài sân, bà Nguyễn Thị Vấn (86 tuổi, chị họ bà Huệ) kể, sáng 28/7, do không có phiên chợ nên bà Huệ không đi chợ bán rau mà đạp xe đi nhặt ve chai. Theo bà Vấn, em gái đầu óc không được khôn ngoan, minh mẫn như người bình thường. Bà Huệ tần tảo đi bán rau quanh năm ngày tháng, dạo gần đây mới đi nhặt ve chai, gia đình có nói cũng không được.

Hôm qua, chúng tôi cũng không biết là nó đi xa thế để nhặt ve chai. Mới đi nhặt được mấy hôm thì gặp nạn. Người ta kể lại lúc thấy tàu ai cũng hô hoán từ xa mà em tôi không nghe thấy. Điện thoại Huệ bỏ ở nhà, lúc bị nạn không ai nhận ra vì trên người chẳng có giấy tờ gì cho tới khi công an xác định được báo về cho gia đình”, bà Vấn đau xót kể.

Do ngôi nhà của bà Huệ đường đi lại bất tiện và chật chội nên những người trong gia đình dựng rạp ở nhà bố đẻ bà Huệ cách đó không xa để mọi người đến chia buồn.

Nhiều người đến nghĩa trang tiễn đưa bà Huệ Nhiều người đến nghĩa trang tiễn đưa bà Huệ

Bà Huệ là mẹ đơn thân, một mình bà nuôi con trai khôn lớn. Thế nhưng trong một lần không kiểm soát, Cường đã gây ra án mạng hơn 1 năm trước.

Bà Thuyên (chị gái họ bà Huệ) chia sẻ gần tháng nay bà Huệ dự định dành dụm tiền để lên thăm con nhưng khi dự định còn chưa thực hiện thì không may gặp nạn. Từ ngày Cường đi tù đến nay mới một lần mẹ con gặp nhau, đó là hôm ở toà. Bà Huệ cũng không có tiền để đi thăm con.

Chiếc xe đạp của bà Huệ vẫn dựng cạnh hiện trường vụ tai nạn. Chiếc xe đạp của bà Huệ vẫn dựng cạnh hiện trường vụ tai nạn.

“Đợt này cô ấy tâm sự bảo đi nhặt ve chai cũng kiếm được. Cách đây một tháng, Huệ bảo định đợt này lên thăm con, vừa mới bán lúa, còn định chợ búa với đi nhặt ve chai thêm mấy hôm rồi mới lên thăm con, ai ngờ chẳng bao giờ mẹ con gặp nhau được nữa”, bà Thuyên đau xót.