Liên quan đến vụ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của ông lão Nhật Bản cho cuốc xích lô 5 phút, ngày 6/8, theo nguồn tin trên báo Thanh Niên, cơ quan công an đã xác định người đạp xích lô là ông Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM). Công an cũng đã mời ông Dũng về trụ sở làm việc.

Ông Dũng – Tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của ông lão Nhật Bản. (Ảnh: Thanh Niên). Ông Dũng – Tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của ông lão Nhật Bản. (Ảnh: Thanh Niên).

Liên quan đến vụ việc, ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, người Nhật Bản) cho biết ông cùng con dâu cả và 2 cháu nội đến TP.HCM vừa để đi du lịch vừa thăm con trai út hiện đang sinh sống ở TP.HCM. Ông Oki chọn nghỉ ở một khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng (P.Bến Nghé, Q.1) để tiện đi lại ở khu trung tâm TP.

Chiều 3/8, ông Oki đi dạo quanh khu vực trung tâm Quận 1 thì có một người đạp xích lô chủ động mời lên xe nhưng cụ ông Oki từ chối.

Tuy nhiên, người đàn ông đạp xích lô này vẫn kiên trì đi theo cụ ông Oki đến chợ Bến Thành (Quận 1) để chào mời. Thấy vậy, ông Oki Toshiyuki đồng ý lên xe để người này chở về khách sạn.

Cụ Oki (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình trong chuyến du lịch. Cụ Oki (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình trong chuyến du lịch.

Trên đoạn đường từ chợ Bến Thành về lại khách sạn, ông rất cảm kích trước ý tốt của người chở xích lô và có ý định sẽ cho thêm tiền để cảm ơn khi đến nơi. Tuy nhiên, người chạy xích lô chỉ thả cụ gần khách sạn và sau đó tự động thò tay lấy tiền của du khách rồi bỏ đi.

Theo Công an phường Bến Nghé, tài xế xích lô được mời đến làm việc, ban đầu người này vẫn không thừa nhận việc “chặt chém” du khách Nhật. Tuy nhiên, qua quá trình đấu tranh tư tưởng của cơ quan chức năng thì tài xế xích lô này mới thừa nhận hành vi lấy của du khách số tiền 2,9 triệu đồng.

Theo lời khai của ông Dũng hôm 3/8 có nhận chở một du khách người Nhật tên Oki (sống ở Tokyo, Nhật Bản) từ chợ Bến Thành về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1).

Khi đến nơi du khách người Nhật trả tờ 500.000 đồng thì người đạp xích lô tỏ ý đòi thêm tiền. Khi ông Oki Toshiyuki chưa kịp lấy tiền thì bị người đàn ông đạp xích lô thò tay vào ví, tự ý lấy hết 5 tờ 500.000 và 2 tờ 200.000 đồng rồi bỏ đi.

Chia sẻ với báo chí, ông Oki cho biết trên đoạn đường từ chợ Bến Thành về lại khách sạn, ông rất cảm kích trước ý tốt của người chở xích lô và có ý định sẽ cho thêm tiền để cảm ơn khi đến nơi. Tuy nhiên, người chạy xích lô chỉ thả cụ gần khách sạn và sau đó tự động thò tay lấy tiền của du khách rồi bỏ đi.