Sự việc trao nhầm con cách đây 6 năm tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội mới đây được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hai bé trai bị trao nhầm đã khiến cuộc sống của hai gia đình phải chịu nhiều khổ đau, ngờ vực. Chồng không tin vợ, thậm chí cãi vã, tan vỡ hôn nhân…

Chị Hương sốc khi biết bé M. không phải con ruột mình. Chị Hương sốc khi biết bé M. không phải con ruột mình.

Trong số đó, câu chuyện có lẽ buồn hơn hết chính là số phận gia đình chị Vũ Thị Hương (SN 1983, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội). Khi đón nhận cháu Đoàn Nhật M., ban đầu cuộc sống gia đình chị Hương rất ấm êm. Thế nhưng càng lớn M. càng có khuôn mặt hoàn toàn không giống bố mẹ. Điều đó thể hiện rõ nhất khi chị Hương sinh đứa con thứ 2 rất giống bố mẹ. Họ đã phải đâm đơn ly dị ra toà vì không chịu nỗi những hoài nghi.

Ngồi lặng lẽ, nước mắt không ngừng rơi, chị Hương kể, chị vẫn còn rất sốc sau khi biết M. không phải là con ruột của mình mà là con anh Phùng Giang Sơn (SN 1990) và Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989) ở Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội). Bây giờ, chị đã bình tâm hơn và đang hợp tác cùng các bên liên quan để giúp các con trở về với bố mẹ ruột thịt của mình.

Chị Hương kể, từ khi biết M. là con đẻ của anh Sơn và chị Hiền, chị đã cho M. tiếp xúc với gia đình bố mẹ đẻ nhiều lần. Chị Hương kể, từ khi biết M. là con đẻ của anh Sơn và chị Hiền, chị đã cho M. tiếp xúc với gia đình bố mẹ đẻ nhiều lần.

Chị Hương kể, từ khi biết M. là con đẻ của anh Sơn và chị Hiền, chị đã cho M. tiếp xúc với gia đình bố mẹ đẻ nhiều lần. Chị cũng để cháu M. ở lại nhà anh Sơn và chị Hiền chơi với cả nhà, để mọi người gần gũi nhau hơn. Trong thời gian tới, chị sẽ về Ba Vì làm việc và giúp M. hòa nhập với gia đình anh Sơn cũng như để cháu Phùng Thanh H. hòa nhập với chị.

Để có thời gian bên M. hơn, chị Hương đã phải gửi con trai thứ 2 về quê nhờ người anh trai ruột chăm sóc. Chị muốn được quan tâm M. nhiều hơn để nói cho con hiểu về câu chuyện đầy ngang trái này.

Chị luôn gần gũi với con trai, nói cho con nghe nhiều điều. Chị luôn gần gũi với con trai, nói cho con nghe nhiều điều.

“Tôi đã nói chuyện với con là M. ơi, người ta nói con không phải là con của mẹ đẻ ra mà con mẹ đẻ ra đang ở chỗ khác. Con là con của bố Sơn, mẹ Hiền. Đây là sự việc trao nhầm con của Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cách đây 6 năm. Thời gian tới, mẹ sẽ đưa con về nhà bố đẻ của con là bố Sơn và mẹ Hiền nhé. Tuy nhiên, mẹ vẫn là mẹ của con, cho dù con làm gì mẹ vẫn đứng sau con. Nói xong nước mắt tôi không ngừng chảy”, chị Hương nghẹn ngào nói.

Chị Hương cũng buồn lòng khi nhận được nhiều lời mắng chửi rất thậm tệ về việc không trao trả lại con cho anh Sơn. Thế nhưng, vì lo nghĩ cho con, sợ quá đường đột ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ nên đó chính là lý do chị chưa quyết định bàn giao con luôn.

Người mẹ ấy muốn có thời gian ổn định tâm lý cho con. Người mẹ ấy muốn có thời gian ổn định tâm lý cho con.

Từ những suy nghĩ trên nên chị Hương đã nói với anh Sơn là cháu M. ở bên nhà chị rồi thì cứ để chị có thời gian ổn định tâm lý cho con. Mỗi tối, chị Hương thường dạy M. cách đánh vần tên bố Sơn, tên mẹ Hiền và nói chuyện để con hiểu.

“Tôi nuôi M. 6 năm, trải qua nhiều biến cố cũng có nhiều tình cảm lắm. Gia đình anh Sơn cũng vậy, nuôi cháu H. 6 năm giờ cháu chuyển đi cũng nhớ lắm. Do vậy, chúng tôi sẽ giúp hai con hòa nhập với gia đình mới từ từ và nói cho các con hiểu”, chị Hương nghẹn ngào.

Chị Hương cho biết thêm, sau này khi đón con về chị vẫn giữ tên con là Đoàn Nhật M. và thêm tên gọi khác là H. Cháu Phùng Thanh H. đã được chị Hương đưa xuống Hà Nội chơi với chị gần 1 tuần và M. đã được chị Hương đưa về nhà anh Sơn và chị Hiền ở được 1 ngày, đến tối thì khóc đòi về mẹ nên sắp tới chị sẽ để hai bé có thời gian chơi với nhau và bố mẹ nhiều hơn.