Ngày 17/4, Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang phối hợp với phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra, truy bắt Nguyễn Minh Dũng và Nguyễn Thị Ngọc Huyền để xử lý về hành vi hành hạ người khác.

Hiện công an đang tạm giữ Trần Nhật Khang (19 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) để phục vụ điều tra. Tại cơ quan công an, Khang đã thừa nhận có giam giữ, hành hung nạn nhân và khai kẻ chủ mưu vụ việc này là Dũng và Huyền. Khang còn khai nhận, trong thời gian tra tấn nạn nhân Khang đã sử dụng ma túy và hành hạ chị Y. theo lệnh của Dũng.

Nơi thi thể trẻ sơ sinh được phát hiện. (Ảnh: Sâm Sam). Nơi thi thể trẻ sơ sinh được phát hiện. (Ảnh: Sâm Sam).

Qua khám xét nơi ở của những đối tượng này, lực lượng chức năng thu giữ được nhiều tang vật, gồm: 16 gói ni lông hàn kín chứa tinh thể rắn là ma túy đá, 1 gói cỏ Mỹ, 3 bộ dụng cụ sử dụng ma túy, 1 bình gas mini có đầu khò, 45 viên pháo, 3 con dao, 2 súng tự chế, 2 viên đạn chì, 1 khúc gỗ, 1 lưỡi dao, 1 đoạn dây xích có gắn ổ khóa, 1 cuộn băng keo, 1 đoạn dây dù 173 cm, 1 dây nịt, 1 sóng số 8.

Liên quan đến vụ việc gây phận nỗ dư luận này, luật sư Nguyễn Tri Đức (hãng luật 360, đoàn luật sư TP.HCM) đã có góc nhìn nhận và đưa ra hướng xử lý đối với những tên “côn đồ” này.

Sản phẩm bị tra tấn dã man đến sinh non. Sản phẩm bị tra tấn dã man đến sinh non.

“Cả dư luận đều phẫn nộ đối hành vi mất nhân tính của những tên côn đồ trên. Dù những người này đang lẩn trốn nhưng không thể nào thoát khỏi việc đền tội cho hành vi bắt giữ người, tra tấn dã man với nạn nhân đang mang thai, khiến thai nhi thiệt mạng, tinh thần bấn loạn, cơ thể đầy thương tích”, luật sư Tri Đức nhận định.

Theo luật sư Nguyễn Tri Đức, dù hiện nay vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra, truy bắt những người liên quan, tuy nhiên các hành vi phạm tội của họ hoàn toàn đủ cơ sở thỏa mãn các điều kiện cấu thành “tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 157 BLHS hiện hành với khung hình phạt từ cao nhất đến 12 năm tù.

Ngoài ra, quá trình điều tra nếu có căn cứ những tên côn đồ sẽ bị truy tố thêm các tội danh khác được qui định tại BLHS hiện hành liên quan đến việc cho vay nặng lãi, tàng trữ, mua bán ma túy….

Trước đó, ngày 22/3, chị H.N.Y., (18 tuổi, quê tỉnh Long An) đến nhà của Dũng ở ấp 1B (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) để chơi. Đến tối, chị này định ra về thì Dũng, Huyền khống chế bắt giam chị này trong nhà. Hơn 20 ngày giam giữ, những người này đã lấy dây dù trói chân, tay, dùng vải bịt mặt chị Y. rồi dùng đoạn gỗ dài tra tấn nạn nhân dã man.

Trong vụ việc còn có Trần Nhật Khang, sau khi sử dụng ma túy đã tham gia hành hạ chị Y. theo lệnh của Dũng. Riêng bà Trần Thị Sương (56 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) là mẹ của Dũng và Huyền khai chỉ mang thai nhi đi vứt bỏ, không tham gia tra tấn nạn nhân.

Được biết, Dũng, Huyền và Khang đã dùng tay đánh đập, đá vào bụng khiến chị Y. sẩy thai, sinh non khi thai nhi mới 6 tháng tuổi. Ngày 10/4, thấy sức khỏe chị Y. yếu, nhóm người này gọi điện cho một người bạn đến bắt taxi đưa đi cấp cứu. Thoát khỏi cảnh hành hạ, chị Y. gọi điện cho gia đình đến công an tố cáo hành vi của nhóm côn đồ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng bỏ trốn để xử lý theo quy định của pháp luật.