Trưa 15/7, gia đình anh Phùng Giang Sơn (SN 28 tuổi, ở xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) cùng chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, thôn Phú Mỹ, xã Phú Sơn, Ba Vì) đã được đoàn tụ cùng con ruột của mình. Cách đây 6 năm, sau khi sinh hai bé trai con của hai gia đình này đã bị trao nhầm. Cuộc hội ngộ đầy xúc động đã diễn ra vào trưa nay.

Anh Sơn cho biết, theo dự định chiều 14/7, chị Hương sẽ đưa cháu M. tới nhà anh dùng bữa cơm tối. Tuy nhiên do thời tiết Hà Nội mưa lớn, và tình trạng sức khoẻ của chị Hương không được tốt nên 2 bên gia đình thống nhất dời sang ngày 15/7.

“Trong bữa cơm, chúng tôi cùng nhau bàn bạc cụ thể về cuộc sống của 2 con sau này. Chúng tôi mong mỏi sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc trước ngày 20/7 để các con có thể yên tâm đi học” - anh Sơn thông tin.

Hai đứa trẻ bị trao nhầm đứng cạnh nhau. Hai đứa trẻ bị trao nhầm đứng cạnh nhau.

Trước đó, chị Hương đã quyết định nghỉ công việc tại trường mầm non ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) để về hẳn quê. Chị cũng đã đưa các giấy tờ liên quan đến cháu M. để gia đình anh Sơn làm thủ tục nhập học cho cháu. Chị mong muốn các con sẽ cùng sống trong tình thương của 2 bên gia đình.

Theo anh Sơn, khát khao lớn nhất hiện tại của 2 bên gia đình là được đón con ruột về chăm sóc.

“Gia đình tôi chưa nói gì đến mức độ bồi thường, quan trọng nhất vẫn là con cái. Dù phải khánh kiệt tài sản trong khoảng thời gian tìm kiếm con, nhưng chúng tôi có thể gây dựng lại từ đầu. Tôi chỉ mong đưa con trai về làm lại thủ tục giấy tờ vì thời điểm năm học mới sắp tới rồi” - anh Sơn chia sẻ.

Về phía mình, chị Hương cho biết, bản thân làm trong nghề mầm non 10 năm nên hiểu tâm lý các con. Chính vì thế, từ sau khi biết có sự nhầm lẫn, chị cũng muốn có thời gian để các con hòa nhập môi trường mới trước khi chuyển các con về đúng vị trí của mình.

Theo chị Hương, thời gian này, chưa thể chuyển các con về với gia đình ruột thịt. Tâm lý các con vẫn là điều chị trăn trở và lo lắng nhất. Khi chị đưa M. về nhà anh Sơn, con rất hay đòi về với mẹ. “Mỗi khi tôi nhắc chuyện này với con, M. đều không vui. M. vẫn bảo “Mẹ là mẹ của con, con không đi đâu hết!” nên điều quan trọng nhất bây giờ vẫn là tâm lý các con”, chị Hương nhấn mạnh.

Chị Hương cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên chị đưa cháu M. về với gia đình anh Sơn, đoàn tụ với cháu H. “Từ khi biết được việc trao nhầm, hầu như tuần nào được nghỉ hay rảnh rỗi tôi cũng đưa M. về để đoàn tụ với vợ chồng Sơn, Hiền và gặp cháu H. Lần nào gặp, hai cháu cũng chơi với nhau rất vui vẻ, quấn quýt nhau. Cháu M. cũng gọi ông bà, bố mẹ Sơn, Hiền và nói đây là bố mẹ đẻ của con và H. cũng bảo mẹ Hương là mẹ đẻ của con”, chị Hương kể.

Những ngày hai con gặp gỡ và đi chơi, chị Hương rất vui vì M. không gọi H. là bạn mà xưng anh. “M. bảo, mình to hơn H. Lúc H. đi cạnh tôi, M. chạy lại bảo “Mẹ Hương là mẹ anh còn mẹ Hiền là mẹ em”. Tôi cũng rất muốn được ôm ấp H., nhưng những khi ấy M. đều không vui. Rồi lúc tôi đưa hai cháu ra Hà Nội, khi nằm ngủ, M. nằm một bên, H. nằm một bên còn cháu thứ hai của tôi tên K. lúc đó lại hỏi, vậy con nằm đâu. Lúc đó, tôi phải trả lời, con nằm lên mẹ này. Có lẽ cũng có những điều như là cái duyên, con trai sau của tôi cũng như gia đình anh Sơn đều tên K. và cùng sinh năm 2015”, chị Hương tâm sự.

“Về việc gặp mặt giữa ba bên (gia đình anh Sơn, gia đình chị Hương và bệnh viện Đa khoa Ba Vì - PV), khi nào có thông báo tôi sẽ về để gặp gỡ. Tôi đã nói với gia đình Sơn nên cho tôi thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý cho con và việc này cũng chính là tốt cho con của vợ chồng Sơn Hiền nữa” - chị Hương nói thêm.

Hiện tại, hai gia đình cũng có bàn bạc, thống nhất sẽ cho hai cháu về cùng học tại trường ở Thị trấn Tây Đằng một thời gian và dự định sẽ để hai cháu ở mỗi nhà một tuần để chăm sóc, cho đến khi tư tưởng của các cháu thích nghi và đồng ý việc về ở đúng với bố mẹ.

Người mẹ này khẳng định, một số thông tin cho rằng, gia đình chị Hương và anh Sơn đòi hỏi chuyện bồi thường, tiền bạc của Bệnh viện là không chính xác. “Tôi đã nói với đại diện bệnh viện, nếu em lấy lại được cuộc sống bình yên trước đây thì em dù không có tiền cũng vay mượn đưa cho các anh chứ không cần phải bồi thường. Còn giờ, H. là con ruột của tôi, nhìn con như thế, tôi phải xót xa chứ đâu phải bỏ con mình nuôi con người như người ta nói. Là người mẹ, tôi chỉ mong sao, mọi thứ tốt nhất cho con tôi thôi”, chị Hương trải lòng.

Được biết, cháu M. (người con được chị Hương chăm sóc) sẽ được đón về sống cùng bố Sơn, mẹ Hiền và cháu Phùng Thanh H. (người con được anh Sơn, chị Hiền chăm sóc) để quen được nếp sống mới, gần gũi gia đình. Thời gian qua, 2 gia đình cũng từng tổ chức các bữa đi chơi, đi siêu thị và để 2 con làm quen nhau.

Bên cạnh đó, anh Sơn cũng bày tỏ mong muốn mọi người thông cảm, chia sẻ, không nên có những lời nói, thông tin không đúng, quá mức làm ảnh hưởng đến hai bên gia đình cũng như việc đoàn tụ của các cháu.