Liên quan đến vụ tài xế xích lô bị khách Tây “tố” trả 900.000 đồng tiền âm phủ ở bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội gây xôn xao dư luận mấy ngày vừa qua, ngày 20/7, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ảnh qua mạng xã hội, Sở Du lịch TP Hà Nội đã có văn bản gửi Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm xác minh làm rõ sự việc.

Hai vị khách Tây đã lên Công an quận Hoàn Kiếm làm việc. Hai vị khách Tây đã lên Công an quận Hoàn Kiếm làm việc.

Ngay trong ngày hôm qua (19/7), Công an quận Hoàn Kiếm đã tiếp xúc trực tiếp với hai du khách trên. Qua đó, xác định du khách này là người Tây Ban Nha chứ không phải người Pháp như mạng xã hội chia sẻ. Bước đầu, theo trình bày của hai vị khách, người lái xích lô không phải là người trả lại tiền thừa âm phủ cho họ.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, qua làm việc, hai vị khách du lịch khẳng định, đã đưa 3 tờ 500 nghìn cho người lái xích lô và không nhận lại tiền thừa từ người này.

Bước đầu khách trình bày họ đưa 3 tờ 500.000 đồng cho lái xe xích lô rồi rời đi, không nhận tiền thừa và không biết cầm tờ tiền âm phủ khi nào. Bước đầu khách trình bày họ đưa 3 tờ 500.000 đồng cho lái xe xích lô rồi rời đi, không nhận tiền thừa và không biết cầm tờ tiền âm phủ khi nào.

“Trong quá trình tham quan phố cổ, họ đã dừng lại mua đồ và đi taxi, khả năng trong những lần giao dịch này lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ nên một người bán hàng nào đó đã trả lại tiền âm phủ”, vị lãnh đạo này thông tin.

Trong buổi làm việc với công an, theo trình bày của hai vị khách, họ đến Việt Nam du lịch vào ngày 15/7 và nghỉ ngơi ở Gia Lâm (Hà Nội). Vào ngày 16/7 họ có thuê xích lô đi tham quan phố cổ Hà Nội. Xe đi qua các phố: Hàng Chiếu, Hàng Da, Hàng Bông… Hai vị khách dừng lại ở một tuyến phố mua nón lá Việt Nam với giá 60 nghìn đồng có sự chứng kiến của xích lô. Tại đây, họ đưa tờ 500 nghìn và được người bán trả lại 440 nghìn đồng. Sau đó, hai vị khách người Pháp còn hào phóng gửi lại người bán 100 nghìn đồng.

Đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm), hai vị khách xuống xe để ăn tối. Do bất đồng ngôn ngữ nên khi hỏi giá tiền, người lái xích lô ra ký hiệu và chọn lấy 3 tờ 500 nghìn.

“Cả hai vị khách đều vui vẻ và không có ý kiến gì, người lái xích lô cũng không trả lại tiền thừa như thông tin trên mạng”, vị lãnh đạo này khẳng định.

Tiếp đó, khi dùng bữa tối xong, họ vẫy một chiếc taxi và trở về một nhà nghỉ ở khu vực Gia Lâm để nghỉ ngơi. “Vị khách có nói đưa tờ 500 nghìn thanh toán tiền xe, người taxi có trả lại tiền thừa nhưng do trời tối nên không nhớ đưa bao nhiêu mà bỏ luôn vào túi. Ngày hôm sau, vị khách này dùng số tiền thừa hôm qua trả tiền taxi thì mới vỡ lẽ là tiền giả, không thể sử dụng”, vị lãnh đạo này cho biết.

Đại diện Sở Du Lịch Hà Nội khẳng định đây chỉ là thông tin ban đầu từ hai vị khách du lịch, sự thật thế nào phía Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ. Sở Du Lịch Hà Nội sẽ căn cứ vào kết quả này để thực hiện các bước tiếp theo.