Ngày 9/11, ông Lê Thanh An - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, hiện đoàn công tác đang tổ chức kiểm tra các khoản thu chi của Trường mầm non Thạch Ngàn (huyện Con Cuông) liên quan đến nội dung các phụ huynh phản ánh.

Bữa ăn được một phụ huynh chụp ảnh đăng tải trên mạng xã hội. Bữa ăn được một phụ huynh chụp ảnh đăng tải trên mạng xã hội.

“Đoàn công tác có buổi trao đổi, đối thoại cùng phụ huynh và Ban giám hiệu nhà trường. Qua kết quả sơ bộ, đoàn thanh tra đã phát hiện một số khoản thu chưa rõ ràng từ các năm học trước”, ông An nói.

Theo phản ánh, năm 2016 - 2017, mỗi học sinh phải đóng 585 nghìn đồng tiền điện, nước và phụ cấp cho cô giáo, với tổng hơn 137 triệu đồng. Tuy nhiên, phần kê cho việc chi thì không rõ ràng, không khớp với số tiền thu được.

Ngoài ra, các phụ huynh yêu cầu nhà trường giải thích rõ về các khoản chi xã hội hóa tại trường một cách công khai những năm gần đây. Điển hình năm 2016, mỗi em phải đóng 450 nghìn đồng, với tổng 130 triệu đồng. Thế nhưng năm nào cũng đóng góp nhưng không hề thấy nhà trường xây dựng cơ sở vật chất.

Theo ông An, do vấn đề đã lâu nên đoàn cần thêm thời gian để kiểm tra. Tuy nhiên qua xem xét, một số phản ánh của các phụ huynh cũng không đúng.

“Phụ huynh cũng phản ánh ở các điểm trường lẻ thu 180.000 đồng/trẻ tiền ăn bán trú trong khi đó phụ huynh lại đem cơm cho trẻ. Vấn đề này là không đúng bởi đây là khoản tiền trông trẻ giờ buổi trưa, trường thu theo đúng quy định. Có thể phía nhà trường giải thích không rõ ràng khi thu cho phụ huynh dẫn đến hiểu nhầm”, ông An nói.

Toàn bộ những nội dung này, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông sẽ kiểm tra toàn diện. Sau khi có kết luận chính thức, phòng sẽ có hình thức xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Trước đó, khi đang vào trường Mầm non Thạch Ngàn, một phụ huynh nhìn thấy bữa ăn của trẻ chỉ có miến trắng nên dùng điện thoại chụp lại, rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Ngay sau đó, bức ảnh lập tức nhận được hàng trăm nghìn chia sẻ và bình luận của phụ huynh. Phần lớn mọi người đều cho rằng, bữa ăn quá đạm bạc. Có người còn nghi ngờ các cô bớt xén khẩu phần ăn của trẻ.

Nhận được thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo huỵện Con Cuông đã thành lập đoàn kiểm tra làm việc với Ban giám hiệu trường trường Mầm non Thạch Ngàn và chính quyền xã Thạch Ngàn về vấn đề phụ huynh phản ánh.

Qua kiểm tra, bước đầu đoàn xác định không có chuyện nhà trường bớt xén khẩu phần ăn của học sinh như đã tố cáo. Tuy nhiên, trường đã sai sót khi không phân chia phù hợp số tiền giữa bữa ăn chính và phụ trong ngày. Cách chế biến món ăn phụ không hợp lý khi không sử dụng cà chua, hành lá để “tạo màu” cho món ăn.

Hiện tại, Trường Mầm non Thạch Ngàn có hơn 350 học sinh, mỗi ngày có khoảng 200 em ăn tại trường.