Liên quan đến vụ “trộn vỏ cà phê với lõi pin”, ngày 24/4,  Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự.

Cũng trong ngày hôm nay, trao đổi với Đời sống Pháp luật, thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ 6 người trong trường hợp khẩn cấp trong vụ việc nói trên.

Danh tính sáu đối tượng bị tạm giữ khẩn cấp gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ cơ sở; Nguyễn Xuân Bảo là người trực tiếp sản xuất, có quan hệ như vợ chồng với bà Loan; Ngô Ngọc Sơn, người trực tiếp sản xuất tại cơ sở.

3 đối tượng khác là người liên quan việc mua, bán, vận chuyển và đưa các chất trên vào thực phẩm, bao gồm: Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi, thường trú thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), Trần Văn Tuấn (42 tuổi, trú thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) và Phan Thị Dung (56 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung có địa chỉ tại ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Lực lượng chức năng khám xét tại cơ sở sản xuất cà phê pin của bà Loan. Ảnh: VOV Lực lượng chức năng khám xét tại cơ sở sản xuất cà phê pin của bà Loan. Ảnh: VOV

Trả lời với Dân Việt, bước đầu tại cơ quan điều tra, Loan và Bảo đều khai nhận hỗn hợp vỏ cafe nhuộm pin sản xuất ra để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn ở huyện Đắk Song và đã bán được 3 tấn. Sau đó Thơ và Tuấn bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung do Phan Thị Dung làm giám đốc ở tỉnh Bình Phước.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành thu giữ được lượng hỗn hợp nêu trên tại kho nông sản của Phan Thị Dung ở ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Số lượng hỗn hợp này chưa được Công ty Thảo Dung đưa ra thị trường tiêu thụ.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tập trung điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ để khởi tố bị can theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng trên. Về mục đích của các đối tượng (sản xuất, mua bán hỗn hợp này để làm gì) thì cơ quan điều tra đang tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Cơ sở của bà Loan dùng cối trộn bê tông để trộn vỏ cà phê với lõi pin rồi đóng bao. Ảnh: Dân Việt. Cơ sở của bà Loan dùng cối trộn bê tông để trộn vỏ cà phê với lõi pin rồi đóng bao. Ảnh: Dân Việt.

Theo Zing.vn, sau khi vụ “nhuộm” cà phê bằng lõi pin bị phanh phui, một số giới chức lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam lên tiếng nói đây chỉ là một vụ cá biệt, “một hạt cát” trong thị trường cà phê danh tiếng của Việt Nam.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một hội nghị toàn quốc về thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam hôm 22/4, nói rằng vụ việc đang “gây ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín nông sản” của Việt Nam, theo Zing.

Trước đó, ngày 16/4, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh đột nhập vào cơ sở chế biến cà phê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (trú thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Tại đây, cơ sở của bà Loan bị công an bắt quả tang đang rang xay cà phê trộn với dung dịch làm từ nước và lõi pin con Ó.

Theo cơ quan điều tra, cơ sở này đã sản xuất ra sản phẩm cà phê có màu đen óng bằng công thức sử dụng dung dịch màu đen, được pha chế từ nước và bột pin, sau đó đưa vỏ cà phê trộn với bột đá vào guồng trộn bê tông để “nhuộm” cà phê. Thành phẩm sau đó được mang đi sấy khô và đóng gói.

Theo lời khai của bà Loan, cơ sở của người này đã bắt đầu hoạt động từ năm 2016 đến nay. Tính đến thời điểm hiện tại, cơ sở sản xuất của bà đã cung cấp ra thị trường khoảng 3 tấn cà phê theo công thức trên.

Tại thời điểm khám xét, lực lượng chức năng đã niêm phong hơn 21 tấn phế phẩm cà phê đã được ngâm, tẩm hóa chất, 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đã được đập dẹp và 129 kg lõi, nắp và vỏ pin.