Sở Du lịch Hà Nội đề nghị công an sớm làm rõ vụ khách Tây tố bị trả tiền âm phủ

Liên quan đến vụ tài xế xích lô bị khách Tây tố trả 900.000 đồng tiền âm phủ ở bờ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gây xôn xao dư luận mấy ngày vừa qua, ngày 20/7, ông Vũ Công Huy, Chánh thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau khi biết được thông tin qua mạng xã hội, phía Sở Du lịch Hà Nội đã ngay lập tức có văn bản gửi Công an Thành phố Hà Nội cùng Công an quận Hoàn Kiếm nhằm kiểm tra, xác minh làm rõ.

Hình ảnh khách Tây tố bị lái xe xích lô trả lại 900.000 đồng tiền âm phủ. Hình ảnh khách Tây tố bị lái xe xích lô trả lại 900.000 đồng tiền âm phủ.

“Hiện tại, lực lượng Công an đang trong quá trình điều tra sự việc. Khi có kết luận chính thức từ phía Công an Hà Nội, Sở Du lịch sẽ đưa ra những phương án xử lý tiếp theo. Nếu đúng như thông tin trên mạng xã hội đưa thì sẽ xử lý nghiêm, làm gương. Nếu không phải như vậy thì nhanh chóng minh oan cho anh lái xích lô, cũng là lấy lại lòng tin về môi trường du lịch thủ đô”, ông Huy cho hay.

900.000 đồng tiền âm phủ mà khách Tây cho rằng đã được lái xe xích lô thối lại. 900.000 đồng tiền âm phủ mà khách Tây cho rằng đã được lái xe xích lô thối lại.

Theo ông Huy, sau khi sự việc được đăng tải, phía Sở chưa hề nhận được thông tin du khách phản ánh trực tiếp những vụ việc như vậy đến đường dây nóng của Sở Du lịch Hà Nội.

“Trong vụ việc khách Tây tố bị trả lại tiền âm phủ lần này, thông tin được lan truyền rất mạnh khi chưa có kết luận chính thức của công an. Việc này, trước mắt sẽ ảnh hướng đến hoạt động du lịch, xa hơn là hình ảnh thương hiệu của đất nước chứ không riêng gì Hà Nội. Hiện tại, hơn ai hết chúng tôi là những người mong chờ kết luận vụ việc từ phía công an nhất”, Chánh thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết thêm.

Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch: 'Riêng việc ‘chặt chém’ 600.000 đồng cho quãng đường ngắn cũng đáng lên án'

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phú Đức, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Chủ tịch danh dự Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, sau khi nắm được thông tin đăng tải mạnh mẽ trên mạng xã hội ông rất ngỡ ngàng.

“Hiện chưa kết luận việc lái xe xích lô có dùng tiền âm phủ trả lại du khách hay không, riêng việc ‘chặt chém’ du khách 600.000 đồng cho quãng đường ngắn cũng là đáng lên án, cần phải xử lý”, ông Nguyễn Phú Đức nhấn mạnh.

Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng, riêng việc ‘chặt chém’ du khách 600.000 đồng cho quãng đường ngắn cũng là đáng lên án, cần phải xử lý. Nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho rằng, riêng việc ‘chặt chém’ du khách 600.000 đồng cho quãng đường ngắn cũng là đáng lên án, cần phải xử lý.

Theo ông Nguyễn Phú Đức, trách nhiệm quản lý, xử lý sai phạm vụ việc này thuộc về UBND TP Hà Nội và Sở du lịch TP Hà Nội. Về hướng xử lý để tránh gây thêm những thiệt hại về mặt hình ảnh, thương hiệu du lịch chuyên gia Nguyễn Phú Đức cho rằng cơ quan chức năng cần làm ngay 2 việc.

Thứ nhất, cần vào cuộc xác minh rõ sự việc. Nếu xác định được lỗi sai của lái xe xích lô, cần xử lý nghiêm minh, đồng thời giải thích rõ với các du khách đây chỉ là những trường hợp, những con người cá biệt ở Việt Nam. Hầu hết người dân Việt Nam đều thân thiện, mến khách và tốt bụng.

Thứ 2, cần hướng dẫn, giáo dục cho một số người dân đang hoạt động, làm việc, phục vụ khách du lịch cần thực hiện theo quy trình, cách ứng xử phù hợp để hạn chế tối đa những vụ việc tương tự”.

Trước đó, ngày 17/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và thông tin về 2 du khách người Pháp sử dụng dịch vụ xích lô dạo quanh phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) trong 1 giờ với chi phí là 600.000 đồng. Sau đó, khi kết thúc chuyến đi, 2 du khách người Pháp đưa người đạp xích lô 1,5 triệu đồng tiền Việt nhưng người lái xích lô trả lại 2 du khách này 900.000 đồng tiền âm phủ (1 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng).

Hai du khách Pháp không phân biệt được nên đã sử dụng số tiền đó để trả phí đi taxi. Đến lúc này, tài xế taxi thông báo cho du khách rằng số tiền đó là “tiền âm phủ”, hoàn toàn không có giá trị để trao đổi tại Việt Nam.

Liên quan đến sự việc trên, Cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã in hình ảnh lái xe xích lô bị khách Tây tố trả 900.000 đồng tiền âm phủ để nhờ một số người lái xe tìm kiếm. Hiện tại, người này đã tắt điện thoại, không liên lạc được.

Bất cứ vấn đề gì, du khách có thể phản ánh trực tiếp đến Đường dây nóng của Sở Du lịch Hà Nội là: 0941.336.677. Ngoài ra, Sở Du lịch Hà Nội còn có số trực của văn phòng là: 02437339898.