Ngày 27/4, ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, trong khi các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân khiến nhiều giếng nước của người dân trên địa bàn bị nhiễm dầu thì một doanh nghiệp đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Giếng nước bị nhiễm dầu Giếng nước bị nhiễm dầu

Đó là Công ty TNHH Việt Lào thuộc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco).

Theo đó, ngày 24/4 vừa qua, Công ty Mitraco đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh nhận phần trách nhiệm khi để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ téc chứa dầu của công ty làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong thời gian vừa qua.

Trong văn bản, đơn vị này nêu rõ, ngày 19/4, Công ty Mitraco đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu.

Khi đốt thì nước lấy trong giếng bốc cháy Khi đốt thì nước lấy trong giếng bốc cháy

Đồng thời tiến hành đào téc dầu được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của công ty đóng trên địa bàn thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch. Khi đào téc dầu 25.300 lít lên thì phát hiện có vết nứt dài 2,5cm.

“Nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc trên là do rò rỉ từ téc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố đáng tiếc, ngoài ý muốn và do công tác quản lý của công ty Mitraco cũng như Công ty TNHH Việt Lào trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao”, văn bản của Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh nhận trách nhiệm.

Văn bản xin nhận trách nhiệm của công ty Văn bản xin nhận trách nhiệm của công ty

Đồng thời phía công ty này cũng xin tham gia vào công tác xử lý môi trường và chịu mọi kinh phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố nêu trên. Ông Lập cho biết thêm, trước mắt, huyện giao việc thỏa thuận đền bù giữa doanh nghiệp và người dân cho UBND xã Hương Trạch làm, còn phía huyện chỉ tham gia giám sát.

Trước đó, giếng nước của anh Nguyễn Xuân Hải, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê có mùi hôi dầu. Khi tiến hành kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều dầu hỏa ở dưới giếng.

Một vài ngày sau các cơ quan chức năng phát hiện thêm 5 giếng nước của người dân cũng bị nhiễm dầu tương tự.