Ngày 10/1, thông tin từ Công an huyện Thọ Xuân, cho biết, đơn vị này đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật xảy ra trên địa bàn xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, tối 5/1, cơ quan chức năng phối hợp đưa ông N. ra khỏi lồng sắt tại nhà riêng và bàn giao cho người anh trai đưa về nhà chăm sóc.

Theo xác minh ban đầu, ông N. ở trong lồng sắt khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến ngày 5/1/2019. Lồng sắt có chiều dài gần 2 m, cao 1,2 m, rộng 0,8 m.

Chiếc “chuồng cọp” nơi dùng để giam cầm ông Lê Văn Năm trong suốt hơn 3 năm qua. Chiếc “chuồng cọp” nơi dùng để giam cầm ông Lê Văn Năm trong suốt hơn 3 năm qua.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn N.(SN 1967), trú tại thôn Tân Thành, xã Xuân Thiện, huyện Thọ Xuân cho kể lại: “Ngày 23/10/2015, bà Ng. (Vợ ông N.) cùng với 5 – 6 thanh niên bất ngờ bắt, trói và xích chân tay tôi. Bà ấy cho người mang đến một chiếc lồng sắt cho tôi vào trong rồi thuê xe công nông chở tôi về nhà.

Hình ảnh ông Lê Văn Năm lúc đang bị nhốt trong “chuồng cọp” do gia đình chụp lại. Hình ảnh ông Lê Văn Năm lúc đang bị nhốt trong “chuồng cọp” do gia đình chụp lại.

Lúc chở về tôi có kêu la cầu cứu mọi người nhưng không ai dám can thiệp để giải cứu. Vì họ sợ đám thanh niên “đầu xanh đầu đỏ” mà vợ con tôi đưa tới. Từ đó tới nay, tôi bị nhốt mất tự do, sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Bây giờ được ra ngoài coi như tôi đã sống rồi. Tôi cũng không biết vì sao mẹ con nó lại nhốt tôi vào đó. Tôi mong cơ quan pháp luật hãy đòi lại công bằng cho tôi“.

Ông N. đã được giải cứu khỏi “chuồng cọp” 4 ngày nhưng do bị giam giữ quá lâu nên sức khỏe còn yếu, đi lại khó khăn do chân tay teo vì ít vận động.

Đối với người vợ của ông N., bà Ng. dù có xác nhận chuyện nhốt chồng nhưng đưa ra nguyên nhân khác. Bà N. khai nhận do ông N. nghiện ma túy nên bà cùng các con nhốt vào lồng sắt để cai nghiện.

Cũng theo bà N., việc ông N. ở trong lồng sắt là tự nguyện, bà và các con không ép buộc. Sau khi nhốt chồng vào lồng sắt, bà N. và các con vẫn cho ông N. ăn uống và vệ sinh bình thường.

Bên cạnh đó, chiếc lồng sắt bà sử dụng làm chỗ nhốt ông Năm trong suốt 3 năm qua là do hai vợ chồng đặt thuê thợ làm. Khi được hỏi thuê ai làm thì bà Nghĩa nói không nhớ.

Trước đó, ông Lê Văn Nhung (SN 1959), trú tại xã Xuân Thiên gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Thọ Xuân về việc em trai ông là ông Lê Văn N. (SN 1967), bị vợ là bà P.T.N. và con trai bà N. nhốt trong lồng sắt suốt một thời gian dài, không cho ra ngoài tiếp xúc với ai, không cho người thân thăm gặp mà không nói rõ lý do cụ thể.

Sau khi nhận đơn tố giác, Công an huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Công an xã Xuân Thiên, chính quyền địa phương để tiến hành xác minh, làm rõ theo nội dung đơn tố cáo.

Vụ việc đang được các lực lượng chức năng huyện Thọ Xuân điều tra, làm rõ.